Liên hợp quốc cáo buộc Israel cản trở hoạt động tại Dải Gaza

  • Cập nhật: Thứ hai, 22/4/2024 | 9:48:11 AM

OCHA cho biết phía Israel trì hoãn các hoạt động nhân đạo dẫn đến nhiều vật tư, thiết bị và nhiên liệu quan trọng cho máy phát điện dự phòng tại các bệnh viện vẫn chưa được vận chuyển vào Gaza.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 15/4/2024.
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 15/4/2024.

Ngày 21/4, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc thông báo, các đoàn xe nhân đạo đã không thể cung cấp nhiên liệu cho các bệnh viện ở Dải Gaza do sự cản trở của Israel.

OCHA đánh giá 2/3 các hoạt động nhân đạo ở Gaza đang gặp phải trở ngại do sự cản trở của Israel.

Trung bình, mỗi hoạt động đều bị trì hoãn ít nhất 5 giờ trước khi được phép tiếp tục. Do đó, vật tư, thiết bị và nhiên liệu quan trọng cho máy phát điện dự phòng tại các bệnh viện vẫn chưa được vận chuyển vào Gaza.

Cùng ngày, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ của Palestine, bà Francesca Albanese, đã bày tỏ sự hối tiếc và lên án sâu sắc sau khi Israel từ chối chuyến thăm thực địa của bà tới Dải Gaza và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, bà Albanese đã gặp Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry để thảo luận về các hoạt động và chính sách của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Cả hai quan chức đều nhất trí về nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt các cuộc tấn công của Israel tại Gaza theo luật nhân đạo và luật nhân quyền quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng người Palestine ở dải đất này được tiếp cận đầy đủ và an toàn với viện trợ nhân đạo.

Bà Albanese và ông Shoukry kêu gọi phải chấm dứt tình trạng bạo lực ngày càng tăng của những người định cư Do Thái chống lại người Palestine ở Bờ Tây, được lực lượng Israel hỗ trợ và tiếp tay.

(Theo TTO)

Các tin khác
Tổng thống Nga Putin.

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ sập mái một nhà hàng trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha.

Hiện trường vụ rơi trực thăng.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã giữ nguyên lộ trình đã định trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Nhiều vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại các thành phố thuộc bán đảo Crưm. Quan chức do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân Ukraine đã nã nhiều tên lửa vào khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục