Hàn Quốc phóng vệ tinh nano đầu tiên

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 10:35:52 AM

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).
NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Vệ tinh được đặt tên là NEONSAT-1, là vệ tinh đầu tiên của dự án NEONSAT (viết tắt của cụm từ New-space Earth Observation SATellite constellation for national safety, tạm dịch: Chòm sao vệ tinh quan sát Trái đất trong không gian mới vì an toàn quốc gia).

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand) vào khoảng 10 giờ 8 phút sáng 24/4 (giờ địa phương) tức khoảng 3 giờ 38 phút sáng cùng ngày (giờ Seoul).

Vệ tinh quan sát Trái đất này được đưa lên vũ trụ ở độ cao 520km, khoảng 50 phút sau khi tên lửa được phóng.

Được phát triển bởi Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) để sản xuất hàng loạt, NEONSAT-1 nặng chưa đến 100kg và có độ phân giải 1m.

Đây là vệ tinh đầu tiên trong số 11 vệ tinh nano dự kiến tạo thành một chòm sao vệ tinh để theo dõi và chụp ảnh Bán đảo Triều Tiên và các vùng biển chung quanh.

Hàn Quốc có kế hoạch phóng thêm 5 vệ tinh nano vào vũ trụ vào tháng 6/2026 và 5 vệ tinh nữa vào tháng 9/2027.

(Theo NDO)

Các tin khác
Lực lượng cứu hộ sơ tán một phụ nữ khỏi căn nhà bị ngập tại tỉnh Quezon do ảnh hưởng bão Ewiniar

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, sau khi cơn bão đầu tiên của năm nay quét qua nước này khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tối 27/5 (giờ Việt Nam), hệ thống cảnh báo sớm của Nhật Bản vừa phát đi cảnh báo rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã phóng một tên lửa.

Binh sĩ Ukraine ở Zaporizhzhia hôm 20/5.

Khoảng 350 tù nhân Ukraine được các trại giam thả để phục vụ trong quân đội theo chương trình "chiến đấu để được ân xá".

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi.

Ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đã ban hành sắc lệnh yêu cầu thống đốc các tỉnh, thành phố trên cả nước thành lập ủy ban điều hành bầu cử nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục