Nghệ nhân “giữ hồn” dân ca Thái

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/12/2022 | 9:05:46 AM

YênBái - Ở tuổi "thất thập cổ lai hy" nhưng hằng ngày, Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng, trú tại thôn Đêu 1, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn nhiệt tình truyền dạy những làn điệu dân ca và điệu xòe truyền thống của dân tộc Thái cho thế hệ trẻ.

Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng.
Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng.

Với vai trò là người "giữ hồn” dân ca Thái, bà Điêu Thị Xiêng luôn mong muốn gìn giữ vẹn nguyên hồn cốt, tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể mà bà đã gắn bó gần như cả cuộc đời.

Đều đặn vào mỗi tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hằng tuần, các học viên lại tập trung tại không gian nhà Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng để học hát dân ca. Trong căn nhà sàn truyền thống 4 gian của dân tộc Thái, tiếng dạy hát truyền cảm của bà Xiêng vẫn vang vọng. Bà Xiêng lúc nào cũng kiên trì, chịu khó, tỉ mẩn dạy hát cho các cháu thiếu nhi, thanh niên hay bất cứ ai có nhu cầu. Lúc đầu lớp học chỉ có một vài người cùng sở thích tham gia.

Tuy nhiên, nhờ sự tuyên truyền, vận động bền bỉ của Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng, cùng với sự lan tỏa của những tiết mục văn nghệ dân ca Thái trong dịp khai giảng năm học mới hay các buổi lễ, dịp tết... nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã bị thu hút và tham gia học. 

Theo chia sẻ của nghệ nhân Điêu Thị Xiêng, ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được đắm mình trong các làn điệu dân ca Thái, ghi nhớ từng lời và hát theo ông bà, cha mẹ. Với bà, hát dân ca chính là để giữ gìn tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của dân tộc mình. Hiện nay, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng không chỉ sưu tầm mà có thể sáng tác được các bài hát Khắp của dân tộc Thái, đồng thời biểu diễn các sáng tác của mình. Trong sổ tay của bà có hàng trăm bài hát Khắp, từ bài hát cổ sưu tầm, chép lại đến các bài hát do bà đặt lời. 

Nhằm góp phần bảo tồn các làn điệu dân ca Thái, Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng không chỉ dùng tiếng hát cùng tài biểu diễn của mình để đưa những làn điệu dân ca của dân tộc đi nhiều nơi, bà còn ấp ủ những dự định nhằm bảo tồn, trao truyền vốn cổ tới các thế hệ kế tiếp. 

"Một bộ phận giới trẻ bây giờ ít quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình, bởi vậy, tôi muốn truyền dạy cho các cháu những làn điệu dân ca nhằm góp phần khơi dậy, vun đắp tình cảm, lòng tự hào đối với văn hóa truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc”, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng chia sẻ.

(Theo QĐND)

Tags Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng Nghĩa An thị xã Nghĩa Lộ Yên Bái bảo tồn

Các tin khác
GS.TS Vũ Ngọc Hùng tận tình hướng dẫn sinh viên.

Hơn 40 năm gắn bó với Đại học Bách khoa Hà Nội, hướng dẫn nhiều thế hệ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh; tác giả 3 bộ sách giáo trình và sách chuyên khảo về đào tạo được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học; công bố 162 bài báo khoa học, trong đó 82 bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Đó chính là Giáo sư, tiến sĩ Vũ Ngọc Hùng- nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Kỹ thuật và Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng là người con ưu tú của quê hương Tuy Lộc, thành phố Yên Bái.

BSCKI Đào Thị Thanh Hà, Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải đang thăm khám cho bệnh nhân.

Với bác sĩ chuyên khoa I Đào Thị Thanh Hà và nữ hộ sinh trưởng Lương Lê Nga, Mù Cang Chải (Yên Bái) thực sự trở thành quê hương, nhất là khi các cán bộ y tế này chứng kiến những mầm non mới của bản làng chào đời...

Bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thăm khám cho người bệnh.

26 năm gắn bó tân tâm với nghề, tới đây, bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh sẽ vinh dự là 1 trong 22 thầy thuốc được xét duyệt trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng ghi nhận những cống hiến của nữ bác sĩ "đã chọn đúng ngành để tận tâm cống hiến".

Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên người bệnh.

Người có nhiều đề tài, giải pháp nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn tại bệnh viện, giảm thời gian đi lại và chi phí cho bệnh nhân, đặc biệt có ý nghĩa khi bệnh viện nơi công tác là nơi chăm sóc và điều trị cho các huyện, thị phía Tây của tỉnh, chiếm tỉ lệ lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao. Đó là bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyễn Anh Tú - Khoa Chấn thương, Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục