Nghệ nhân “giữ hồn” dân ca Thái

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/12/2022 | 9:05:46 AM

YênBái - Ở tuổi "thất thập cổ lai hy" nhưng hằng ngày, Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng, trú tại thôn Đêu 1, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn nhiệt tình truyền dạy những làn điệu dân ca và điệu xòe truyền thống của dân tộc Thái cho thế hệ trẻ.

Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng.
Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng.

Với vai trò là người "giữ hồn” dân ca Thái, bà Điêu Thị Xiêng luôn mong muốn gìn giữ vẹn nguyên hồn cốt, tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể mà bà đã gắn bó gần như cả cuộc đời.

Đều đặn vào mỗi tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy hằng tuần, các học viên lại tập trung tại không gian nhà Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng để học hát dân ca. Trong căn nhà sàn truyền thống 4 gian của dân tộc Thái, tiếng dạy hát truyền cảm của bà Xiêng vẫn vang vọng. Bà Xiêng lúc nào cũng kiên trì, chịu khó, tỉ mẩn dạy hát cho các cháu thiếu nhi, thanh niên hay bất cứ ai có nhu cầu. Lúc đầu lớp học chỉ có một vài người cùng sở thích tham gia.

Tuy nhiên, nhờ sự tuyên truyền, vận động bền bỉ của Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng, cùng với sự lan tỏa của những tiết mục văn nghệ dân ca Thái trong dịp khai giảng năm học mới hay các buổi lễ, dịp tết... nhiều người, nhất là các bạn trẻ đã bị thu hút và tham gia học. 

Theo chia sẻ của nghệ nhân Điêu Thị Xiêng, ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được đắm mình trong các làn điệu dân ca Thái, ghi nhớ từng lời và hát theo ông bà, cha mẹ. Với bà, hát dân ca chính là để giữ gìn tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của dân tộc mình. Hiện nay, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng không chỉ sưu tầm mà có thể sáng tác được các bài hát Khắp của dân tộc Thái, đồng thời biểu diễn các sáng tác của mình. Trong sổ tay của bà có hàng trăm bài hát Khắp, từ bài hát cổ sưu tầm, chép lại đến các bài hát do bà đặt lời. 

Nhằm góp phần bảo tồn các làn điệu dân ca Thái, Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng không chỉ dùng tiếng hát cùng tài biểu diễn của mình để đưa những làn điệu dân ca của dân tộc đi nhiều nơi, bà còn ấp ủ những dự định nhằm bảo tồn, trao truyền vốn cổ tới các thế hệ kế tiếp. 

"Một bộ phận giới trẻ bây giờ ít quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình, bởi vậy, tôi muốn truyền dạy cho các cháu những làn điệu dân ca nhằm góp phần khơi dậy, vun đắp tình cảm, lòng tự hào đối với văn hóa truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc”, nghệ nhân Điêu Thị Xiêng chia sẻ.

(Theo QĐND)

Tags Nghệ nhân Ưu tú Điêu Thị Xiêng Nghĩa An thị xã Nghĩa Lộ Yên Bái bảo tồn

Các tin khác
Bí thư Đoàn trường THPT Trạm Tấu Hoàng Văn On nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 tại Hà Nội tối 22/3/2023.

Tối 22/3/2022, tại Hà Nội, Trung ương (T.Ư) Đoàn tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Yên trao sổ tiết kiệm vì người nghèo cho các cá nhân xã Yên Thái. (Ảnh: T.L)

Hộ bà Dương Thị Thùy, thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên sau nhiều năm cố gắng chăm chỉ sản xuất, kinh doanh đã vươn lên thoát nghèo. Với bà Thùy, những gì đang có của gia đình hôm nay có sự góp phần hết sức quan trọng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Bác sĩ Trần Thị Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng cho các y, bác sĩ tại khoa.

Hơn 17 năm khoác trên mình tấm áo blouse trắng, bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thu Hà luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng trong buổi gặp mặt tuyên dương trí thức tiêu biểu tỉnh Yên Bái.

Không chỉ là giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu còn là thủ lĩnh Đoàn năng nổ, nhiệt tình, có nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Thầy On là đại biểu duy nhất của tỉnh Yên Bái vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục