Nữ sinh chuyên Văn Yên Bái với ý tưởng khởi nghiệp vươn tầm quốc tế

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/1/2023 | 7:41:43 AM

YênBái - Là nữ sinh chuyên Văn nhưng Khánh Linh lại giành giải quốc gia ở ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng giải pháp khoa học- công nghệ. Động lực để em quyết tâm và thành công xuất phát từ mong muốn giúp người bố bệnh tật.

Lê Khánh Linh nhận giải thưởng về Dự án ý tưởng của Cuộc thi Solve For Tomorrow.
Lê Khánh Linh nhận giải thưởng về Dự án ý tưởng của Cuộc thi Solve For Tomorrow.


Là học sinh lớp 11 Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Yên Bái) nhưng Lê Khánh Linh lại có ước mơ, theo đuổi đam mê khoa học, xuất sắc giành giải Nhất tại Cuộc thi "Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021 - 2022”; giải Tư Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia năm 2021 - 2022; giải Nhì Cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên tỉnh lần thứ 2, năm 2022.

Thế nhưng Khánh Linh vẫn không ngừng nỗ lực tìm tòi, thay đổi dự án, vượt qua 2.000 đội thi khắp cả nước, giành giải Khuyến khích Cuộc thi Solve For Tomorrow (là sân chơi dành cho lứa tuổi 12 - 18 được Samsung tổ chức nhằm khuyến khích học sinh ứng dụng công nghệ để đưa ra giải pháp cho những vấn đề của địa phương), được Tập đoàn Samsung và Trường Đại học Swinbunrne của Úc đầu tư hỗ trợ phát triển lâu dài cho sản xuất sản phẩm thương mại. 

Sau biến cố bố bị liệt cả hai chân do đột quỵ năm 2017, gánh nặng gia đình dồn cả lên đôi vai gầy của mẹ, cô nữ sinh chưa tròn 18 tuổi Khánh Linh vô cùng đau lòng. Em quyết tâm cùng người bạn đồng hành cùng trường Lê Phạm Hải Nam -  lớp 12 Chuyên Lý, với sự giúp đỡ của thầy, cô giáo đã hiện thực hóa Dự án "Thiết bị hỗ trợ vận động và phục hồi chức năng cho người bị liệt chân” trong niềm hạnh phúc của thầy cô, gia đình và bạn bè. 

Khánh Linh chia sẻ: "Bố chính là động lực lớn lao thôi thúc em tìm tòi, nghiên cứu để lên ý tưởng và thiết kế một thiết bị vừa giải được bài toán nhu cầu, mối quan tâm, lo ngại về kinh tế và những nhược điểm cũ của các thiết bị tương tự trên thị trường, vừa mở rộng được chức năng và sự tiện lợi cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng”. 

Từ khâu lên kế hoạch, lập trình cho đến lựa chọn vật liệu, Lê Khánh Linh đều phải học từng chút một. Em đã trải qua hàng chục, hàng trăm lần thử nghiệm thất bại vì cứ gần hoàn thiện thì lại bị hỏng mạch, lỗi dòng xung, phải làm lại từ đầu. Rồi tới khâu thực nghiệm, đó là quãng thời gian dài những ngày ăn, ngủ trong bệnh viện và phòng thí nghiệm để đo đạc, thử nghiệm máy. 

Mỗi cuộc thi Khánh Linh tham gia, mỗi trải nghiệm trong thực tế càng khiến cô nữ sinh nhỏ tuổi được khơi gợi sức sáng tạo, khám phá, kết hợp giữa kiến thức trong sách vở và thực hành, trau dồi thêm nhiều bài học quý giá. 


Đã có lúc Khánh Linh muốn gục ngã, bởi nhiều người nghĩ rằng đây là ý tưởng quá lớn, việc thiết kế, chế tạo khó khăn, tính khả thi không cao nên không tin tưởng em. Chỉ đến khi nhìn thấy bố đeo thiết bị do chính mình sáng chế lên chân và di chuyển dễ dàng hơn, Linh mới cảm nhận thấy mọi công sức mình bỏ ra không uổng phí. 

Thành công Dự án của Linh một lần nữa minh chứng cho ý chí vươn tới ước mơ cháy bỏng và tình yêu dành cho bố của Lê Khánh Linh. Ý tưởng khởi nghiệp mang tính thực tiễn cao vươn tầm quốc tế ấy cũng tiếp thêm sức mạnh cho những bệnh nhân khác giống như bố em.

Mai Linh

Tags Nữ sinh Chuyên Yên Bái ý tưởng quốc tế chuyên Nguyễn Tất Thành dự án khởi nghiệp chuyên Văn

Các tin khác
Bí thư Đoàn trường THPT Trạm Tấu Hoàng Văn On nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 tại Hà Nội tối 22/3/2023.

Tối 22/3/2022, tại Hà Nội, Trung ương (T.Ư) Đoàn tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 cho 100 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Yên trao sổ tiết kiệm vì người nghèo cho các cá nhân xã Yên Thái. (Ảnh: T.L)

Hộ bà Dương Thị Thùy, thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên sau nhiều năm cố gắng chăm chỉ sản xuất, kinh doanh đã vươn lên thoát nghèo. Với bà Thùy, những gì đang có của gia đình hôm nay có sự góp phần hết sức quan trọng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Bác sĩ Trần Thị Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng cho các y, bác sĩ tại khoa.

Hơn 17 năm khoác trên mình tấm áo blouse trắng, bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thu Hà luôn được đồng nghiệp quý mến bởi sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, nỗ lực cống hiến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng trong buổi gặp mặt tuyên dương trí thức tiêu biểu tỉnh Yên Bái.

Không chỉ là giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy giáo Hoàng Văn On - Bí thư Đoàn Trường THPT Trạm Tấu còn là thủ lĩnh Đoàn năng nổ, nhiệt tình, có nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Thầy On là đại biểu duy nhất của tỉnh Yên Bái vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục