Yên Bái: Nhiều nông dân thành tỷ phú nhờ đoàn kết thoát nghèo

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 7:47:41 AM

YênBái - Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững”, làm giàu trên quê hương đã phát triển sâu rộng trong các cấp hội nông dân (HND) trên địa bàn tỉnh Yên Bái thời gian qua.

Niềm vui của bà con sau khi thu hoạch sản phẩm Quế.
Niềm vui của bà con sau khi thu hoạch sản phẩm Quế.

Giúp nhau thoát nghèo

Tại huyện Văn Yên, chỉ tiêu năm 2022 của huyện phấn đấu giảm 1.832 hộ nghèo; nhưng đến thời điểm này đã có 1.228 hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Có được kết quả này là nhờ mô hình phụ nữ Văn Yên giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chị Hoàng Thị Phương là hộ nghèo ở thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên; hoàn cảnh hết sức khó khăn, thu nhập chính của cả gia đình chỉ trông vào những ngày chị đi làm thuê, làm mướn trong xã. 

Từ khi được Hội Phụ nữ huyện Văn Yên hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng căn nhà, Hội Phụ nữ xã Đông Cuông hỗ trợ 50 con gà giống cùng thức ăn chăn nuôi, cuộc sống của gia đình chị đã bớt dần khó khăn.

Chị Hà Thị Hường ở thôn Khe Tràm, xã Đông Cuông lại là tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi. Chị được hỗ trợ 40 triệu đồng để phát triển mô hình theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh, nên nay đã có quy mô 15 con lợn nái, mỗi năm xuất 2 lứa, thu gần 100 triệu đồng. Giờ đây gia đình chị đã trở thành hộ khá trong thôn, trong xã.

Chia sẻ kinh nghiệm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đông Cuông Hà Thị Thanh Hồng cho biết: Để giúp chị em phụ nữ trong xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, Hội Phụ nữ xã tích cực tuyên truyền, vận động chị em mạnh dạn tham gia các mô hình chăn nuôi gia cầm, nuôi lợn, nuôi ba ba, nuôi dê; nhiều mô hình hiệu quả cho thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Qua đó góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 45 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 3,1% năm 2021.

Ông Trần Đình Tứ - Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyệnhuyện Văn Chấn chia sẻ: Trong những năm qua, các chương trình, chính sách giảm nghèo trên địa bàn đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi, nhất là tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2016 - 2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân 5,7%/ năm; riêng năm 2021 giảm xuống còn 6,5%.  

Anh Giàng A Dinh, thôn Ba Cầu, xã Suối Bu, từ hộ nghèo, nhờ được Nhà nước hỗ trợ giống cây na để trồng, được cán bộ xã thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc nên hiện diện tích cây na phát triển tốt, hứa hẹn nguồn thu nhập tốt giúp gia đình thoát nghèo.

Trở thành triệu phú, tỷ phú

Trường hợp chị Trần Thị Huân, thôn 6, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên trở thành tỷ phú nông dân là một điển hình. Từ việc thu mua nhỏ lẻ sản phẩm quế của người dân, gia đình chị Huân đã quyết định đầu tư làm nhà xưởng rộng hơn 2.000 m2 để thu mua quế vỏ cho người dân ngay tại thôn, xưởng có thể thu mua từ 30 đến 40 tấn quế vỏ mỗi ngày, đồng thời tạo việc làm cho 13 lao động là người dân trong thôn. 

Được biết mỗi năm, bình quân gia đình chị thu nhập 1,2 tỷ đồng. Cùng với đó, gia đình chị còn trồng và phát triển được hơn 4 ha quế, góp phần khuyến khích phong trào phát triển cây quế ở xã Đào Thịnh với trên 800 ha. Nhờ đó, mới đây chị Huân được tuyên dương là Nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh năm 2022. 

Tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, những năm gần đây, măng tre Bát độ và quế đã trở thành cây trồng chủ lực của xã, tổng diện tích quế toàn xã đã lên trên 2.000 ha, mỗi năm mang lại thu nhập trên 100 tỷ đồng cho người dân; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm, toàn xã chỉ còn hơn 40 hộ nghèo. 

Trên địa bàn xã Kiên Thành nổi lên các điển hình như gia đình anh Dương Trung Lịch ở thôn Đồng Song, từng là hộ khó khăn nhưng từ khi trồng cây quế, kinh tế đã có nhiều đổi thay. Còn gia đình ông Hà Văn Liêm, thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành là 1 trong những hộ trồng măng Bát độ sớm nhất và có diện tích lớn nhất với hơn 20 ha. Niên vụ 2021, gia đình ông Liêm thu hoạch được hơn 100 tấn măng, thu về hơn 400 triệu đồng. 

Đây chưa phải là thống kê tất cả, đó là những ví dụ về những hộ dân đã nỗ lực giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế trên quê hương Yên Bái trong thời gian qua. Nhìn lại những thành quả trong công tác giảm nghèo của tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái Giàng A Câu chia sẻ: Các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao đã góp phần giúp nông dân Yên Bái mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đồng thời, góp phần tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương, từ đó nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho nông dân trong tỉnh.

(Theo daibieunhandan.vn)

Tags Yên Bái nông dân tỷ phú đoàn kết thoát nghèo

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục