Người phụ nữ "hai giỏi"

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Nhanh nhẹn, niềm nở, đó là cảm nhận ban đầu khi tôi gặp chị Phạm Thị Duyên - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Phác (Văn Yên). Sinh ra và lớn lên ở Văn Yên nhưng bố mẹ chị là dân di cư vùng hồ Thác Bà. Đến đây, ban đầu gia đình chị chủ yếu làm ruộng, điều kiện rất khó khăn. Đến năm 1981, chị Duyên tham gia công tác xã và năm 1996 được bầu vào Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã. Chị đã tham gia rất nhiệt tình vào các phong trào và được chị em tín nhiệm, đến năm 2004 được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia công tác Hội nhưng chị Duyên vẫn hoàn thành tốt công việc được giao.

Với suy nghĩ không cam chịu đói nghèo, chị đã bàn với chồng mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi lợn từ tháng 8/2003. Lúc đầu chỉ có 4 con lợn nái và 31 con lợn thịt, cho thu nhập mỗi năm khoảng 60 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm chị lãi khoảng 10 triệu đồng. Chị còn trồng 3 ha quế, đến nay đã được 5 năm tuổi. Hiện nay, gia đình chị lúc nào cũng nuôi từ 30 con lợn thịt trở lên, mỗi năm xuất chuồng trên 90 con lợn thịt và khoảng 100 con lợn giống, tổng thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/năm. Không những làm kinh tế giỏi, chị Duyên còn là một trong những cán bộ tích cực giúp đỡ chị em hội viên trong xã về giống, vốn để phát triển kinh tế gia đình. Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, hiện đang quản lý 10 chi hội với tổng số trên 300 hội viên người chủ tịch Hội luôn tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, giúp chị em kinh nghiệm làm ăn, những hội viên gặp khó khăn chị còn cho vay thóc và lợn giống không lấy lãi. Bằng hình thức sinh hoạt phong phú và hoạt động thiết thực, trong những năm qua, phong trào phụ nữ xã Đại Phác luôn được cấp ủy, chính quyền đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những thành tích đó, chị Duyên xứng đáng là người phụ nữ năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới!

Thế Cường

Các tin khác
Đàn lợn lai F1 từ lợn rừng và lợn cái đen địa phương của anh Triệu Quốc Đinh.

YBĐT - Trong số hàng vạn nông dân đang cấy cầy trên quê hương Yên Bái có rất nhiều người với khả năng tổ chức sản xuất tốt, cộng với sự cần cù lao động đã trở thành điển hình tiên tiến với khối lượng tài sản cả tỷ đồng. Một trong số đó là anh Triệu Quốc Đinh ở xã Tân hợp huyện Văn Yên – gia đình anh là một trong những gia đình nông dân giầu có nhất Yên Bái.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Mạnh Cường tại Xê Un, Hàn Quốc.

YBĐT - Câu chuyện về Nguyễn Mạnh Cường (Cường “bánh mỳ”, bạn bè hay gọi vậy vì nhà Cường có lò bánh mỳ và ngày Cường còn bé cũng đã từng nướng bánh mỳ và giao bánh mỳ cho các quán), chăm ngoan, học giỏi rồi sau này tốt nghiệp đại học, làm luận án tiến sỹ ngành Vật lý lý thuyết, rồi được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội không hề mới, nhưng chuyện này chắc còn rất ít người biết.

Đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đến thăm một gia đình thương binh làm kinh tế giỏi ở xã Thượng Bằng La (Văn Chấn). (Ảnh: Sơn Nam)

YBĐT - Đó là câu chuyện về ý chí và nghị lực vượt khó làm giàu của anh Nguyễn Văn Thạnh-thôn Khe Bút-một trong 18 thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Lâm Giang, huyện Văn Yên.

YBĐT - Triệu phú Phình Hồ - đó là cái tên mà người dân xã vùng cao Phình Hồ, huyện Trạm Tấu thường gọi khi nhắc đến Sùng Giàng Tủa, một giáo dân trong xã. Năm nay 49 tuổi, Sùng Giàng Tủa với bản chất chăm chỉ chịu khó, biết dựa vào lợi thế vùng cao có đồng cỏ rộng, từ chỗ chỉ có vài ba con trâu, bò do bố mẹ để lại, Tủa cùng vợ con trong gia đình đã bảo vệ, nuôi dưỡng và phát triển, đến nay anh đã có trong tay 40 con trâu, 30 con bò, 7 con ngựa và nhiều gà, lợn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục