Làm giàu nhờ trồng rau an toàn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/3/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chị Nguyễn Thị Mai, ở thôn Tân Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái tâm sự, năm 1986 chị về làm dâu tại xã Tuy Lộc và cuộc sống lúc bấy giờ gặp nhiều khó khăn. Nghề nông nghiệp có chịu khó đến mấy cũng mới chỉ đủ ăn.

Nhưng gần đây, được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, chị tham gia học nhiều lớp tập huấn về: kỹ thuật chăm sóc cây cà chua, kỹ thuật IPM trên cây đậu đỗ, chăn nuôi bò bán công nghiệp VSATTP, chăn nuôi thả cá... Qua đó, chị thấy trồng rau an toàn đạt hiệu quả kinh tế cao lại tốt cho sức khỏe. Vì vậy, năm 2002 chị bàn bạc thống nhất cùng gia đình mua lại 400m2 nhà lưới của Viện Khoa học nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và mạnh dạn chuyển đổi 15 sào đất bãi sông Hồng sang trồng rau an toàn. Hiện nay gia đình chị đang có 2 nhà lưới với diện tích trên 700m2, chuyên gieo cây giống và trồng rau sạch chất lượng cao. Mỗi năm gia đình gieo được 50 - 60 vạn cây su hào Nhật, bắp cải sớm, 20 - 30 vạn cây súplơ xanh và nhiều loại rau giống khác như: cà chua Mỹ, rau bí lấy ngọn, bầu, cải ngọt, rau mùi, xà lách... đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của nhân dân trong và ngoài xã. Chị Mai cho biết, trồng rau trong nhà lưới cho năng suất khá ổn định, chất lượng tốt, giá bán cao nên lãi nhiều hơn phương thức canh tác truyền thống.

Là địa bàn giáp thành phố nên nhu cầu tiêu thụ rau xanh ngày càng tăng nên chị tiếp tục đầu tư nhà lưới thứ 2 với diện tích hơn 300m2 để phục vụ sản xuất. Đồng thời, chị còn tham khảo nhiều tài liệu sách báo, xem truyền hình kỹ thuật cộng với kinh nghiệm trồng rau hơn 10 năm trước đó nên vườn rau của gia đình lúc nào cũng đạt năng suất và chất lượng nhất thôn. Với 7 sào chuyên canh rau ăn lá các loại như: su hào, bắp cải, súp lơ, cải ngọt, cà chua, bí lấy ngọn... và 5 sào đất làm giàn tre trồng các loại cây lấy quả như su su, bí xanh, bầu, mướp cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Có những ngày, anh chị thu lãi hơn trăm ngàn đồng và người mua đến tận nhà đặt hàng có nhiều lúc không đủ rau cung cấp. Bên cạnh đó, anh chị còn thâm canh 5 sào ruộng lúa 2 vụ các giống lúa lai chất lượng cao, năng suất đạt 2 - 2,2 tạ/sào, vụ ba luân canh trồng rau màu giúp cho gia đình có đủ lương thực trong năm. Ngoài việc trồng rau, anh chị vẫn còn tranh thủ thời gian nhàn rỗi để làm thêm nghề xây dựng. Do đó, đến nay anh chị đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, các con chăm ngoan học giỏi và cháu cả đang học năm thứ 2 đại học.

Hy vọng rằng vùng đất Tuy Lộc sẽ có nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất từng bước xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nguyễn Thị Nga

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục