Dạy chữ trên non

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/3/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Mùa xuân này là đã gần 7 năm, thầy giáo Lường Văn Hiệu - giáo viên cắm bản của Trường PTCS xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu ăn Tết cùng đồng bào Mông ở bản Tà Lù Đằng. Thầy cho biết: năm 1997, tốt nghiệp Trường Trung học Sư phạm Nghĩa Lộ, anh xung phong lên tận bản Chống Chùa, cách trung tâm xã Tà Xi Láng tới 6 cây số đi bộ để dạy học. Cuộc sống với bao khó khăn, thiếu thốn nhưng anh không chút nản lòng.

Cô giáo mầm non vùng cao Trạm Tấu đang soạn bài.
(Ảnh: Tô Anh Hải)
Cô giáo mầm non vùng cao Trạm Tấu đang soạn bài. (Ảnh: Tô Anh Hải)

Năm năm đem kiến thức dạy cho các em, anh đã thực sự gắn bó với người dân như những người anh em ruột thịt. Có lẽ vì thế mà thầy giáo Hiệu được các em học sinh và cả người dân bản Chống Chùa quý mến. Không chỉ giúp các em học cái chữ mà thầy Hiệu còn giúp đồng bào hiểu ra nhiều điều. Từ việc trồng lúa, ngô, nuôi con lợn, con gà đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân… tất thảy ai nấy cũng đều nhờ đến thầy Hiệu. Năm 2002, thầy Hiệu xây dựng gia đình cùng cô giáo Hoàng Thị Hạnh Nguyên và chuyển về xã Xà Hồ công tác, nhưng hai vợ chồng lại cùng đi dạy ở điểm trường lẻ tại thôn Tà Lù Đằng. Ngoài việc vận động các gia đình cho con đi học, hàng ngày vợ chồng anh đều phải đi gọi học sinh đến lớp. Lớp học tạm bợ, chỗ ăn ngủ của giáo viên không có, vì vậy hai vợ chồng phải ở nhờ nhà dân. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề, thức ăn phải mua dự trữ hàng tuần, điện, nước không có. Nhưng có lẽ thời gian vất vả nhất là khi bé gái đầu lòng của anh chị ra đời. Ông bà thì ở tận Văn Chấn, vì thế cứ đầu tuần vợ chồng, con cái lại bồng bế nhau lên núi với biết bao nhiêu thứ, cuối tuần lại xuống núi chuẩn bị lương thực. Khó khăn là vậy nhưng anh chị vẫn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đem cái chữ đến cho con em đồng bào dân tộc.

Còn thầy giáo Văn Hữu Chính, nhà ở tận xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên cũng đã lên công tác ở vùng cao này được gần 10 năm nay. Nhớ lại cái ngày đầu tiên lên bản Tà Ghênh, nhìn trường lớp tuềnh toàng, tranh tre vách nứa tạm bợ mà nản; đã có lúc, anh muốn bỏ công việc. Nhưng mỗi buổi đến lớp, nhìn những gương mặt của các em học sinh và chứng kiến những khó khăn vất vả của đồng bào nơi đây, anh lại tự nhủ phải cố gắng để giúp các em có được cái chữ.

Tại thời điểm này, toàn huyện Trạm Tấu có hơn 500 giáo viên, trong đó có tới trên 60% giáo viên đang trực tiếp giảng dạy phải cắm bản tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Là một huyện vùng cao, Trạm Tấu cũng nằm trong những khó khăn chung về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, trình độ học sinh hạn chế và đặc biệt là các điều kiện cần thiết như nơi ăn chốn ở cho giáo viên nhiều nơi chưa có. Song những năm qua, đội ngũ giáo viên nơi đây đã khắc phục khó khăn, ngày ngày bám trụ. Phần lớn các giáo viên đang công tác tại huyện đều là những người từ vùng thấp lên như Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Có người vừa mới ra trường cũng tình nguyện lên các thôn, bản xa xôi công tác, nhiều người đã gắn bó hơn chục năm nay. Ông Trần Văn Sa - Trưởng phòng Giáo dục huyện Trạm Tấu cho biết, huyện cũng đã tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cơ sở trường lớp nhưng vấn đề khó khăn nhất hiện nay vẫn là chỗ ở cho giáo viên, nhất là ở các thôn, bản lẻ. Mong rằng, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp thì tỉnh cũng quan tâm hơn đến chỗ ở cho giáo viên, giúp họ yên tâm gắn bó với nghề.

Mặc dù chất lượng giáo dục ở vùng cao còn nhiều vấn đề phải bàn nhưng có thể khẳng định rằng, nếu không có những thầy cô giáo nhiệt tình, trách nhiệm và yêu nghề như thầy Hiệu, thầy Chính… thì không biết đến bao giờ trẻ em vùng cao mới được biết đến cái chữ? Khi đêm xuống, trong những căn phòng tạm, bên ánh đèn dầu, những người thầy vẫn miệt mài với trang giáo án để các em có một ngày mai tươi sáng hơn.

Hương Giang

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục