Tỏa sáng tinh thần xung phong cho thế hệ trẻ hôm nay

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/12/2021 | 7:41:15 AM

YênBái - Trở về sau chiến tranh, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng vẫn không ngừng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần, nhiệt huyết và ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống hôm nay của cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên Yên Bái khai hoang ruộng bậc thang.
Đoàn viên thanh niên Yên Bái khai hoang ruộng bậc thang.

Tỉnh Yên Bái hiện có 1.800/2.000 cựu TNXP tham gia sinh hoạt ở 7/9 tổ chức hội ở các huyện, thị, thành phố và 116 xã, phường, thị trấn. Phát huy tinh thần TNXP, các hội viên từ vùng thấp tới vùng cao của tỉnh luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua: toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo; cán bộ hội viên sống mẫu mực, hăng hái tham gia các phong trào thi đua do UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị phát động… 

Qua đó, đã có 78 đồng chí tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; 125 hộ gia đình sản xuất giỏi cho thu nhập từ 70 - 220 triệu đồng/năm; các hộ làm kinh tế giỏi đã tạo điều kiện cho nhiều lao động có việc làm. Đặc biệt, Phong trào Chung tay xây dựng nông thôn mới, đã có 11 hội viên tình nguyện hiến 5.032m2 đất làm đường giao thông nông thôn trị giá 1.976 triệu đồng. 

Hôm nay, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Yên Bái đang viết tiếp bản hùng ca về bản lĩnh, trí tuệ của các cựu TNXP năm xưa bằng tinh thần xung kích, sáng tạo đã và đang lan tỏa sâu rộng. Noi gương các cựu TNXP, lực lượng thanh niên tình nguyện Yên Bái tiếp tục có mặt ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc bằng các phong trào thi đua hướng về cơ sở, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, vì em thơ vùng cao. 

Riêng năm 2020, đã có hàng triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do đoàn, hội tổ chức, như: Chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Thanh niên tình nguyện mùa đông... 

Chiến dịch Tình nguyện hè 2021, tuổi trẻ Yên Bái đã thành lập 581 đội hình tình nguyện với hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thông qua các phong trào, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã làm mới, sửa chữa, mở rộng 21km đường giao thông nông thôn, tổng trị giá 2,4 tỷ đồng; trồng mới 32.200 cây xanh; hỗ trợ xây dựng mới 22 nhà nhân ái; xây dựng mới 4 sân chơi dành cho thiếu nhi; xây dựng mới 39 tuyến phố, đường, ngõ văn minh với các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; thu gom hàng nghìn tấn rác thải; làm 8,3 km đường điện công trình thắp sáng đường quê; tổ chức hỗ trợ thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 3.850 người dân; hiến được 182 đơn vị máu; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 750 lượt thanh niên, hỗ trợ 15 dự án khởi nghiệp... 

Đặc biệt, Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 đã thu hút trên 2.000 tình nguyện viên hỗ trợ hơn 15.500 thí sinh và người thân trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuổi trẻ trong tỉnh tham gia vận động hỗ trợ các vật phẩm trị giá trên 230 triệu đồng; tặng 996 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ trên 20.000 khẩu trang, gần 100 bánh xà phòng rửa tay, 858 tuýp gel khô và chai dung dịch sát khuẩn miễn phí, 58 máy đo thân nhiệt cho các điểm thi...

Để tri ân và tập trung chăm lo tốt hơn đời sống cho các cựu TNXP và phát huy hiệu quả hoạt động của TNXP trong thời kỳ mới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang rà soát các chế độ chính sách cho cựu TNXP, nâng cao mức sống cho cựu TNXP, không để cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là những người tuổi cao, bệnh tật, neo đơn. Đến nay, tỉnh Yên Bái có 2.560 lượt cựu TNXP được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. 

Phát huy những kết quả đã đạt được qua 3 nhiệm kỳ, với tinh thần xung phong, mẫu mực nêu gương sáng, các hội viên cựu TNXP Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ như chủ đề của Đại hội Hội Cựu TNXP lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc sáng ngày 24/12 đề ra: "Phát huy truyền thống, vai trò nhân chứng lịch sử, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội, góp phần giáo dục thế hệ trẻ, thi đua lập thành tích thiết thực xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển vững mạnh theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

Thanh Hương

Tags thế hệ trẻ xung phong Yên Bái tư tưởng đạo đức xóa đói giảm nghèo nông thôn mới

Các tin khác
Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cách đây 61 năm, ngày 8/9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đến hôm nay, lời dạy đó của Bác vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc với mỗi nhà báo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Cán bộ, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Giám sát và phản biện xã hội (GSVPBXH) là ý kiến của nhân dân dựa trên cơ sở động cơ trong sáng, trí tuệ và trách nhiệm công dân cao đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đối với tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị.

Chăm sóc người bị nhiễm chất độc cam thế hệ thứ 2 tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Đã hơn 50 năm sau lần cuối cùng quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Song, di chứng chất độc da cam vẫn truyền từ đời này sang đời khác, gây ra bao nỗi đau cho các gia đình. Thấu hiểu những mất mát thiệt thòi đó, trong suốt những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái đã nỗ lực chung tay giúp đỡ những nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn người nộp thuế các thủ tục hành chính.

Vì nhiều lý do, nửa năm qua, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Yên Bái vẫn chưa đạt như kịch bản đề ra. Dự báo, thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với áp lực lớn, đòi hỏi các cấp, ngành phải chuẩn bị sẵn sàng những kịch bản ứng phó trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục