Tỏa sáng tinh thần xung phong cho thế hệ trẻ hôm nay

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/12/2021 | 7:41:15 AM

YênBái - Trở về sau chiến tranh, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) cả nước nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng vẫn không ngừng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần, nhiệt huyết và ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống hôm nay của cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên Yên Bái khai hoang ruộng bậc thang.
Đoàn viên thanh niên Yên Bái khai hoang ruộng bậc thang.

Tỉnh Yên Bái hiện có 1.800/2.000 cựu TNXP tham gia sinh hoạt ở 7/9 tổ chức hội ở các huyện, thị, thành phố và 116 xã, phường, thị trấn. Phát huy tinh thần TNXP, các hội viên từ vùng thấp tới vùng cao của tỉnh luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua: toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo; cán bộ hội viên sống mẫu mực, hăng hái tham gia các phong trào thi đua do UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị phát động… 

Qua đó, đã có 78 đồng chí tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; 125 hộ gia đình sản xuất giỏi cho thu nhập từ 70 - 220 triệu đồng/năm; các hộ làm kinh tế giỏi đã tạo điều kiện cho nhiều lao động có việc làm. Đặc biệt, Phong trào Chung tay xây dựng nông thôn mới, đã có 11 hội viên tình nguyện hiến 5.032m2 đất làm đường giao thông nông thôn trị giá 1.976 triệu đồng. 

Hôm nay, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Yên Bái đang viết tiếp bản hùng ca về bản lĩnh, trí tuệ của các cựu TNXP năm xưa bằng tinh thần xung kích, sáng tạo đã và đang lan tỏa sâu rộng. Noi gương các cựu TNXP, lực lượng thanh niên tình nguyện Yên Bái tiếp tục có mặt ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc bằng các phong trào thi đua hướng về cơ sở, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, vì em thơ vùng cao. 

Riêng năm 2020, đã có hàng triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do đoàn, hội tổ chức, như: Chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Thanh niên tình nguyện mùa đông... 

Chiến dịch Tình nguyện hè 2021, tuổi trẻ Yên Bái đã thành lập 581 đội hình tình nguyện với hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thông qua các phong trào, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã làm mới, sửa chữa, mở rộng 21km đường giao thông nông thôn, tổng trị giá 2,4 tỷ đồng; trồng mới 32.200 cây xanh; hỗ trợ xây dựng mới 22 nhà nhân ái; xây dựng mới 4 sân chơi dành cho thiếu nhi; xây dựng mới 39 tuyến phố, đường, ngõ văn minh với các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; thu gom hàng nghìn tấn rác thải; làm 8,3 km đường điện công trình thắp sáng đường quê; tổ chức hỗ trợ thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 3.850 người dân; hiến được 182 đơn vị máu; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 750 lượt thanh niên, hỗ trợ 15 dự án khởi nghiệp... 

Đặc biệt, Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 đã thu hút trên 2.000 tình nguyện viên hỗ trợ hơn 15.500 thí sinh và người thân trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuổi trẻ trong tỉnh tham gia vận động hỗ trợ các vật phẩm trị giá trên 230 triệu đồng; tặng 996 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ trên 20.000 khẩu trang, gần 100 bánh xà phòng rửa tay, 858 tuýp gel khô và chai dung dịch sát khuẩn miễn phí, 58 máy đo thân nhiệt cho các điểm thi...

Để tri ân và tập trung chăm lo tốt hơn đời sống cho các cựu TNXP và phát huy hiệu quả hoạt động của TNXP trong thời kỳ mới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang rà soát các chế độ chính sách cho cựu TNXP, nâng cao mức sống cho cựu TNXP, không để cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là những người tuổi cao, bệnh tật, neo đơn. Đến nay, tỉnh Yên Bái có 2.560 lượt cựu TNXP được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. 

Phát huy những kết quả đã đạt được qua 3 nhiệm kỳ, với tinh thần xung phong, mẫu mực nêu gương sáng, các hội viên cựu TNXP Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ như chủ đề của Đại hội Hội Cựu TNXP lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc sáng ngày 24/12 đề ra: "Phát huy truyền thống, vai trò nhân chứng lịch sử, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội, góp phần giáo dục thế hệ trẻ, thi đua lập thành tích thiết thực xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển vững mạnh theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

Thanh Hương

Tags thế hệ trẻ xung phong Yên Bái tư tưởng đạo đức xóa đói giảm nghèo nông thôn mới

Các tin khác
Luật Đấu thầu 2013 có hiệu lực từ 01/7/2014. (Ảnh minh họa)

Đến nay, Luật Đấu thầu (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014) đã qua 8 năm thực thi và đã đến lúc cần được sửa đổi toàn diện. Mặc dù việc thực hiện luật này đã tạo dựng khung pháp lý quan trọng điều chỉnh hoạt động mua sắm, quản lý sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước, nhưng thực tiễn hiện nay đã có nhiều thay đổi.

Việc sử dụng máy chiếu, ứng dụng CNTT vào giảng dạy đã làm tiết học của cô và trò Trường THCS Yên Bình, huyện Yên Bình thêm sinh động.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được thể hiện rõ nhất trong năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022. Đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nơi học sinh, sinh viên không thể đến trường, dạy học qua Internet, trên truyền hình, áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào giảng dạy đã trở thành một phương thức, cách thức được các nhà trường, thầy cô và học sinh chủ động ứng dụng.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo cho sự nghiệp trồng người của đất nước. (Ảnh: Thanh Chi)

Cách đây 39 năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội tôn vinh những đóng góp to lớn của các thầy, cô giáo cho sự nghiệp "trồng người" của đất nước.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thị xã Nghĩa Lộ lập biên bản xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Trong khi đó, các địa phương đã cho phép vận tải hàng hóa, hành khách trở lại bình thường sau một thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) sẽ diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục