Thưởng tết

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/1/2022 | 7:34:52 AM

YênBái - Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Câu chuyện thưởng Tết đã nóng lên trên các diễn đàn, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, chưa bao giờ việc cân đối nguồn tài chính để thưởng Tết lại khó như năm nay. Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh  Yên Bái đã khảo sát 550 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (475 doanh nghiệp có báo cáo với tổng số 20.688 lao động). 

Theo đó, những công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng tết cao nhất 2 triệu đồng, thấp nhất là 200.000 đồng; khối doanh nghiệp dân doanh cao nhất là 12 triệu đồng, thấp nhất là 200.000 đồng. Doanh nghiệp cổ phần, vốn góp của Nhà nước thưởng Tết Âm lịch cao nhất 8,1 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng. Doanh nghiệp dân doanh thưởng Tết Âm lịch cao nhất là 60,3 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng. Doanh nghiệp FDI, thưởng Tết Âm lịch cao nhất là 55 triệu đồng, thấp nhất là 300.000 đồng. 

Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cùng với hỗ trợ doanh nghiệp với tổng kinh phí 2.400 tỷ đồng. 

Theo đó người lao động đóng bảo biểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng công đoàn phí hoặc cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi với mức 300.000 đồng/người. Dự kiến, có 8 triệu lao động sẽ được chăm lo Tết từ nguồn kinh phí công đoàn. 

Hiện tại, không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động trong mọi trường hợp, chỉ phải thưởng khi người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hay theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, hoặc có trong thỏa ước lao động tập thể. 

Việc thưởng Tết sẽ phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của người lao động. Nếu người lao động đạt hiệu quả công việc theo thỏa thuận, doanh nghiệp có doanh thu theo kế hoạch hay được quy định trong quy chế nội bộ thì sẽ được thưởng Tết. 

Quy định là vậy, nhưng thưởng Tết lâu nay đã trở thành văn hóa của doanh nghiệp. Bởi, có thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội mới "giữ chân” người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, với cơ quan, tổ chức. 

Trên thực tế, trước những khó khăn của doanh nghiệp, người lao động cũng có sự chia sẻ nhiều hơn, chưa kỳ vọng đến thưởng Tết, chỉ mong đảm bảo công việc và tiền lương mỗi tháng. Vì vậy, thưởng Tết dù ít hay nhiều vẫn là sự khích lệ, động viên rất lớn đối với người lao động. 

Quang Thiều

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục