Đảm bảo an ninh, an toàn dịp cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/12/2022 | 7:42:28 AM

YênBái - Yên Bái được đánh giá làm rất tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, không để tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Nhiều vụ án kinh tế, buôn lậu, tham nhũng… lần lượt bị bóc dỡ.

Số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 21,1% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 6,38% so với cùng kỳ năm 2021; bắt giữ 494 đối tượng. Những vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đều được điều tra, khám phá kịp thời với tỷ lệ phá án 91,67%.

Bên cạnh đó, Yên Bái còn là địa phương phát triển sâu rộng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với hàng trăm tổ hòa giải, tổ an ninh và rất nhiều các mô hình điển hình tiên tiến về an ninh trật tự. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt trong những ngày cuối năm. ngành công an đã triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán, các biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai. 

Việc tuần tra kiểm soát, nắm bắt tình hình, điểm danh, kiểm diện các đối tượng trong hồ sơ quản lý đã được tiến hành… Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị, trường học và mỗi người dân cần đề cao ý thức trách nhiệm, trước hết là phải nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. 

Bên cạnh đó, vấn đề hỏa hoạn cũng cần được quan tâm. Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ cháy (17 vụ cháy nhà dân, 4 vụ cháy cơ sở sản xuất, kinh doanh, 1 vụ cháy tại cơ sở giáo dục, 2 vụ cháy tại nhà để ở kết hợp sản xuất); thiệt hại về người: làm 1 người chết, 4 người bị thương; thiệt hại về tài sản hơn 2,6 tỷ đồng. 

Vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông không thể không nhắc đến khi mà dịp cuối năm lưu lượng giao thông tăng mạnh do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng đột biến, các cuộc gặp gỡ, liên hoan tổng kết… có tổ chức uống rượu, bia… dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Thực tiễn cho thấy, dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông tăng mạnh.

Có rất nhiều thứ phải cẩn trọng, phòng ngừa, như: hạn chế uống rượu, bia để giữ gìn sức khỏe và sự tỉnh táo, đề phòng gây tai nạn giao thông; không vì hám lợi mà lừa đảo, buôn bán hàng cấm; nhắc nhở người thân không đua xe, đốt pháo trái phép; chú ý kiểm tra, rà soát đề phòng cháy, nổ... Tất cả những việc này ai cũng có thể thực hiện. Mong rằng, mọi người dân đều nâng cao cảnh giác để vui tết, đón xuân an toàn.
Lê Phiên

Các tin khác
Thể hiện gây hiểu nhầm là báo, chủ yếu diễn ra trên môi trường điện tử. Ảnh: baochinhphu.vn

Giải quyết các vấn đề về "tư nhân hóa báo chí", "báo hóa" tạp chí, trang tin, mạng xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra đối với công tác quản lý báo chí trong năm 2023.

Năm 2023 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023).

Sản xuất đá xẻ ở Công ty RK Marble Việt Nam (Lục Yên) Yên Bái. (Ảnh: Đức Toàn)

Một tuần nghỉ tết đã trôi qua, hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đời sống của người dân đang trở lại bình thường. Nhiều doanh nghiệp đã khai xuân sản xuất, Tết trồng cây diễn ra ở khắp nơi trong tỉnh… là tín hiệu tốt đẹp ngay thềm xuân Quý Mão.

Đồng chí Chu Đình Ngữ - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhuần ở thôn Tân An, xã Đại Phác.

Hàng năm vào thời điểm đón tết cổ truyền của dân tộc, Đảng bộ và chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đều chú trọng quan tâm, chăm lo tết đầy đủ, vui tươi cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục