Đảm bảo an ninh, an toàn dịp cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/12/2022 | 7:42:28 AM

YênBái - Yên Bái được đánh giá làm rất tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, không để tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Nhiều vụ án kinh tế, buôn lậu, tham nhũng… lần lượt bị bóc dỡ.

Số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 21,1% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 6,38% so với cùng kỳ năm 2021; bắt giữ 494 đối tượng. Những vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đều được điều tra, khám phá kịp thời với tỷ lệ phá án 91,67%.

Bên cạnh đó, Yên Bái còn là địa phương phát triển sâu rộng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với hàng trăm tổ hòa giải, tổ an ninh và rất nhiều các mô hình điển hình tiên tiến về an ninh trật tự. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người dân lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt trong những ngày cuối năm. ngành công an đã triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán, các biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai. 

Việc tuần tra kiểm soát, nắm bắt tình hình, điểm danh, kiểm diện các đối tượng trong hồ sơ quản lý đã được tiến hành… Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị, trường học và mỗi người dân cần đề cao ý thức trách nhiệm, trước hết là phải nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. 

Bên cạnh đó, vấn đề hỏa hoạn cũng cần được quan tâm. Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ cháy (17 vụ cháy nhà dân, 4 vụ cháy cơ sở sản xuất, kinh doanh, 1 vụ cháy tại cơ sở giáo dục, 2 vụ cháy tại nhà để ở kết hợp sản xuất); thiệt hại về người: làm 1 người chết, 4 người bị thương; thiệt hại về tài sản hơn 2,6 tỷ đồng. 

Vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông không thể không nhắc đến khi mà dịp cuối năm lưu lượng giao thông tăng mạnh do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng đột biến, các cuộc gặp gỡ, liên hoan tổng kết… có tổ chức uống rượu, bia… dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Thực tiễn cho thấy, dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông tăng mạnh.

Có rất nhiều thứ phải cẩn trọng, phòng ngừa, như: hạn chế uống rượu, bia để giữ gìn sức khỏe và sự tỉnh táo, đề phòng gây tai nạn giao thông; không vì hám lợi mà lừa đảo, buôn bán hàng cấm; nhắc nhở người thân không đua xe, đốt pháo trái phép; chú ý kiểm tra, rà soát đề phòng cháy, nổ... Tất cả những việc này ai cũng có thể thực hiện. Mong rằng, mọi người dân đều nâng cao cảnh giác để vui tết, đón xuân an toàn.
Lê Phiên

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục