Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/9/2023 | 7:38:27 AM

YênBái - Cách đây 61 năm, ngày 8/9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đến hôm nay, lời dạy đó của Bác vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc với mỗi nhà báo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Lịch sử 1.000 năm Bắc thuộc đã chứng minh, mặc dù chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề của tiếng Hán, song nhân dân ta đã làm tất cả để bảo tồn, phát triển tiếng nói và chữ viết của dân tộc Việt Nam. Vì tương lai của nước nhà và giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc, ngay sau thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi đồng bào bên cạnh nhiệm vụ chống giặc đói, giặc ngoại xâm, phải quyết tâm chống giặc dốt. 

Theo đó, chỉ 3 ngày - sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên, trong đó có đoạn: "…, từ giờ phút này trở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam”.

Vâng lời Bác dạy, từ đó đến nay, tiếng Việt đã được đưa vào giảng dạy ở tất cả các cấp học, bậc học của nền giáo dục Việt Nam và ngày càng phát triển trên nguyên tắc nói thế nào, viết thế đó và nói gì cũng có thể ghi âm lại được bằng chữ viết mà ít ngôn ngữ nào có thể đạt được. 

Nhờ vậy, Tiếng Việt đã được bảo vệ và phát triển sự trong sáng vốn có, tạo nên bản sắc văn hóa của con người Việt Nam. Từ tiếng nói Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước, 78 năm qua, tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc với niềm kiêu hãnh, tự hào đã, đang và sẽ mãi ngân vang trên các diễn đàn, trên trường quốc tế. 

Hôm nay, cùng với những cơ hội phát triển của quá trình hội nhập quốc tế, sự giao thoa ngôn ngữ với các quốc gia trong quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội chính là những thách thức không nhỏ đối với việc bảo vệ, phát triển và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. 

Để biến thách thức đó thành cơ hội trong việc bồi đắp và giữ gìn nguồn tài sản vô cùng quý báu của dân tộc, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trong sáng trong giao tiếp hàng ngày, không dùng từ ngữ lai căng, thô tục, không dùng tiếng lóng, từ đa nghĩa, khó hiểu, trong quá trình công tác, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, mỗi cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ làm báo nói riêng càng phải luôn coi trọng việc sử dụng tiếng Việt. 

Đặc biệt, phải kiên quyết loại bỏ việc pha trộn giữa tiếng Việt với tiếng nước ngoài, không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ sử dụng ngôn từ thuần Việt để trân trọng, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên tất cả các loại hình, phương tiện báo chí, giúp người dân dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp thu. 

Qua đó, góp phần định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội đến những giá trị tiến bộ, lành mạnh và văn minh như lời Bác dạy: "Muốn giữ vững nền độc lập, muốn làm cho dân giàu, nước mạnh, mọi người Việt Nam phải hiểu biết quyền lợi của mình, bổn phận của mình, phải có kiến thức mới để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà và trước hết phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ”. 

Nhằm lan tỏa, tôn vinh nét văn hóa dân tộc và sự giàu đẹp của tiếng Việt, góp phần nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc với kiều bào trên toàn thế giới, đặc biệt là thế hệ trẻ và bạn bè quốc tế, Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đề án "Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2023 - 2030”. 

Theo đó, ngày 8/9 hàng năm sẽ được chọn là Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những buổi học đầu tiên của năm học mới lại đến trong mùa Thu lịch sử, cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội, tin tưởng rằng ngành giáo dục nước nhà nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng sẽ tiếp tục gặt hái thêm thành công trên hành trình gieo chữ, trồng người để góp phần giữ gìn, phát triển "thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc” và "làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp” như lời Bác dạy năm xưa.

Thanh Hương

Các tin khác
Cán bộ, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Giám sát và phản biện xã hội (GSVPBXH) là ý kiến của nhân dân dựa trên cơ sở động cơ trong sáng, trí tuệ và trách nhiệm công dân cao đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đối với tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị.

Chăm sóc người bị nhiễm chất độc cam thế hệ thứ 2 tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Đã hơn 50 năm sau lần cuối cùng quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Song, di chứng chất độc da cam vẫn truyền từ đời này sang đời khác, gây ra bao nỗi đau cho các gia đình. Thấu hiểu những mất mát thiệt thòi đó, trong suốt những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái đã nỗ lực chung tay giúp đỡ những nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn người nộp thuế các thủ tục hành chính.

Vì nhiều lý do, nửa năm qua, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Yên Bái vẫn chưa đạt như kịch bản đề ra. Dự báo, thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với áp lực lớn, đòi hỏi các cấp, ngành phải chuẩn bị sẵn sàng những kịch bản ứng phó trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Một buổi đọc báo của các đại biểu tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Yên Bái.

Thời gian qua, hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội, trở thành việc làm thường xuyên với nhiều hình thức thiết thực, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần, góp phần chăm sóc, nâng cao đời sống các hộ gia đình người có công (NCC).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục