Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp đối với bão Muifa

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/9/2022 | 3:54:07 PM

Trung Quốc ngày 11-9 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 khi bão Muifa, cơn bão số 12 trong năm nay, di chuyển gần hơn về phía các khu vực ven biển miền Đông nước này.

Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9
Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9

Dự báo, bão Muifa sẽ đi vào biển Hoa Đông trong ngày 12-9. Bộ Quản lý các tình huống khẩn cấp Trung Quốc dự báo từ ngày 12 đến 16-9 tới, mưa lớn sẽ xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Sơn Đông.

Ủy ban quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã cử hai đoàn công tác đến tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc để hỗ trợ và hướng dẫn địa phương phòng ngừa và ứng phó với bão. 

Cơ quan này nhấn mạnh cần tăng cường giám sát và đề phòng các thảm họa do bão gây ra, đồng thời đề nghị các tàu, thuyền xa bờ nên trở về và tránh trú vào các bến cảng.

Trước đó, cùng ngày, bão Muifa đã tiến đến các đảo phía Nam của Nhật Bản khiến giới chức nước này phải ban hành cảnh báo người dân địa phương tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh gió mạnh và sóng lớn. 

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Muifa sẽ duy trì cấp độ và đổ bộ vào đảo Ishigaki, gần vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 12-9 trước khi tiếp tục di chuyển về phía Bắc tới thành phố Thượng Hải và các khu vực gần đó. 

JMA đánh giá bão Muifa rất mạnh, sẽ tiến tới rất sát khu vực xung quanh đảo Ishigaki trong ngày 12-9. Do ảnh hưởng của bão, vùng này sẽ hứng chịu các đợt sóng lớn và gió mạnh cho đến hết ngày 13-9. Cơ quan này cũng cảnh báo dù bão có thể chậm lại nhưng ảnh hưởng sẽ kéo dài.
(Theo TTO)

Các tin khác

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba vừa ra mắt bản đồ nguy cơ sóng thần đầu tiên, trong đó bờ biển phía Đông Bắc đảo quốc Caribe này là khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục