Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp đối với bão Muifa

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/9/2022 | 3:54:07 PM

Trung Quốc ngày 11-9 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 khi bão Muifa, cơn bão số 12 trong năm nay, di chuyển gần hơn về phía các khu vực ven biển miền Đông nước này.

Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9
Vị trí của bão Muifa vào lúc 11h25 ngày 12-9

Dự báo, bão Muifa sẽ đi vào biển Hoa Đông trong ngày 12-9. Bộ Quản lý các tình huống khẩn cấp Trung Quốc dự báo từ ngày 12 đến 16-9 tới, mưa lớn sẽ xảy ra ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Sơn Đông.

Ủy ban quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã cử hai đoàn công tác đến tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc để hỗ trợ và hướng dẫn địa phương phòng ngừa và ứng phó với bão. 

Cơ quan này nhấn mạnh cần tăng cường giám sát và đề phòng các thảm họa do bão gây ra, đồng thời đề nghị các tàu, thuyền xa bờ nên trở về và tránh trú vào các bến cảng.

Trước đó, cùng ngày, bão Muifa đã tiến đến các đảo phía Nam của Nhật Bản khiến giới chức nước này phải ban hành cảnh báo người dân địa phương tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh gió mạnh và sóng lớn. 

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Muifa sẽ duy trì cấp độ và đổ bộ vào đảo Ishigaki, gần vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 12-9 trước khi tiếp tục di chuyển về phía Bắc tới thành phố Thượng Hải và các khu vực gần đó. 

JMA đánh giá bão Muifa rất mạnh, sẽ tiến tới rất sát khu vực xung quanh đảo Ishigaki trong ngày 12-9. Do ảnh hưởng của bão, vùng này sẽ hứng chịu các đợt sóng lớn và gió mạnh cho đến hết ngày 13-9. Cơ quan này cũng cảnh báo dù bão có thể chậm lại nhưng ảnh hưởng sẽ kéo dài.
(Theo TTO)

Các tin khác
Khách du lịch tại Sapa trong giá rét.

Đợt rét đậm năm 2022 vẫn tiếp tục có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 12 và các ngày rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023. Cao điểm rét đậm có khả năng xảy ra trong tháng 1/2023.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.

Miền Bắc chuyển rét từ hôm nay (30/11).

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ hôm nay với nền nhiệt giảm sâu. Dự báo vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết trong hai ngày 1-2/12.

Ủ ấm chống rét cho vật nuôi tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. (Ảnh minh họa)

Ngày 29/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 606/VPTT gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Trung Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc chủ động ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục