Phường Hợp Minh diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 4:46:58 PM

YênBái - Cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn phường Hợp Minh đã hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra và được đánh giá được 8,6 điểm, đạt loại giỏi.

Lực lượng Công an tham gia diễn tập phần thực binh
Lực lượng Công an tham gia diễn tập phần thực binh

Sáng 8/6, Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Yên Bái tổ chức diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn cho phường Hợp Minh năm 2023.

Tình huống giả định, do ảnh hưởng của bão số 2, trong đêm ngày 7 rạng ngày 8/6, trên địa bàn phường Hợp Minh có mưa to đến rất to, lượng mưa có nơi đạt trên 200 mm, mực nước sông Hồng và suối Ngòi Lâu dâng cao gây ngập, lụt tại tổ dân phố số 01; giông, lốc xoáy xuất hiện ở tổ dân phố số 3; sạt lở đất xảy ra tại đường bờ sông tổ dân phố số 5 làm 15 hộ dân phải di dời khẩn cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. 

Chấp hành công điện của Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái, UBND phường Hợp Minh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn, các ngành, đoàn thể và các tổ dân phố khẩn trương kiểm tra, lên phương án di dời các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. 


Khung diễn tập phần cơ chế của phường Hợp Minh 

Với đề mục "Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân phường Hợp Minh tổ chức chuẩn bị và thực hành ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn”, cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. 

Giai đoạn 1- Tổ chức chuẩn bị ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn: diễn ra các hội nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN phường Hợp Minh nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN phường Hợp Minh giao nhiệm vụ (bổ sung), tổ chức hiệp đồng, bảo đảm; triển khai các biện pháp ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn. Thông qua kế hoạch bổ sung ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn cho các ngành. 


Các lực lượng tham gia diễn tập phần thực binh 

Giai đoạn 2 - Thực hành ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn: thực hiện phương châm "4 tại chỗ", các lực lượng tham gia ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn. Khi việc ứng phó, cứu nạn vượt quá khả năng, Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường báo cáo Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố xin hỗ trợ lực lượng cứu nạn. Lực lượng tăng cường của thành phố phối hợp với lực lượng tại chỗ phường Hợp Minh thực hành ứng phó sơ tán di dời khẩn cấp nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt đến khu vực sơ tán. 

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và phương án diễn tập sát với yêu cầu nhiệm vụ phòng chống lụt, bão năm 2023, tinh thần, thái độ diễn tập nghiêm túc, diễn tập đã bảo đảm an toàn về người, tài sản và các phương tiện; lực lượng tham gia diễn tập nắm chắc kỹ thuật xử lý tình huống. 

Cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn phường Hợp Minh đã hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra và được đánh giá được 8,6 điểm, đạt loại giỏi. Dịp này, UBND thành phố Yên Bái khen thưởng 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.     


Các tập thể xuất sắc được khen thưởng


Lãnh đạo thành phố Yên Bái khen thưởng các lực lượng tham gia diễn tập phần thực binh
                       
Qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền; năng lực, trình độ làm tham mưu của lực lượng vũ trang và các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai PCTT-TKCN; xử lý tình huống thiên tai, bão lụt và tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên địa bàn. 

Đồng thời, thông qua diễn tập nhằm kiểm tra kế hoạch và khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, giao nhiệm vụ của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN phường; kiểm tra khả năng huy động "4 tại chỗ” của địa phương, lực lượng vũ trang và các ngành, đoàn thể khi có lệnh huy động; kiểm tra trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể với nhân dân trong ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn.
 
Hương Thanh - Minh Quang

Tags Phường Hợp Minh thành phố Yên Bái tổ chức diễn tập ứng phó bão lụt tìm kiếm cứu nạn

Các tin khác
Các cấp chính quyền và nhân dân cần chủ động các phương án ứng phó tình huống mưa to đến rất to từ chiều tối 8/6, dễ gây ngập úng cục bộ. Ảnh minh họa.

Từ chiều tối nay (8/6) đến ngày 10/6, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh.

Biển Đông có thể chuẩn bị đón cơn bão đầu tiên trong năm.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần đến giữa tháng 6. Trong khi đó, Biển Đông khả năng hứng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới.

Một ngôi nhà tốc mái trên địa bàn huyện Văn Yên.

Tiếp tục có những thiệt hại do mưa to kèm lốc xoáy: sập, đổ và tốc mái 480 nhà ở của người dân trên địa bàn các huyện Lục Yên, Văn Chấn, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ (tăng 236 nhà so với báo cáo ngày 3/6). 1 người chết do lật mảng đã tim thấy thi thể.

Trận dông lốc đêm ngày 2/6 đã gây thiệt hại kinh tế  cho nhân dân.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, tính đến 16h ngày 3/6, trận dông, lốc kèm mưa to tối 2/6 đã làm 1 người bị mất tích, nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân bị thiệt hại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục