Bí ẩn không lời giải về thành phố ‘mưa cá’ hàng năm

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/4/2022 | 7:17:16 AM

Hàng năm tại Yoro, một thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc Honduras (quốc gia thuộc Trung Mỹ, tiếp giáp biển Caribbean) luôn trải qua một hiện tượng bí ẩn gọi là "Lluvia de Peces" - những cơn mưa cá theo đúng nghĩa đen.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn này để đưa ra lời giải thích hợp lý.
Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn này để đưa ra lời giải thích hợp lý.

Những cơn mưa đem theo nguồn cá bất tận đột ngột rơi xuống đầy mặt đường, trên nóc nhà, ngoài sân,… là một hiện tượng hiếm gặp nhưng cũng đã được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Yoro – Honduras, Mexico,… Nhưng chỉ có duy nhất ở Yoro những cơn mưa cá diễn ra thường xuyên hàng năm, thậm chí vài lần mỗi năm.

Lluvia de Peces thường xảy ra giữa tháng 5 và tháng 6, thường là sau một cơn bão rất mạnh. Điều kỳ lạ nhất, dù năm nào cũng có mưa cá nhưng thực sự không ai nhìn thấy cá từ trên trời rơi xuống. Họ chỉ phát hiện ra sau khi cá đầy đường sau khi một cơn bão dữ dội xảy ra.

Theo người dân địa phương, sự việc này được cho là gắn liền với truyền thuyết về linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha Jose Manuel Subirana, người đã đến thăm khu này vào khoảng những năm 1850 hoặc 60. Sau khi tận mắt chứng kiến sự nghèo khó của người dân địa phương, ông đã cầu nguyện trong ba ngày ba đêm, xin Chúa cung cấp thực phẩm cho họ. Một ngày nọ, bầu trời chuyển sang tối và cá bắt đầu rơi như mưa từ trên trời, ở nơi được gọi là Lluvia de Peces. Điều kỳ diệu đã xảy ra hàng năm kể từ đó.Năm 1970, một nhóm các nhà khoa học tình cờ có mặt ở Yoro khi Lluvia de Peces năm đó xảy ra. Dù họ không nhìn thấy cá rơi từ trên trời xuống nhưng đều nhìn thấy mặt đất được bao phủ đầy cá.

Tuy nhiên, một điều kỳ lạ mà họ nhận thấy là những con cá đều bị mù và không thuộc loài thường thấy ở các vùng sông nước trong khu vực. Những khám phá này đã đưa họ đến giả thuyết rằng loài cá này phải sống trong các sông ngầm hoặc hang động, nơi thiếu ánh sáng khiến chúng bị mù. Lũ lụt xảy ra trong cơn bão lớn phải buộc cá ngầm ngoi lên trên mặt đất. Đây là lời lý giải thuyết phục nhất, mặc dù nó vẫn thực sự có cơ sở để chứng minh.Bên cạnh đó cũng có giả thuyết cho rằng những trận mưa cá bắt nguồn từ những cơn bão kèm theo gió xoáy mạnh đã cuốn theo cá từ biển hoặc hồ gần đấy và làm rơi chúng trên mặt đường. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lại 1 lần nữa là không có bất kỳ ai, thậm chí cả những người dân ở đây nhìn thấy cá rơi từ trên trời xuống. Mà các chỉ được phát hiện nằm trên mặt đường.

Mặc dù các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết nhưng đến nay, Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp và người dân Yoro vô cùng thích hiện tượng lạ này. Cơn mưa cá bí ẩn này còn giúp thu hút thêm nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm Yoro mỗi năm.

(Theo TPO)

Các tin khác
Bà Lucile Randon (Sơ Andre).

Nữ tu sĩ người Pháp, vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 118 của mình, là người cao tuổi nhất thế giới được biết đến hiện nay.

Bà Kane Tanaka ở tuổi 20 vào năm 1923.

NHK đưa tin, người phụ nữ Nhật Bản Kane Tanaka được công nhận là người già nhất trên trái đất vào năm 2019 đã qua đời ở tuổi 120.

Các thành viên trong gia đình nhà Trapps đều có chiều cao vượt trội. Ảnh: Fox13 News

Gia đình nhà Trapp sống tại Esko, bang Minnesota (Mỹ) mới đây đã lập kỷ lục Guiness là gia đình cao nhất thế giới, với chiều cao trung bình 2,03 mét.

Trồng và thu hoạch rau trong nông trại dưới đáy biển

Trong nhà kính được lắp đặt tại thị trấn biển Noli, Italy có 6 lồng kính hình bầu, có đầy đủ cây trồng, ánh nắng mặt trời, hơi ấm và không khí ẩm. Nhà kính này được gọi là khu vườn Nemo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục