Mù Cang Chải tạo điểm nhấn thu hút du khách

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 7:19:21 AM

YênBái - Thực hiện chiến lược xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”, thời gian qua, địa phương đã đổi mới, cải tiến một số hoạt động trên nền tảng các hoạt động hàng năm, giúp cho du khách có những trải nghiệm mới, góp phần thu hút du khách, tạo đà đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Hoạt động thi gặt lúa nhanh thu hút nhiều du khách trải nghiệm.
Hoạt động thi gặt lúa nhanh thu hút nhiều du khách trải nghiệm.

Đồng chí Trần Trung Kiên - Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mù Cang Chải cho biết: "Về cơ bản, các hoạt động du lịch năm 2023 cũng chủ yếu dựa trên nền tảng của năm trước. Tuy nhiên, có một số hoạt động trong năm nay, Mù Cang Chải đã xây dựng có sự đổi mới; điển hình như: hoạt động trải nghiệm giã bánh dày, vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải, ném pao, ném còn cho du khách...; một số chương trình mới như: giao lưu văn hóa ẩm thực, giải thi bay trình diễn dù lượn và bay thi đấu dù lượn hạ cánh chính xác...; đưa vào khai thác một số điểm tham quan, trải nghiệm, check-in mới như: Sunny Garden - Mù Cang Chải, ChiBa Coffee Lounge, cùng một số homestay mới với các dịch vụ, đón tiếp, chăm sóc đảm bảo”. 

Trong Lễ mừng cơm mới tại đồi Mâm xôi xã La Pán Tẩn, địa phương đã lồng ghép thêm hoạt động trải nghiệm giã bánh dày cho du khách. Với hoạt động này, du khách vừa trải nghiệm giã bánh sau đó được thưởng thức chính sản phẩm mình làm ra, thu hút rất nhiều người tham gia. 

Anh Nguyễn Chí Đức - du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh hào hứng: "Tôi từng thấy giã bánh dày qua ti vi, mạng xã hội nhưng được trải nghiệm giã bánh và thưởng thức trực tiếp, ăn nóng hổi đúng là rất ngon. Tuy giã hơi mệt nhưng cũng rất vui. Quá trình làm bánh trải qua nhiều công đoạn. Đặc biệt, bánh chấm mật ong ăn ngon hơn”. 

Đồng thời, năm nay, hoạt động vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải cũng phổ biến rộng rãi cho du khách vẽ trải nghiệm, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Ngoài ra, bên cạnh các du khách đi phượt lướt qua địa bàn, năm 2023, các tour du lịch trải nghiệm nội huyện đã thu hút nhiều du khách miền xuôi và khách nước ngoài khám phá, lưu trú lại trên địa bàn huyện. 

Là một trong những cơ sở lưu trú và đón tiếp được phần lớn lượng khách nước ngoài, ông Giàng A Dê - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mu Cang Chai chia sẻ: "Nhân dịp này, Công ty tập trung tổ chức các tour du lịch nội huyện bằng xe máy, xe địa hình, trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới như: tour tham quan đồi Mâm Xôi - trải nghiệm, tham quan khu chưng cất và quy trình sản xuất rượu thóc truyền thống - thưởng thức mini show âm nhạc dân tộc trình diễn nghệ thuật múa khèn Mông, hát giao duyên; tour tham quan sống lưng khủng long - trải nghiệm các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc - thưởng thức mini show chương trình nghệ thuật truyền thống sáo Mông, hát ru - quy trình làm quả pao, tham gia ném pao, treo quả pao (biểu tượng của tình yêu đôi lứa của dân tộc Mông) trên con đường may mắn - tham quan khu chưng cất và quy trình sản xuất rượu ngô; tour tham quan võng lúa Sáng Nhù - trải nghiệm trình diễn trang phục dân tộc Mông - tham quan khu vực triển lãm ảnh dưới rừng thông... 

Từ đầu tháng 9 đến nay, khách trải nghiệm tour nội huyện khá đông nên hầu như ngày nào chúng tôi cũng thiếu hướng dẫn viên biết ngoại ngữ do chủ yếu là khách nước ngoài. Sau khi gặt lúa xong, chúng tôi sẽ chuyển trọng tâm tour sang trải nghiệm leo núi, khám phá cảnh quan thiên nhiên, chinh phục các đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có; đỉnh Tà Kay Đằng, xã Púng Luông; đỉnh Tháp Trời, xã La Pán Tẩn...”. 

Nhờ đó, 9 tháng qua, huyện Mù Cang Chải đã đón trên 248.490 lượt khách du lịch, bằng 81,83% kế hoạch, mang lại doanh thu hơn 245 tỷ đồng, vượt 4% so với kế hoạch tỉnh giao; riêng trong tháng 9, đón hơn 91.800 lượt du khách, doanh thu đạt trên 91,8 tỷ đồng. Kết quả đạt được đã tạo thêm động lực để cho các đơn vị, doanh nghiệp, người dân tiếp tục đầu tư, đổi mới, cải tiến các hoạt động, dịch vụ nhằm tăng thêm sức hấp dẫn với du khách.

A Mua

Tags Mù Cang Chải du khách du lịch

Các tin khác
Trang thông tin điện tử https://dulichyenbai.gov.vn tuyên truyền quảng bá về các hoạt động du lịch của tỉnh đến nhân dân và du khách.

Khai thác tính năng vượt trội về giao diện, kết nối, truy cập, khả năng tương tác…, thời gian qua, Yên Bái đã, đang tập trung quảng bá, lan tỏa hình ảnh, thông tin về sức hấp dẫn của những điểm đến, tour, tuyến du lịch trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội nhằm thu hút được nhiều hơn sự chú ý của khách du lịch với mỗi điểm đến trên địa bàn tỉnh.

Du khách nước ngoài thích thú khi được khoác lên trang phục khăn piêu của người dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Là địa phương nằm trong vùng lòng chảo của cánh đồng Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ nổi bật với các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc cùng các di tích lịch sử, văn hóa mang tầm khu vực và quốc gia. Đặc biệt nơi đây còn được xác định là vùng đất tổ của người Thái đen tại Việt Nam. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để “miền đất xòe hoa” phát triển du lịch và xây dựng thị xã Nghĩa Lộ trở thành thị xã văn hóa - du lịch.

Vẻ đẹp

Có nhiều dịp đến Mù Cang Chải, nhưng mỗi lần trở lại mảnh đất vùng cao đặc biệt này, tôi vẫn không khỏi háo hức. Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, khi tiết trời bắt đầu se lạnh, cũng là thời điểm Mù Cang Chải đang vào mùa lúa chín và mùa thu hoạch táo mèo.

Chiều 24/9, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục