Canh chua cá bớp

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/7/2007 | 12:00:00 AM

Cũng như canh chua cá lóc, canh chua cá biển với nguyên liệu chính là cá mú, cá rún, cá thiều, cá nhám, cá nhồng, cá đuối, nhưng ngon nhất vẫn là cá bớp. Cá bớp thường thấy trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, chủ yếu là tảo silic.

Cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 - 15 kg/con, là một trong những loại hải sản cao cấp và đặc biệt của Phú Quốc. Người ta đã chế biến cá bớp thành các món ăn hấp dẫn và ngon miệng như: gỏi, da cá chiên giòn, chả cá nướng than hồng, rang muối tiêu, cuốn lạp xưởng mật ong, nấu cà ri, nấu lẩu măng chua, và canh chua.  

Không giống canh chua ở đất liền, canh chua cá biển nhất thiết phải có sả bằm nhuyễn chung với nghệ; đặc biệt phải có măng tươi hoặc măng chua. Ngoài vị chua của me tươi (hoặc me muối), canh chua cá biển còn phải có một chút nước cốt chanh. Nước cốt chanh ngoài vị chua thanh, làm cho nước canh trong còn làm đẹp mắt thực khách.

Cá biển được cắt thành từng khứa có độ dày trung bình từ 1 - 1,5 cm. Nếu cắt khứa dày hơn, cá lâu chín, phải đun nhiều lửa khiến "đồ bổi" nát nhừ, mất ngon. Nồi cá vừa sôi khoảng 5 - 10 phút, nhanh tay cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải..., nêm chút đường rồi múc ra tô, rắc rau om xắt nhỏ cùng mấy lát ớt sừng và một ít tiêu xay. Món này phải được thưởng thức khi còn nóng. Bởi dù cá có tươi xanh, nhưng nếu để hơi nguội sẽ khiến tô canh mất ngon vì mùi tanh của cá biển.

Bữa ăn chỉ cần có cơm gạo thơm "nhập" từ đất liền nóng hổi, thơm ngon hết ý và tô canh chua cá biển thôi cũng đủ ý vị lắm rồi. Nhưng nào chỉ có vậy, biển cả hào phóng còn tặng cho bạn biết bao hải sản ngon ngọt sau khi pha chế. Cùng bè bạn quanh quần trên manh chiếu trải trên nền cát trắng mịn như bột ở Bãi Sao, trong ngọn gió muối từ đại dương rào rạt thổi vào, vừa thưởng thức bữa ăn toàn "sơn hào hải vị", sao chỉ thấy mọi người gắp "oằn đũa" món "canh chua cá biển tảo silic". Vừa nhai thịt cá vừa uống hớp rượu sim rừng đặc sản độc đáo của Phú Quốc, cuộc đời sao mà sinh thú đến lạ kỳ! Té ra, canh chua cá biển ngoài việc bồi bổ sức khỏe về mặt dưỡng chất còn bồi bổ sức khỏe bằng "khí chất" nữa.

(Theo TNO)

Các tin khác

Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có một hang động nổi tiếng không những hấp dẫn với du khách trong nước mà cả ở các phương trời xa. Đó là động Phong Nha.

Du khách hòa mình vào thiên nhiên ở Khu du lịch Phù Sa (Cần Thơ).

UBND TP Cần Thơ vừa họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề "Miệt vườn sông nước Cửu Long" với 30 sự kiện diễn ra liên tục trong năm 2008 tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

Evason Hideaway nằm ở vịnh Ninh Vân, thuộc biển Nha Trang, dài 1,5km dọc bờ biển, liền sau lưng là rừng cây và núi đá hiểm trở.

Quảng trường chính ở Pamplona, miền Bắc Tây Ban Nha

Hàng chục nghìn người đang đổ về các khu phố và quảng trường trung tâm ở thành phố Pamplona để tham gia lễ hội nổi tiếng nhất Tây Ban Nha - lễ hội đua bò tót San Fermin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục