Khéo tay làm chè bưởi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/9/2007 | 12:00:00 AM

Từ tháng 8 âm lịch là mùa bưởi rộ. Chỉ cần một chút khéo tay, một chút kiên nhẫn, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm món chè bưởi thơm ngon đãi cả nhà.

Nguyên liệu: 300 g vỏ bưởi, gọt bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng bên trong, 600 g đường cát trắng, 100 g bột năng (có thể thay bằng bột sắn dây), 250 g đậu xanh, ngâm qua đêm cho mềm, rồi hấp chín, 800 g dừa nạo, vắt với nước ấm lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão, 1 bó lá dứa, rửa sạch, để ráo, 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, 30 g bột gạo, 100 g đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhỏ

Cách làm:

- Sơ chế vỏ bưởi: Vỏ bưởi cắt sợi nhuyễn hoặc cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, nhồi bóp và xả kỷ bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc, vớt ra xả sạch và vắt ráo nước.

- Sên vỏ bưởi với đường: Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường, rồi sên trên lửa nhỏ cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô và rây bỏ bột thừa.

- Nấu chè: Đun sôi 3 lít nước, cho 500 g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.

Khuấy tan 100 g bột năng với 1 chén nước rồi rót từ từ vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.

Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.

- Nấu nước cốt dừa: Nấu nước dão dừa với đường và một chút muối rồi cho bột gạo vào khuấy đều cho nước dừa hơi sánh đặc, sau cùng mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và tắt bếp.

- Múc chè vào chén, chan một chút nước cốt dừa lên, rồi rắc đậu phộng rang. Dùng lạnh ngon hon.

(Theo VnExpress)

Các tin khác

Cứ tưởng bánh tét mật cật là "sáng chế" độc đáo của mấy bà cụ ở Phú Quốc (Kiên Giang) bây giờ. Nào dè dưới bàn tay của "mấy bả" nó chỉ là bản sao của món ăn đã có mặt trên đất đảo này từ những năm 1930, được nhà văn hóa Đông Hồ kể trong bài Cảnh vật Hà Tiên đăng trên Tạp chí Nam Phong (từ số 150 - 154, tháng 5 đến tháng 9.1930:

Thác Prenn nằm ở chân đèo Prenn - khu vực cửa ngõ Đà Lạt (cách trung tâm thành phố hoa chừng 10km), nằm lọt thỏm giữa một vùng đồi núi chập chùng, bát ngát thông xanh. Kể từ khi được giao cho Công ty Dịch vụ Du lịch Đà Lạt (Dalat toserco), Khu du lịch đã liên tục được đầu tư tôn tạo về cảnh quan và bổ sung nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch nhằm không ngừng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Không đa dạng như lối ẩm thực Bắc Hà, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực Nam Hà, ẩm thực Huế có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất từng là kẻ chợ, thanh lịch, nhẹ nhàng và tùng tiệm.

Mang đặc trưng văn hóa nông nghiệp lúa nước, vì vậy, bao đời nay người Việt đã khéo léo vận dụng lợi thế ấy vào mọi mặt đời sống trong đó có việc ăn uống, như một phần đặc trưng trong văn hoá – ẩm thực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục