Bún gỏi dà
- Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2007 | 12:00:00 AM
Món ăn "lạ tai" này được "khai sinh" tại thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Mỹ Xuyên xưa kia được người khắp nơi biết tới với cái tên dân dã là Bãi Xàu, là một thương cảng sầm uất nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh.
|
Rời thành phố Sóc Trăng 5 cây số theo hướng đông bắc, đến thị trấn Mỹ Xuyên, đi trên con đường Bãi Xàu cũ ta sẽ gặp tấm bảng "Bún gỏi dà" treo khiêm nhường trước gian quán nhỏ. Trong khi chờ thức ăn dọn ra, khách thư thả ngắm nhìn những tàng cây xanh mát phủ trùm quán, nghe thoang thoảng mùi thơm ngon của món ngon.
Chẳng mấy chốc, món ăn nóng hổi được dọn ra. Đó là những sợi bún tươi trắng ngần được trụng nóng trước khi cho thịt ba rọi xắt lát, tép bạc luộc vừa chín tới bóc bỏ vỏ làm mặt rồi chan xâm xấp nước lèo. Ngắt từng đoạn xà lách, rau thơm, nhúm giá sống cùng chút tương bằm và ớt bằm, bạn thong thả cầm đũa trộn đều, gắp ăn. Vị ngọt thơm của ba rọi, vị ngọt mặn của tép bạc, vị ngọt dai của tinh bột toát ra từ sợi bún, hòa trong mùi thơm của các thứ rau khiến bạn thích thú. Nhưng bữa điểm tâm của bạn thêm phần sảng khoái hơn khi húp một muỗng nước lèo. Đó là thứ nước vừa mặn vừa ngọt vừa chua, ăn hoài không ngán.
Nhiều năm nay, bún gỏi dà đã làm cuộc hành trình đến quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, giúp một số người "ăn nên làm ra". Dọc theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, bên phường An Hội, có mấy quán treo bảng bán món này. Con đường Hai Bà Trưng, phường Tân An cũng có một chỗ bán với giá bình dân, xế chiều nào cũng tấp nập khách. Đâu chỉ có vậy, bún gỏi dà còn "chễm chệ" ngự trên thực đơn nhà hàng Hoàng Cung khách sạn Sài Gòn - Cần Thơ. Tuy giá tới 16.000 đồng/tô nhưng chỗ ngồi lịch sự này giúp bạn thỏa thích ngắm nhìn đường phố; thức ăn được chăm chút ngon lành xứng tầm của khách sạn: bún gạo sợi nhỏ rứt, thịt heo khìa, cần tàu thơm thơm làm thông cánh mũi, tương xay, ớt xắt lát, đậu phộng rang giòn. Giá vậy đâu có mắc.
(Theo TNO)
Các tin khác
Nếu chỉ nghe thôi, ai cũng nghĩ Mù Cang Chải là xứ heo hút, nghèo nàn lạc hậu, quanh năm chìm trong sương mù, nơi mà ánh sáng văn minh không bao giờ chiếu đến nhưng đến tận nơi ta mới thấy không phải vậy.
Ngày 23 tháng 10 năm 2007:
Những tà áo dài thướt tha đi giữa phố phường Hà Nội, món bún riêu giàu hương vị, bản sắc Việt Nam, những dãy phố cổ Hà Nội thâm nghiêm và vịnh Hạ Long với hàng ngàn hang động, hòn đảo lớn nhỏ nổi trên mặt nước biếc xanh như một “thủy cung”, một nơi hiếm có khiến cả thế giới ngưỡng mộ…
Người Khơ Mú gọi hội mừng mưa rơi của dân tộc mình là lễ hội "Om đin om đang", tức lễ hội mừng nước hay hội mừng mùa măng mọc. Theo các cụ già ở bản Pá Bon, xã Mường Luân, Điện Biên Đông, gọi như vậy bởi mở đầu phần hội bao giờ cũng là điệu múa "Om đin om đang".