Món Mọc của người Tày Văn Chấn
- Cập nhật: Thứ năm, 20/3/2008 | 12:00:00 AM
YênBái - YBĐT - Trong rất nhiều món ăn dân tộc của người Tày xã Đồng Khê (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) thì Mọc là một trong những món ăn độc đáo của được nhiều người ưa thích bởi vị thơm, ngon và lạ do nguyên liệu để làm món ăn này tạo nên.
|
Nguyên liệu để làm món Mọc gồm có hoa chuối rừng (nếu dùng hoa chuối nhà để làm thì khi ăn sẽ có vị rất chát), thịt ba chỉ băm, xương cổ lợn băm nhỏ, gạo nếp được ngâm kỹ sau đó giã thành bột. Gia vị gồm hành lá, nước mắm, muối, mì chính, gừng, lá "khâm kìa" (một loại lá cây rừng có vị rất thơm) và lá rong.
Hoa chuối phải ngâm nước chanh hoặc nước dấm thì hoa mới trắng và trong, nếu không ngâm hoa sẽ bị đen và có vị chát. Hoa chuối ngâm khoảng hai tiếng thì vắt khô nước rồi trộn đều hoa chuối, thịt băm, xương băm, bột gạo nếp, lá khâm kìa thái nhỏ và các loại gia vị khác. Sau đó, dùng lá rong gói tất cả vào và đưa lên bếp xôi cách thuỷ khoảng hai giờ đồng hồ.
Thanh Chi
Các tin khác
Khi những cơn gió bấc bắt đầu thổi về trên xứ nóng và không còn những trận mưa rào bất chợt, trời vừa se lạnh đủ để thiếu nữ rộn ràng khoe áo mới thì cũng là lúc những nông dân xứ xương rồng bắt đầu chuẩn bị chắt lọc những dòng rượu nho sóng sánh.
Chiều 19/3, bà con ngư dân phường Hải Cảng - TP Quy Nhơn, Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ hội cầu ngư năm 2008 với các hoạt động chính: Lễ nghinh thần nhập điện, lễ tế thần và lễ tôn dương.
Nằm trên núi Câu Lâu - Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Tây, chùa Tây Phương là nơi bảo lưu và gìn giữ rất nhiều pho tượng phật có giá trị. Nó thể hiện tinh hoa tuyệt vời của nghệ thuật tạc tượng Việt Nam và là minh chứng của một nền văn hoá có từ lâu đời. Đến với Chùa Tây Phương là đến với thế giới cực lạc, cõi niết bàn, chốn tu luyện của thần tiên.
Lễ khai hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung được tổ chức sáng 17/3 (tức 10-2 năm Mậu Tý) tại di tích đền Đa Hòa (xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) với sự tham dự đông đảo của dân làng và khách thập phương.