“Coóng xại”
- Cập nhật: Thứ năm, 16/10/2008 | 12:00:00 AM
“Coóng xại” là những món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) du nhập vào Việt Nam.
|
Để làm món “coóng xại”, chủ yếu dùng “tùa xại” (một loại cải có lá to, mùi vị hăng đậm). “Tùa xại” cắt bỏ rễ, bỏ lá chỉ lấy phần cọng đem rửa sạch, xắt miếng vuông. Phơi cho đến khi cải héo, còn khoảng 50% nước là được. Cải để nguội, cho vô hũ. Riềng đâm pha với rượu, muối và đường. Cứ 1kg cải thì dùng 300 gr muối, 300 gr đường cùng rượu sao cho khi đổ vào hũ vừa ngập cải. Dùng que tre gài cho cải không nổi lên trên mặt dung dịch đổ vào, đem phơi 15 nắng thì dùng được.
“Coóng xại” có hương vị thơm ngon, ngọt mặn, ăn với cháo trắng rất “dễ lùa”. Đặc biệt, người bệnh lạt miệng, ăn cháo với “coóng xại” là “đúng điệu”, lại nữa còn làm cho cơ thể khỏe ra nhờ xuất mồ hôi.
(Theo TNO)
Các tin khác
Cao nguyên Mộc Châu - tỉnh Sơn La có độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển. Khí hậu đặc trưng vùng cận ôn đới mát mẻ quanh năm mang cho Mộc Châu thế mạnh về cây ăn quả và chăn nuôi bò sữa.
YBĐT - Tạm xa phố phường ồn ào, đắm mình vào không gian xanh êm đềm, thấp thoáng bóng áo cỏm của thiếu nữ Thái, ngắm những ngồi nhà sàn, đây đó lách cách tiếng thoi đưa... đặc biệt khi ngâm mình trong bồn nước khoáng nóng hổi ở suối bản Hốc xã Sơn Thịnh (Văn Chấn), bạn mới cảm nhận được sự kì diệu của đất và con người nơi miền Tây.
YBĐT - Thu, đất trời Mường Lò (Yên Bái) đã dịu mát, nhưng cứ độ trung tuần tháng mười, khắp phố phường, làng bản nơi này lại bừng nóng những sắc màu văn hoá khi cả vùng mở hội đón khách trong "Tuần Văn hoá Du lịch Mường Lò".
YBĐT - Sự hấp dẫn của Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái) đã thôi thúc bao người vượt cả trăm cây số từ thành phố Yên Bái vào đây để chiêm ngưỡng và thưởng thức hương vị của đất trời ban cho cánh đồng Mường Lò, được mệnh danh lớn thứ hai ở miền Tây Bắc Tổ quốc.