Ngũ Hành Sơn - Điểm dừng trên con đường di sản
- Cập nhật: Thứ ba, 11/11/2008 | 12:00:00 AM
Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 11 km về phía Đông Nam, quần thể Ngũ Hành Sơn là danh thắng nổi tiếng, in đậm nhiều dấu ấn văn hóa lịch sử, cách mạng. Nơi đây nổi bật như một điểm nhấn trên hành trình khám phá vùng đất miền Trung theo con đường di sản...
|
Không biết tự bao giờ, 5 ngọn núi đá giữa vùng đồng bằng cát trắng xứ Quảng này đã được đặt tên là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Theo các nhà nghiên cứu, 5 đỉnh núi được tạo hóa khéo léo sắp đặt theo cấu trúc “tam thiên, lưỡng địa” gồm: Thủy Sơn, Mộc Sơn ở phía Đông; Kim Sơn, Thổ Sơn, Hỏa Sơn ở phía Tây. Giữa chốn “bồng lai tiên cảnh” này là sự hòa quyện giữa chùa chiền tĩnh mịch, hang động linh thiêng và những dấu ấn về cuộc đấu tranh cách mạng qua các thời kỳ.
Từ đỉnh Thủy Sơn - ngọn núi cao nhất trong quần thể Ngũ Hành Sơn - ta có thể cảm nhận được vị mặn của biển theo ngọn gió bay vào, có thể phóng tấm mắt ra xa nhìn về thành phố Đà Nẵng hay hướng về phố cổ Hội An. Dưới chân những ngọn núi, những người thợ tài hoa của làng nghề điêu khắc đá Non Nước nổi tiếng hơn 300 năm vẫn ngày đêm miệt mài với đá. Từ vài ba chục cơ sở, đến nay nghề điêu khắc đá mỹ nghệ đã thu hút hơn 4.000 lao động địa phương với hơn 400 cơ sở chuyên làm đá mỹ nghệ.
Đến với Ngũ Hành Sơn, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian của những lễ hội đầu năm, của phong cảnh hữu tình, của làng nghề nhộn nhịp... mà còn là nơi lý tưởng cho một kỳ nghỉ mát bên bãi biển Non Nước trải dài cát trắng. Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Cùng với Bà Nà, Sơn Trà, nơi đây được xem là điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch mỗi khi đến với miền Trung trên hành trình khám phá các di sản thế giới: Mỹ Sơn - Hội An - Huế.
(Theo VTV)
Các tin khác
Mặc dù có xuất xứ Nam bộ, nhưng giờ đây bánh tráng phơi sương đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Việt, thậm chí cả những thực khách nước ngoài. Tại Huế, tuy bánh tráng phơi sương không phải là món ăn quen thuộc, nhưng bằng tài chế biến khéo léo, các bà, các mẹ ở Huế đã tạo nên một món bánh tráng phơi sương mang đậm phong vị Huế và cũng cực kỳ hấp dẫn.
YBĐT - Giữa cuộc sống ồn ã, bộn bề, bạn đang muốn tìm cho riêng mình những khoảnh khắc êm đềm, một chút gì đó tĩnh lặng? Hãy về với Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) – một làng gốm cổ truyền nổi tiếng của Việt Nam.
Lươn um xưa kia, theo truyền thống, vốn là món chỉ om với nước cốt dừa cùng lá nhàu hoặc rau ngổ trong nồi đất hoặc nồi nhôm.
Nếu ai đã một lần được thưởng thức mùi thơm béo ngậy, vị ngon đặc trưng của món chả tôm Thanh Hoá, chắc hẳn không thể nào quên được. Một món ăn hấp dẫn nhưng không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ , hãy dành chút thời gian để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn với món chả tôm nhé!