Mùa thu ăn chả cốm

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/9/2010 | 8:28:27 AM

Tiết trời Hà Nội đã dần chuyển sang mùa thu, không còn cái năng oi ả thiêu đốt. Dịp này hễ đi qua đường Xuân Thủy (Q. Cầu Giấy) hay khu Mễ Trì (huyện Từ Liêm), bạn sẽ thấy phảng phất mùi hương cốm ngạt ngào.

Từ cốm, có vô vàn món ăn được sáng tạo ra nhưng chủ yếu là các món ngọt đậm đà hương vị dân tộc. Cốm xào dừa ăn dẻo dẻo ngậy ngậy, chè cốm đậm đà vị ngọt thơm mát hay bánh cốm trở thành thứ đặc sản miền Bắc, là lễ vật cưới hỏi truyền thống. Trong vô vàn những điều ngọt ngào đó, chả cốm có phần lẻ loi, lạc lõng. Ấy vậy nhưng chính cái vị mặn mà đó đã tạo ra món chả độc đáo, một lần ăn không thể nào quên.

Không phải bất cứ loại cốm nào cũng có thể làm chả. Cốm lá me đương nhiên thuộc hàng hiếm nên người ta chỉ dành để ăn chơi. Cốm cuối nia, hạt to, dày thì để nấu chè, riêng cốm “bánh tẻ” giữa mùa cốm là thích hợp hơn cả để làm chả.

Chọn cốm để làm món ăn là khâu quan trọng, vì nếu chọn loại cốm không thích hợp sẽ làm chả cốm trở nên quá nát hoặc quá cứng. Thịt  làm giò sống để trộn cốm nên dùng nạc vai vì trong loại thịt này có mỡ giắt đảm bảo cho chả không bị khô hay bị hao khi rán. Nếu cẩn thận hơn, sau khi trộn, các chị nội trợ nên để cho gia vị ngấm đều trong khoảng 10 phút. Sau đó, nắn chả thành những miếng to bằng miệng chén uống nước. Đem miếng chả vừa nắn hấp cách thủy 15-20 phút.

Cuối cùng, để dậy lên cái vị cốm thanh mát cùng với mùi thơm đặc trưng của thịt lợn, ta cho miếng chả cốm vào chảo dầu nóng già chiên vàng. Để tăng thêm hương vị của món chả, bạn nên ủ chúng vào lá sen non sau khi rán.

(Theo TNO)

Các tin khác

Kể từ thời Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, lễ hội trèo cây cau được bôi mỡ - tiếng địa phương là Panjat Pinang - đã trở thành một trong những phong tục phổ biến nhất, lâu đời nhất ở quốc gia này.

Hàng ngàn người có mái tóc hung đỏ đã tập trung tại thành phố Breda của Hà Lan vào ngày 5 - 9 vừa qua để chào đón lễ hội tóc đỏ được tổ chức lần thứ năm.

Một góc resort Princess d’Annam Resort

Tạp chí Smart Travel Asia, một trong những tạp chí du lịch - thương mại có số lượng độc giả đông đảo nhất ở Đông Nam Á, đã vinh danh bốn khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở VN vào danh sách bình chọn Những điểm đến lý tưởng nhất năm 2010.

Cứ mỗi độ thu sang, khắp các chợ từ miền trung du tới đồng bằng Bắc bộ lại vào mùa trám. Quả trám hình thoi, là cây thân mộc, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng 2, chín quả vào tháng 7.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục