Bùi bùi trám mùa thu

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/9/2010 | 2:17:49 PM

Cứ mỗi độ thu sang, khắp các chợ từ miền trung du tới đồng bằng Bắc bộ lại vào mùa trám. Quả trám hình thoi, là cây thân mộc, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng 2, chín quả vào tháng 7.

Khi chín, loại quả này có màu đen, cùi vàng. Hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần hấp dẫn với các bà nội trợ vô cùng. Từ quả trám, có biết bao món ngon lành được sáng tạo nên. Đây là một thứ quả rất đặc biệt ngay từ khâu chế biến. Khác với đa số các loại quả khác cứ “ninh nhừ, luộc chín” là ăn được. Nếu bạn cứ mang quả trám về, rửa sạch và cho vào nước đun thật sôi thì chắc chắn bạn sẽ được món “mầm đá” chát xít. Thứ quả này muốn mềm ăn bùi bùi thì chỉ có cách mang “om”.

Nước được đun đến khi có những sủi tăm (chừng 60-70oC) rồi cho trám vào ngâm trong khoảng từ 15-20 phút. Quả trám sau khi ngâm sẽ có độ mềm nhất định. Món đơn giản nhất là bón vỏ trám ra chén. Sau lớp vỏ đen xì là lớp “thịt” trám màu vàng nhạt, vị bùi, béo ngậy. Ngày xưa, người ta gọi trám là món thịt của người nghèo, vì chỉ cần vài quả trám, rưới tí nước mắm cốt thêm ớt là chén “bay” vài bát cơm. Ngày nay, người ta mang trám kho với thịt ba chỉ. Món này, lúc nào thịt cũng hết trước trám. Thế là có thêm món thịt nhồi trong quả trám tách đôi, để giúp người ăn có thể thưởng thức trọn vẹn hết hương vị thơm, bùi, béo đó.

Hay cầu kỳ hơn, ở một số huyện tại tỉnh Bắc Giang, có món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản. Nguyên liệu chính để làm nham gồm có trám nấu bỏ hạt lấy cùi, thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ, thịt cá chép rán giòn. Ba thứ đó kết hợp theo tỷ lệ 2:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ thế là trở thành món ăn hảo hạng mà hết sức bình dân.

(Theo TNO)

Các tin khác
Khách du lịch thưởng thức các món ăn của đồng bào Thái ở xã Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ).

YBĐT - Hiện nay, ở nhiều địa phương trong vùng đồng bào Thái, Mường ở Mường Lò cũng như nhiều địa phương khác có lợi thế gần trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn và đồng bào vẫn bảo tồn được những sắc thái văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên đẹp cũng có thể tham khảo cách làm của người Thái xã Nghĩa An để đầu tư xây dựng thiết chế nhà văn hóa gắn với phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch.

Đám đông say sưa trong cuộc chiến ném cà chua.

Hơn 45.000 người trên khắp thế giới đã quy tụ tại một thành phố nhỏ miền Valencia ở Tây Ban Nha tham gia lễ hội ném cà chua hằng năm, để dùng 100 tấn cà chua chín ném nhau. Đây được cho là cuộc ném cà chua lớn nhất từ trước tới nay.

Đặc sản sơn tra (táo mèo) ngâm rượu của Yên Bái đã và đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và một cơ sở bán sơn tra tại phường Yên Thịnh thành phố Yên Bái.

YBĐT - Tại Yên Bái, chủ yếu là các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, sơn tra (còn gọi là táo mèo) mọc tự nhiên ở các triền núi có độ cao so với mặt biển từ 700 mét trở lên. Cây nở hoa vào mùa xuân, cho quả chín vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả sơn tra có đủ vị chua - chát - ngọt, mới nhấm vào thấy chát se nơi đầu lưỡi, song chỉ một lát vị ngọt sẽ lan toả cùng mùi thơm gây cảm giác thật dễ chịu.

Hơn 100 món ăn chay sẽ được giới thiệu tại Lễ hội ẩm thực chay 2010, diễn ra từ ngày 26 đến 29-8, tại Công viên 23-9 (TPHCM) nhân mùa Vu lan báo hiếuNgày hội diễn ra với nhiều hoạt động như: hội thi sắc màu ẩm thực chay, đêm tri ân mẹ, vào bếp cùng người nổi tiếng, đêm hoa đăng, con yêu mẹ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục