Trường THPT Lê Quý Đôn đẩy mạnh Phong trào "Mỗi người làm một việc tốt theo gương Bác"

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/9/2023 | 2:22:44 PM

YênBái - Là ngôi trường có bề dày lịch sử và truyền thống hiếu học, những năm qua, Trường THPT Lê Quý Đôn (Trấn Yên) đã triển khai Phong trào "Mỗi người làm một việc tốt theo gương Bác" thường xuyên, liên tục, được tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh hưởng ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng.

Thầy giáo Hoàng Văn Vinh phát biểu tại biểu buổi sinh hoạt chuyên đề tại Trường THPT Lê Quý Đôn.
Thầy giáo Hoàng Văn Vinh phát biểu tại biểu buổi sinh hoạt chuyên đề tại Trường THPT Lê Quý Đôn.

Công tác trong ngành giáo dục được 23 năm, cô giáo Hoàng Thị Tuấn - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT Lê Quý Đôn luôn tâm niệm phải hết lòng vì học sinh thân yêu, truyền thụ kiến thức để các em trở thành người có ích cho xã hội. Để làm tốt nhiệm vụ, cô Tuấn thường xuyên học hỏi, đổi mới phương pháp giảng dạy và đặc biệt cô luôn lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm tấm gương phản chiếu và noi theo. 

Với suy nghĩ học theo Bác từ những điều nhỏ nhất như yêu thương học sinh, lên lớp đúng giờ quy định, trau dồi kiến thức chuyên môn, nên nhiều năm liền cô Hoàng Thị Tuấn đã tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", đặc biệt trong 2 năm học qua,  đã có 2 em học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi của trường do cô miệt mài hướng dẫn đoạt giải Nhì và giải Ba cấp tỉnh môn Vật lý. 

Cùng với đó, cô cũng bảo trợ dự án "Công cụ tra hạt bầu quế” tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải Nhất và giải Triển vọng Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia. 4 năm liền, cô đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở". Những thành tích đó đã trở thành động lực giúp cô Tuấn tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. 

Cô Tuấn chia sẻ: "Để tiếp tục học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ giảng dạy gắn với tăng cường nghiên cứu, ứng dụng những phương pháp giảng mới, sáng tạo, phù hợp với đối tượng học sinh. Cùng với đó, tôi sẽ giúp học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm ngoài giờ, góp phần giúp các em phát triển toàn diện hơn”. 


Cô giáo Hoàng Thị Tuấn (đứng bên phải) hướng dẫn học sinh thực hành đề tài "Công cụ tra hạt bầu quế”. 

Là giáo viên dạy môn Lịch sử 23 năm, thầy giáo Hoàng Văn Vinh luôn nhiệt huyết với nghề, sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy, được học sinh tin yêu. Để học sinh yêu thích học môn Lịch sử, tránh sự nhàm chán, thầy Vinh đã tìm tòi, nghiên cứu và có nhiều sáng kiến được ngành giáo dục và đào tạo đánh giá và áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy ở trường THPT như: sáng kiến "Một số phương pháp giảng dạy Lịch sử ở trường phổ thông”; "Phương pháp làm bài thi đại học và cao đẳng” hay sáng kiến "Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong cách mạng tháng 8 năm 1945”... Đến nay, thầy đã có 11 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học top đầu… 

Thầy Vinh chia sẻ: "Là một Bí thư Chi bộ Tổ xã hội, tôi luôn quán triệt tới toàn thể đảng viên trong Chi bộ học tập các chỉ thị, nghị quyết, của Đảng, nhất là trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên đề góp phần giúp đảng viên trong chi bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, hết lòng vi học sinh, luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Từ đó, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở học sinh về những phẩm chất tốt đẹp, phê phán những hành vi sai trái và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng học sinh”. 

Với các em học sinh, việc học tập và làm theo gương Bác được lồng ghép trong môn học giáo dục công dân, các hoạt động tập thể, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, giờ chào cờ đầu tuần. Em Nguyễn Trà My - học sinh lớp 12A3, Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ: "Em rất ấn tượng với câu nói của Bác Hồ: "Người có học là người có văn hóa, có kiến thức, có sức mạnh. Người có văn hóa sẽ làm việc tốt, sống đẹp và có ích cho xã hội". Vì vậy, em luôn cố gắng học tập thật tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Đảng bộ Trường THPT Lê Quý Đôn hiện có 50 đảng viên, sinh hoạt ở 3 chi bộ. Năm học vừa qua, Đảng bộ Trường THPT Lê Quý Đôn đã triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh tới toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường. 

Thầy giáo Phạm Viết Thắng - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Sau khi học tập, 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, phấn đấu hoàn thành tốt công tác dạy và học. Trong giảng dạy, các thầy cô giáo chú trọng đổi mới phương pháp dạy học để đáp ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới; lấy học sinh làm trung tâm, phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh. Năm học 2022-2023, nhà trường có gần 90% xếp học lực khá, giỏi tăng 8,7% so với năm học trước, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, điểm trung bình xếp thứ 6 trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đoạt 25 giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, 2 dự án thi khoa học kỹ thuật đạt giải cấp”. 

Với những thành tích trên là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của phong trào "Mỗi người làm một việc tốt theo gương Bác" tại Trường THPT Lê Quý Đôn, góp phần xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, góp phần giáo dục, đào tạo những thế hệ học sinh có phẩm chất, năng lực tốt, trở thành những người có ích cho xã hội.

Hoài Văn

Tags Trấn Yên Trường THPT Lê Quý Đôn tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Các tin khác
Giáo viên và học sinh xếp hàng vào thắp hương cho Bác tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ.

Như một thói quen, hành động tỏ lòng thành kính tưởng nhớ về Người, mỗi độ thu tháng 9, nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ lại cùng nhau đến tham quan, dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ.

Đồng chí Giàng A Thào kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023 tại xã Xà Hồ.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Trạm Tấu đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa VII, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Lãnh đạo Đảng bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian trưng bày sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Đảng bộ Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Bình Minh đã thực hiện hiệu quả mô hình “Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen.

Lãnh đạo Đảng ủy thị trấn Cổ Phúc kiểm tra duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại tổ dân phố số 7.

Giai đoạn 2021 - 2023, Đảng bộ thị trấn Cổ Phúc đã chỉ đạo lựa chọn 26 tập thể, 18 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến (ĐHTT) cấp chi bộ cơ sở và đăng ký 11 mô hình, ĐHTT cấp huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục