Hồng Nam làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/10/2023 | 3:12:08 PM

YênBái - Từ việc có được cơ sở hạ tầng và việc đầu tư đúng hướng, Công ty Cổ phần Hồng Nam ngày càng phát triển, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn không ngừng được tăng trưởng; khẳng định năng lực và uy tín doanh nghiệp, được khách hàng và các chủ đầu tư tin cậy và đánh giá cao.

Đồng chí Trần Ngọc Dũng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Nam Yên Bái nhận Cờ thi đua xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh năm 2022.
Đồng chí Trần Ngọc Dũng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Nam Yên Bái nhận Cờ thi đua xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh năm 2022.

"Làm kinh doanh, dù lớn hay nhỏ thì sứ mệnh của người doanh nhân, doanh nghiệp không chỉ là làm ra của cải vật chất, tạo công ăn, việc làm cho người lao động và đóng góp nghĩa vụ thuế cho Nhà nước mà còn phải gắn bó với quê hương, đất nước, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng cộng đồng, xã hội văn minh, tốt đẹp”. Đó lời bộc bạch chân tình mà tôi được nghe từ Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Trần Ngọc Dũng khi theo đoàn công tác của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đến thăm Công ty Cổ phần Hồng Nam.

Vốn khởi đầu từ ý tưởng và chí lập nghiệp của 5 anh em bạn hữu thân thiết khi còn rất trẻ, Công ty Tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát và xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật, viễn thông, đường dây, trạm biến áp Hồng Nam được ra đời từ năm 2007. 

Ngày đầu thành lập, vốn đăng ký kinh doanh không nhiều, trụ sở chưa có, phải đi thuê một gian nhà nhỏ ở thành phố Yên Bái làm văn phòng hoạt động nên mặc dù đều là những kỹ sư có trình độ chuyên môn vững, được đào tạo bài bản, song những khó khăn mà các anh gặp phải trong những năm đầu không hề ít. Có những lúc, để tạo thêm được nguồn vốn duy trì hoạt động cho Công ty, các anh đã phải đi buôn từng mét dây cáp. Nói là đi buôn, nhưng buôn theo kiểu thiếu vốn. 

Ngày ấy, phương tiện liên lạc, đi lại không thuận tiện như thời đại công nghệ số bây giờ, tất cả đều phải miệng nói chân bước. 5 thanh niên trẻ không ngại khó, ngại xa, chia nhau lăn lộn mỗi người mỗi ngả, người đi tìm mối nhập, người đi tìm mối bán. Khi có mối mua, chốt được đơn hàng, nhận tiền đặt cọc rồi mới tức tốc về xuôi, đặt cọc, nhận hàng lên giao cho khách. 

Chấp nhận làm người kết nối, lấy công làm lãi, lãi suất thấp nhưng tích tiểu thành đại, quan trọng hơn cả là tạo thêm được nhiều mối làm ăn, kết hợp sẵn sàng tư vấn, dù là miễn phí để tăng thêm năng lực, uy tín trong kinh doanh.

3 năm hoạt động, 2 lần đi thuê trụ sở để kinh doanh, sản xuất, năm 2010, nhờ mua lại được cơ sở vật chất cũ của Công ty Chè Tân Thành, Công ty Hồng Nam chính thức có trụ sở để phát triển sản xuất,  kinh doanh, 

Đến năm 2017, nhận thấy nhu cầu cung cấp vật tư ngày càng tăng cao, để kịp thời đáp ứng cho công tác thi công các công trình xây lắp điện, đảm bảo chất lượng và tiến độ, Công ty mạnh dạn mở rộng ngành nghề kinh doanh, sản xuất cột điện bê tông cốt thép li tâm, tạo thêm việc làm cho trên 20 lao động. 

Từ việc có được cơ sở hạ tầng và việc đầu tư đúng hướng, Công ty ngày càng  phát triển, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không ngừng tăng trưởng và bảo toàn vốn, khẳng định năng lực và uy tín doanh nghiệp, được khách hàng và các chủ đầu tư tin cậy, đánh giá cao. 

Được tỉnh, thành phố quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhanh chóng hoàn thành thủ tục đầu tư, tiếp cận các nguồn vốn và hỗ trợ mở rộng mặt bằng thêm diện tích, cuối năm 2019 đầu năm 2020, Công ty tiếp tục đầu tư hơn 15 tỷ đồng mở rộng sản xuất, đầu tư thiết bị, nhà xưởng, hoàn thành, đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất cột điện bê tông cốt thép li tâm, cột bê tông cốt thép chữ H các loại, đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở và tiêu chuẩn, từ đó nâng cao năng lực xây lắp công trình, tham gia dự thầu và trúng thầu nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh. 

Sau 15 năm nỗ lực vượt khó, vươn lên bằng chính đôi chân của mình, Hồng Nam đã thực sự trưởng thành, có một cơ sở hạ tầng quy mô, bền vững, trụ sở khang trang, văn phòng, công xưởng hiện đại; được đánh giá là đơn vị xây lắp- thi công các công trình điện, đường, cầu có uy tín về mọi mặt. 

Giờ đây, Hồng Nam đã có đủ năng lực tham gia đấu thầu và trúng thầu các dự án có tổng giá trị đầu tư lớn từ nhiều nguồn vốn trong nước và ngoài nước, là một trong những đơn vị có uy tín về lĩnh vực tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát công trình. 

Sự nỗ lực trong việc đưa các giải pháp khoa học vào quản lý và sản xuất như ISO 9001:2015, quy trình 5S và các phần mềm phục vụ quản lý..., cùng với tinh thần đoàn kết, hăng say thi đua lao động của tập thể hơn 50 cán bộ, công nhân viên, lao động, Hồng Nam đã đưa vốn điều lệ của Công ty lên hơn 50 tỷ đồng, doanh thu hàng năm đạt hàng trăm tỷ đồng, góp vào ngân sách Nhà nước từ 2 đến hơn 3 tỷ đồng mỗi năm, đem lại thu nhập ổn định cho cán bộ, nhân viên và người lao động.

Cùng với bộ máy tổ chức quản lý điều hành là Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, các phòng quản lý chức năng, chuyên môn, Công ty có Chi bộ Đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố Yên Bái với 22 đảng viên, 1 tổ chức Công đoàn cơ sở với 55 đoàn viên công đoàn; 1 tổ chức Đoàn thanh niên với 15 đoàn viên. 

Công việc sản xuất kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng, biến động của kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 mấy năm gần đây, Công ty cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Song, thực hiện đúng lời Bác Hồ dạy: "Việc nước, việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau…”, dù còn nhiều khó khăn, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động Hồng Nam vẫn luôn sẵn lòng xung phong tham gia, hưởng ứng các hoạt động phúc lợi xã hội và an sinh, từ thiện. 

Những năm qua, cùng với sự nỗ lực phấn đấu đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển, Hồng Nam luôn ưu tiên nhận người lao động địa phương vào doanh nghiệp làm việc, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu chuyển đổi ngành nghề, lao động, tạo việc làm cho lao động địa phương; đóng góp xây dựng nhà văn hóa các thôn, làm đường giao thông, tổ chức tết cho người nghèo, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ chính sách; xây dựng các tuyến đường hoa, đóng góp xây dựng nhiều công trình "thắp sáng đường quê”, trị giá mỗi công trình hàng chục triệu đồng. Sự đồng hành ấy đã góp một phần sức không nhỏ đưa Tuy Lộc - nơi địa bàn Công ty đứng chân, trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.

Nhiều năm nay, cán bộ, nhân viên Công ty đã nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua "Sản xuất kinh doanh giỏi”, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, "Thi đua tạo môi trường làm việc Xanh- Sạch- Đẹp” cho đến các hoạt động phong trào đoàn thể, thiện nguyện, phúc lợi xã hội. 

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, được UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Cục Thuế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng bộ thành phố… ghi nhận và khen thưởng.

Mục tiêu xây dựng Hồng Nam trở thành một doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh, có môi trường làm việc chuyên nghiệp, không gian làm việc thân thiện cho cán bộ, công nhân viên chính là tâm huyết và mong muốn lớn nhất của đội ngũ lãnh đạo Công ty ngay từ ngày đầu thành lập. Với những gì đã đạt được sau 15 năm phấn đấu, cùng với những hoạch định mới đã được vạch ra cho Hồng Nam, chắc chắn rằng, mục tiêu của các anh sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nguyễn Thị Tâm  (Chi bộ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái)
(Bài dự thi viết về xây dựng Đảng)

Tags Hồng Nam Công ty Cổ phần Hồng Nam làm theo lời Bác

Các tin khác
Ban Tổ chức Cuộc thi viết “Bác Hồ trong trái tim tôi” trao giải Nhất cho đồng chí Đỗ Cao Quyền - Bí thư Đảng bộ xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Với mục đích ôn lại những lời dạy và ghi nhớ tình cảm của Bác Hồ với Yên Bái; nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy kết quả đạt được trong 65 năm thực hiện lời dạy của Người, ngày 10/5/2023, Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Yên tổ chức Cuộc thi viết với chủ đề “Bác Hồ trong trái tim tôi”.

3 năm qua, diễn tập khu vực phòng thủ huyện đều đạt xuất sắc, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang thiết bị.

100% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã đề cao tính tiền phong, gương mẫu; đội ngũ cán bộ chủ trì, thủ trưởng các cơ quan thực hiện tốt Quy định số 08-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương "trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”…, tạo sự gương mẫu, tận tụy, sâu sát, nêu cao ý thức trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên…

Nhờ cây quế mà giờ đây Ngàn Vắng được ví như “phố trong núi”

Về thôn Ngàn Vắng, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên hôm nay, chúng tôi ngỡ như lạc giữa những con phố lớn. Nhiều ngôi nhà kiểu biệt thự lộng lẫy và hoành tráng lẫn trong màu xanh bạt ngàn của quế. Chủ nhân của những ngôi "biệt thự" này không phải ai khác mà chính là những đảng viên nông thôn và các bác nông dân chân lấm tay bùn...

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Lãnh đạo huyện Văn Chấn trao giấy khen của UBND huyện và chúc mừng cho các tập thể được tuyên dương.

Đã có 65 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học và làm theo Bác tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh do Huyện uỷ Văn Chấn tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục