Thị xã Nghĩa Lộ nhân lên những điển hình học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/12/2023 | 7:55:28 AM

YênBái - Giai đoạn 2021 - 2025, thị xã Nghĩa Lộ có 145 mô hình tập thể, 122 mô hình cá nhân đăng ký thực hiện mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị Hoàng Thị Siêm (bên phải) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ nghèo.
Chị Hoàng Thị Siêm (bên phải) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ nghèo.


Trong quá trình thực hiện, Thị ủy Nghĩa Lộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện từng mô hình, phân công tập thể, cá nhân phụ trách, giúp đỡ từng mô hình và tăng cường tuyên truyền về các mô hình điển hình. 

Công an thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình "Chắp cánh ước mơ tuổi thơ Nghĩa Lộ” gắn với mô hình "Công an nhân dân học tập và làm theo lời Bác”. 

Hiện nay, Công an thị xã đang nhận đỡ đầu 34 cháu là trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trên địa bàn thị xã với mức hỗ trợ hàng tháng từ 300 - 500.000 đồng/cháu. 

Trong các dịp lễ tết, đầu năm học mới, Công an thị xã đều thăm hỏi, tặng quà động viên các cháu. Ngoài đỡ đầu trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, Công an thị xã Nghĩa Lộ còn huy động các nguồn lực xã hội hóa thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, như: hỗ trợ các em học sinh nghèo khó khăn 200 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng BIDV hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng 1 Nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Sơn A; tặng 50 suất quà cho học sinh xã Phúc Sơn; hỗ trợ 23 triệu đồng cho hộ nghèo xã Phúc Sơn… 

Những hoạt động vì cộng đồng đó cùng với việc thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Công an thị xã đã góp phần vun đắp hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân, xứng đáng là tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đọan 2021 - 2023 được Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng. 

Với những nỗ lực không mệt mỏi từ khi thành lập năm 2017 đến nay để đóng góp tích cực trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc thị xã Nghĩa Lộ cũng là 1 trong những tập thể điển hình tiên tiến của thị xã trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023 được Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Nghĩa Lộ là mô hình tổ chức hội, đoàn thể tiêu biểu trong học và làm theo Bác của thị xã đã đạt nhiều kết quả trong công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo… 

Theo đánh giá của Thị ủy Nghĩa Lộ, 145 mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của thị xã đến nay cơ bản thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đã xây dựng. Nhiều mô hình được đánh giá có nhiều chuyển biến, kết quả tích cực, có đóng góp cho xã hội. 

Cùng với các mô hình tập thể, các mô hình cá nhân được lựa chọn xây dựng điển hình đều có phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống tốt, tích cực trong lao động sản xuất, có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Hà Thị Giang - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Sơn, xã Hạnh Sơn là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, hết mình vì việc chung, nhất là trong vận động nhân dân hiến đất làm đường và đưa thôn An Sơn trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Bí thư Chi bộ Hà Thị Giang đã vận động nhân dân hiến 7.500 m2 đất, đóng góp 200 ngày công, gần 240 triệu đồng để làm 427 m đường giao thông trong thôn; vận động nhân dân đóng góp 980 triệu đồng để xây dựng các công trình của thôn; vận động, kêu gọi hỗ trợ của các nguồn xã hội hoá để 100% hộ dân có nhà ở kiên cố, xoá nhà tạm, nhà dột nát, đặc biệt là vận động, hướng dẫn nhân dân dồn điền đổi thửa 28 ha đất nông nghiệp để phục vụ sản xuất theo hướng chuyên canh hàng hoá; xây dựng cánh đồng một giống sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; áp dụng khoa học kỹ thuật trồng chuyên canh giống lúa Séng cù đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân… 

Còn với chị Hoàng Thị Siêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phù Nham, học tập và làm theo Bác chính là tích cực, chủ động, sáng tạo cùng với tổ chức Hội quan tâm tới đời sống của nhân dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ. Chị Hoàng Thị Siêm chia sẻ: "Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nhất là hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, tôi đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng thành công 6 mô hình phát triển kinh tế tại địa phương đem lại thu nhập kinh tế từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, để hỗ trợ những gia đình hội viên phụ nữ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2020, tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch và phát động Chương trình "Hũ gạo nhân ái”, trao quà ủng hộ vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Đồng thời, năm 2023, tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình "Gian hàng Sản phẩm nông nghiệp xã Phù Nham” để gây Quỹ tặng Bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ khó khăn...”. 

Những mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang đóng góp tích cực cho xã hội, tác động tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh trên địa bàn thị xã. 

Thu Hạnh

Tags Nghĩa Lộ mô hình Chỉ thị 05 học sinh nghèo phụ nữ xòe Thái

Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Viện trưởng VKSND tỉnh trao tiền ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (Ảnh tư liệu).

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh cho biết: “Cán bộ, công chức và người lao động trong ngành kiểm sát nhân dân luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với ngành kiểm sát, đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Lời dạy ấy của Bác càng thấm sâu hơn khi cán bộ, nhân viên trong ngành tập trung thực hiện Chỉ thị số 05 và Kết luận số 01 của Bộ Chính trị”.

Lãnh đạo xã và lực lượng công an cùng nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu.

Đến nay, huyện Trạm Tấu có 9/10 mô hình tập thể và 15 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học và làm theo Bác cấp huyện, 54 tập thể và 57 cá nhân đăng ký thực hiện tại cơ sở.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Đông Cuông tham quan mô hình điển hình của hộ ông Trần Văn Lan ở thôn Thác Cái.

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025, Đảng ủy xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với phong trào thi đua yêu nước, đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của địa phương.

Huyện Trấn Yên đã hình thành vùng trồng dâu nuôi tằm góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. (Trong ảnh: Lãnh đạo xã Việt Thành kiểm tra chất lượng dâu ở thôn Lan Đình. Ảnh: Văn Tuấn)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò quan trọng của nông dân và nông nghiệp. Người nhấn mạnh: “Trong công cuộc xây dựng nước nhà, Chính phủ trông mong vào nông dân, trông cậy vào nông nghiệp một phần lớn. Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục