Quy định mới về số lượng cán bộ, công chức khi sáp nhập đơn vị hành chính

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/4/2025 | 9:26:07 AM

“Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sắp xếp không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước sắp xếp”, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ.

Tổng số cán bộ, công chức cấp tỉnh sau sắp xếp không vượt quá tổng số cán bộ, công chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước sắp xếp.
Tổng số cán bộ, công chức cấp tỉnh sau sắp xếp không vượt quá tổng số cán bộ, công chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước sắp xếp.

Không vượt quá tổng số cán bộ, công chức trước sắp xếp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025. Nghị quyết đưa ra những yêu cầu cụ thể về số lượng lãnh đạo, quản lý và số lượng, chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, tổ chức sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Cụ thể, nghị quyết giao UBND cấp tỉnh thực hiện sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, tổ chức sau sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm yêu cầu tinh giản gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Nghị quyết nêu rõ, việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan nhà nước ở Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn và của tổ chức chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Đối với cấp tỉnh, tổng số cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sắp xếp không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp tỉnh trước sắp xếp.

"Số lượng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp không vượt quá tổng số cán bộ, công chức có mặt tại các đơn vị hành chính cấp xã trước sắp xếp, không kể số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, cấp huyện được bố trí làm việc tại đơn vị hành chính cấp xã”, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ.

Trong 5 năm, số lượng cấp phó có thể nhiều hơn

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, Nghị quyết vừa ban hành cho phép, tại thời điểm sắp xếp, số lượng phó chủ tịch HĐND và UBND, cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc có thể nhiều hơn số lượng so với quy định.

Chậm nhất 5 năm kể từ ngày nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã có hiệu lực thi hành, số lượng và việc bố trí lãnh đạo, quản lý, số lượng cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính sau sắp xếp thực hiện theo quy định.

Nghị quyết cũng yêu cầu giữ nguyên chế độ, chính sách tiền lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) hiện hưởng của cán bộ, công chức, viên chức chịu ảnh hưởng của việc sắp xếp đơn vị hành chính mà vẫn là cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trong thời gian 6 tháng kể từ khi có văn bản bố trí công tác. Sau thời hạn này sẽ thực hiện chế độ, chính sách và phụ cấp chức vụ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định của Chính phủ, quy định, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, UBND tỉnh, các cơ quan, tổ chức có liên quan kịp thời thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bảo đảm đúng đối tượng và quyền, lợi ích của người chịu tác động do sắp xếp đơn vị hành chính.

Nghị quyết này được thông qua ngày 14/4 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2025.

(Theo TPO)

Các tin khác
Vị trí đặt các đặc khu theo phương án sáp nhập mới

Theo Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, 12 huyện đảo, TP đảo hiện nay được chuyển thành đơn vị cấp xã có tên gọi là đặc khu.

Danh sách 13 đặc khu thuộc tỉnh sau khi sắp xếp đơn vị hành chính các cấp (Nguồn: Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp).

11 huyện đảo hiện nay sẽ chuyển thành 11 đặc khu thuộc tỉnh. Riêng thành phố Phú Quốc sẽ chuyển thành 2 đặc khu.

Theo Nghị quyết 76, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngân sách trung ương hỗ trợ một lần cho mỗi tỉnh, TP giảm sau sáp nhập là 100 tỉ đồng và 500 triệu đồng cho mỗi đơn vị cấp xã giảm.

Những cán bộ không chuyên trách có năng lực có thể được công tác tại thôn và tổ dân phố.

Chính phủ yêu cầu chấm dứt việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; trường hợp các cán bộ không chuyên trách có đủ chuyên môn, trình độ có thể đưa về công tác tại thôn, tổ dân phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục