Yên Bái gặp mặt các cựu chiến binh tham gia chiến dịch "Hà Nội - 12 ngày đêm"

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/12/2022 | 2:39:04 PM

Sáng ngày 24/12, Câu lạc bộ (CLB) Phòng không thành phố Yên Bái tổ chức họp mặt truyền thống. Thiếu tướng Lý A Sáng - nguyên phó Tư lệnh Quân khu II, đồng chí Hoàng Thương Lượng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại tá Nguyễn Trung Thái - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Yên Bái và nhiều sỹ quan cao cấp đã đến dự.

Bộ đội tên lửa những ngày đánh trận Điện Biên Phủ trên không - Ảnh: Tư liệu/Internet.
Bộ đội tên lửa những ngày đánh trận Điện Biên Phủ trên không - Ảnh: Tư liệu/Internet.

Đồng chí Lê Xuân Trịnh - Chủ nhiệm CLB đã ôn lại sự kiện "Hà Nội - 12 ngày đêm, trận Điện Biên phủ trên không” cách đây 50 năm; ôn lại tinh thần trực tiếp chiến đấu anh dũng của quân và dân tỉnh Yên Bái đánh trả máy bay Mỹ, trong đó có sự kiện phi công Phạm Tuân xuất kích từ sân bay Yên Bái đêm 27/12/1972 bắn tan "pháo đài bay" B52 của Mỹ.

Các cựu chiến binh nhập ngũ thời điểm tổng động viên năm 1972 đã phát biểu, nói rõ hơn về tính năng của máy bay B52 và ý chí quật cường của quân và dân thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Việt Trì, Yên Bái - những trọng điểm rải thảm, đánh phá của không quân Mỹ trong thời gian 12 ngày đêm từ 18 đến 29 tháng 12 năm 1972. 

Trong lưới lửa phòng không và tự vệ của cả nước, đặc biệt, các binh chủng tên lửa phòng không và tự vệ của cả nước đã chiến đấu quả cảm, bắn rơi 81 máy bay Mỹ trong đó 36 "pháo đài bay” B52, buộc Chính phủ Hoa Kỳ phải nối lại đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Pa-ri lập lại hòa bình ở Việt Nam tháng 1/1973.

Hà Lâm

Các tin khác
Đội trực chiến dân quân tại huyện Từ Liêm (Hà Nội) cùng các đơn vị bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, tháng 12-1972. Ảnh: TTXVN

Bằng cuộc đấu tranh đầy bản lĩnh và trí tuệ, kết hợp chặt chẽ ba mặt trận: Quân sự, chính trị và ngoại giao, tháng 10-1972, văn bản Hiệp định Paris hình thành và được sự nhất trí giữa những đại diện tham gia đàm phán.

Phát huy truyền thống anh hùng, các chiến sỹ Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn Không quân 371 nói riêng, Quân chủng Phòng không - Không quân nói chung sẽ tiếp tục nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những chiến công xuất sắc của Quân chủng Phòng không-Không quân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chiều 19/12/2022, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân dự gặp mặt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022) và làm việc tại Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ).

Từ ngày 18 đến 29/12/1972, quân dân miền Bắc Việt Nam anh dũng chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của không quân Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng, lập nên một kỳ tích vang dội: chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam. Chiến thắng này mang nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật quân sự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục