WHO cảnh báo Covid-19 lây lan trên toàn cầu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/11/2023 | 9:09:03 AM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo Covid-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn thế giới do những biến thể của virus SARS-CoV-2 đang duy trì đà lây lan trên toàn cầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quyền Giám đốc của WHO về chuẩn bị ứng phó và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch, bà Maria Van Kerkhove khuyến cáo các nước phải luôn cảnh giác do vi-rút đang lây lan, phát triển và biến đổi.

Theo bà Van Kerkhove, hiện thế giới còn ba biến thể được quan tâm là XBB.1.5, XXB.1.16 và EG.5, cùng sáu biến thể đang được theo dõi. Một trong sáu biến thể này là BA.2.86 đang chuẩn bị được nâng lên thành biến thể được quan tâm. Bà Van Kerkhove nhấn mạnh có sự gia tăng chậm và đều của biến thể này trên toàn thế giới. Do vậy, việc phân loại mới sẽ giúp thúc đẩy việc giám sát và nghiên cứu.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và tác động nghiêm trọng tới kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với căn bệnh này vào tháng 1/2020 và sau đó đã dỡ bỏ vào tháng 5/2023 vừa qua. Ngoài số ca mắc và tử vong liên quan Covid-19, WHO cũng lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài do căn bệnh này gây ra.

Bà Van Kerkhove khẳng định WHO "có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hậu Covid-19”. Cho tới nay, đã có 13,5 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng trên toàn thế giới. Bà khuyến nghị người dân ở Bắc bán cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 và cúm cùng lúc trong mùa đông này.

(Theo NDO)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng

Trời lạnh khiến nhiều bạn "mèo lười trong chăn" bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Triển khai tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu thế hệ mới cho trẻ tại VNVC.

Sau gần 40 năm kể từ khi vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (của Cuba) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có thêm một loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng hiệu quả bảo vệ và độ an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục