Úc bị đợt lây COVID-19 thứ 8, dân đổ xô đi tiêm liều tăng cường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/11/2023 | 2:16:58 PM

Trong bối cảnh Úc đang hướng tới mùa lễ hội Giáng sinh và mừng năm mới giữa đợt lây nhiễm COVID-19 thứ 8, số ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ở bang New South Wales (NSW) đã tăng 20,6% trong 2 tuần qua.

Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng - Ảnh minh họa
Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng - Ảnh minh họa

Số người đi tiêm liều tăng cường lại phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng.

Theo báo The Messenger, dữ liệu của Bộ Y tế bang NSW công bố ngày 23-11 cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất ở trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống và những người từ 65 tuổi trở lên. 

Có 17.300 liều vắc xin đã được tiêm ở bang NSW trong vòng 2 tuần tính đến ngày 8-11, cao hơn nhiều so với 9.700 liều trong khoảng thời gian được báo cáo trước đó 2 tuần. Đây là mức tăng cao nhất so với các bang khác của Úc.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa bang NSW, tiến sĩ Michael Bonning, cho biết việc nhiều người chưa tiêm liều tăng cường hoặc nhiều người gần đây mắc COVID-19 đã khiến mọi người lo lắng, nhất là vào thời điểm cuối năm. 

Theo tiến sĩ Bonning, hoạt động của vi rút gây ra dịch COVID-19 đối với hệ thống miễn dịch đã biến đổi, vì vậy cần có các phiên bản vắc xin mới trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 được báo cáo ngày càng tăng.

So với các bang và vùng lãnh thổ khác, tỉ lệ người chưa tiêm liều tăng cường ở bang NSW trong 6 tháng qua là 89% - tương đương với tỉ lệ trên toàn quốc. 

Giới chức y tế cho biết ở thời điểm hiện tại, việc tiêm liều vắc xin tăng cường, tiếp cận thuốc kháng vi rút nếu đủ điều kiện, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao và làm xét nghiệm… tiếp tục là những biện pháp quan trọng để ứng phó với COVID-19.

Bộ trưởng Y tế liên bang Mark Butler cho biết chính phủ đã phê duyệt các loại vắc xin nhắm vào các biến thể phụ Omicron sau khi nhận lời khuyên từ Nhóm tư vấn kỹ thuật tiêm chủng Úc (ATAGI). 

Theo ông, mặc dù Úc không còn ở trong giai đoạn khẩn cấp của đại dịch này, nhưng COVID-19 vẫn tồn tại và người dân nên tiếp tục làm theo lời khuyên của các chuyên gia ATAGI, bao gồm cả việc tiêm vắc xin theo yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Butler, vắc xin XBB 1.5 mới sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 11-12 và có khả năng bảo vệ được cải thiện ở mức độ vừa phải để chống lại các chủng đang lan truyền trong cộng đồng.

(Theo TTO)

Các tin khác

Lô sản phẩm gel rửa mặt E-Cosmetic mới sản xuất và một lô Peeling acne serum vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc. Trong đó, lô sản phẩm E-Cosmetic Face wash gel (Số lô: 001; Ngày sản xuất: 9/11/2023; Số phiếu công bố: 000826/23/CBMP-HCM) do Công ty TNHH tập đoàn Long Phụng chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Chi nhánh Công ty TNHH dược phẩm LÁP Việt Nam sản xuất. Hai công ty này đều có địa chỉ tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Y tế cơ sở là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho y tế tuyến trên. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt phát triển mạng lưới y tế cơ sở thông qua các đề án, chính sách và nguồn lực đầu tư.

Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện 35 kỹ thuật mới trong khám và điều trị.

Năm 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao 62 kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương; trong đó, tuyến tỉnh thực hiện 39 kỹ thuật, tuyến huyện 23 kỹ thuật.

Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục