Sốt xuất huyết tăng đột biến, Peru phải ban bố tình trạng khẩn cấp

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 2:42:33 PM

Chỉ trong 2 tháng qua, số ca mắc sốt xuất huyết tại Peru đã tăng từ 24.000 lên 31.300, trong đó có 32 người tử vong.

Nhiều yếu tố cộng hưởng đang khiến tình hình dịch sốt xuất huyết tại Peru khó kiểm soát.
Nhiều yếu tố cộng hưởng đang khiến tình hình dịch sốt xuất huyết tại Peru khó kiểm soát.

Chính phủ Peru đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế ở hầu hết các tỉnh của nước này do số ca sốt xuất huyết ngày càng tăng cao. Bộ trưởng Y tế Cesar Vasquez cho biết 20 trong số 24 khu vực trên cả nước đã được đặt ở tình trạng khẩn cấp. Nhiều địa phương trong số đó gần với thủ đô Lima. Ông Cesar Vasquez nhấn mạnh, đây là một vấn đề nghiêm trọng và nó đang vượt quá tầm kiểm soát.

Thủ tướng Peru Alberto Otarola chia sẻ: "Để giải quyết bệnh sốt xuất huyết và bệnh sởi, tôi phải thông báo rằng, 20 khu vực trên cả nước sẽ được tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trong 90 ngày do vấn đề sốt xuất huyết".

Hầu hết các trường hợp được phát hiện cho đến nay ở Peru đều xảy ra ở phía Bắc đất nước, nơi các bệnh viện đã quá tải. Tình trạng khẩn cấp về y tế sẽ cho phép chính phủ quốc gia chuyển tiền nhanh hơn đến các khu vực bị ảnh hưởng và cũng có thể đưa bác sĩ và y tá tới những vùng này. 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sốt xuất huyết ở Peru có liên quan đến đợt nắng nóng và mưa lớn liên tiếp khiến quần thể muỗi phát triển, đặc biệt là ở phía Bắc. Những yếu tố này đã cho phép muỗi Aedes aegypti, loài vật gây bệnh sốt xuất huyết, sinh sản với số lượng lớn, để lại ấu trùng ở bất cứ nơi nào dù chỉ có vài mm nước sạch đọng lại.

Một báo cáo của Quỹ Rockefeller lưu ý rằng muỗi Aedes có thể sinh sản nhiều hơn nhờ nhiệt độ tăng, khiến virus sốt xuất huyết phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, sự thiếu thốn nước sinh hoạt, người dân phải lưu trữ nước tại nhà trong các thùng chứa không kín khiến muỗi sinh sản ở những nơi này, khiến dịch bệnh ngày một tăng cao.

Năm ngoái, bệnh sốt xuất huyết đã gây ra sự gián đoạn đáng kể trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, với hàng nghìn người phải điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở quốc gia này.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Các tin khác
Nigeria đã trở thành

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 12/4 cho biết Nigeria đã trở thành "quốc gia đầu tiên trên thế giới" đưa vào sử dụng Men5CV, một loại vaccine "mang tính cách mạng" mới chống lại bệnh viêm màng não.

Bác sĩ kiểm tra chất lượng trứng trưởng thành cho bệnh nhân.

Kết hôn hơn một năm không có con, Cao Thuỳ Dung 29 tuổi, ở Hà Nội đi khám thì phát hiện buồng trứng suy kiệt, nguy cơ mãn kinh sớm, khó có con.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao kỹ thuật mổ mộng cho đội ngũ bác sĩ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái.

Ngày 11/4, thực hiện Chương trình chỉ đạo tuyến và thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức chuyển giao kỹ thuật mổ mộng và khảo sát nhu cầu đào tạo chuyển giao kỹ thuật năm 2024 tại Trung tâm Y tế Thành phố Yên Bái.

Người dân và du khách làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo tự động. Ảnh minh họa

Chiều 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh kết nối đến 63 điểm cầu UBND, Sở Y tế tỉnh, thành phố và các viện chuyên ngành của Bộ Y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục