Kết quả bước đầu trong thí điểm chuyển đổi số ở Tú Lệ

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/4/2022 | 10:57:48 AM

YênBái - Năm 2021, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn được tỉnh lựa chọn thực hiện thí điểm chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số với mục tiêu: phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động; phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển xã hội số nhằm thu hẹp khoảng cách, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn được lựa chọn triển khai mô hình điểm về chuyển đổi số. Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới nên quá trình triển khai gặp phải không ít những khó khăn, hạn chế. Song với sự cố gắng của cấp ủy chính quyền, sự quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh, của huyện nên sau hơn 6 tháng triển khai, mô hình này đã mang đến luồng gió mới trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Tú Lệ về chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương. Thực hiện chuyển đổi số đã giúp  hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã Tú Lệ được nhanh chóng, kịp thời.


Trang thông tin điện tử xã tại địa chỉ http://tule.yenbai.gov.vn được xây dựng đã giúp du khách dễ dàng tìm kiếm địa điểm du lịch và sản phẩm đặc sản của địa phương.

Chuyển đổi số ở Tú Lê lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, giúp người dân nâng cao đời sống hạnh phúc hơn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ xã Tú Lệ nhiệm kỳ 2020-2025. 

Trong thành công bước đầu về chuyển đổi số ở xã Tú Lệ sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số theo tinh thần Nghị quyết số 51 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái về chuyển đổi số giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030 đã đề ra.
 
Thanh Chi – Quyết Thắng

Tags Yên Bái Chuyển đổi số Tú Lệ Văn Chấn Nghị quyết số 51

Các tin khác
CEO Apple Tim Cook tại Hà Nội.

Tổng giám đốc Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội rạng sáng nay, dự kiến gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt.

Những cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được số hóa, giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về thông tin của từng cây chè cổ thụ

Các giải pháp du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được triển khai sáng tạo, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế.

Giới doanh nghiệp ở Mỹ triển khai áp dụng AI với tốc độ rất chậm. Ảnh: WJ

ChatGPT của OpenAI và các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh khác có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng. Nhưng trong thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn ngần ngại sử dụng công nghệ này do các rủi ro về bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và bịa đặt thông tin vẫn chưa được khắc phục.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục