Mù Cang Chải nâng cao năng lực cạnh tranh

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/4/2022 | 1:32:30 PM

YênBái - Xác định nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là một trong những khâu đột phá để kinh tế có bước phát triển tăng cao và bền vững, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều giải pháp trong xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Mù Cang Chải.
Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Mù Cang Chải.

Trên tinh thần thực sự cầu thị và lắng nghe, huyện đã ban hành các kế hoạch, đề ra nhóm giải pháp cụ thể gắn với các chỉ số; giao nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng người...

Năm 2022, huyện Mù Cang Chải phấn đấu nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh tăng thêm một bậc so với năm 2021; thành lập mới 8 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã và 110 tổ hợp tác. Cùng đó, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp; duy trì triển khai dịch vụ công đủ điều kiện trực tuyến mức độ 4 liên thông từ huyện đến xã... 

Ông Lê Trọng Khang - Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động của đơn vị; trong đó, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, tiến độ đơn vị chủ trì và đơn vị phối hợp trong việc cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh; nghiêm túc triển khai thực hiện, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch hành động số 10/KH-UBND ngày 19/01/2022 của UBND tỉnh Yên Bái thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ và các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ của Huyện ủy, UBND huyện”. 

Huyện chú trọng thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược và 4 chương trình trọng điểm trong Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện. Thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển mạnh các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Đẩy mạnh rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế... nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Cùng đó, huyện đã chủ động triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển các thành phần kinh tế trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thực hiện chuyển đổi số. 

Thực hiện có hiệu quả "Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp” và thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử. 

Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; phát triển các hình thức thanh toán hiện đại, đẩy mạnh thanh toán qua hệ thống ngân hàng đối với dịch vụ công, thuế, điện, nước, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội, phát triển mạnh thương mại điện tử kết hợp với các loại hình thương mại truyền thông; khuyến khích phát triển các mô hình kinh doanh số, thương mại điện tử. 

Tiếp tục rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh; đảm bảo thực thi đúng, đầy đủ những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2020; trong đó, đảm bảo thực thi đầy đủ điều kiện kinh doanh đã bị bãi bỏ, không còn phù hợp, những nội dung đã đựợc đơn giản hóa của các quy định về điều kiện kinh doanh. 

Huyện đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận phục vụ hành chính công các cấp; đẩy mạnh thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả thủ tục hành chính, duy trì triển khai 100% dịch vụ công đủ điều kiện trực tuyến mức độ 4 liên thông từ huyện đến xã.

Với sự quyết tâm cao và đưa ra những giải pháp cụ thể, huyện Mù Cang Chải đang tập trung cải thiện môi trường đầu tư; mở rộng diện khảo sát việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, nhằm mục tiêu tăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2022.

Hồng Duyên

Tags ruộng bậc tháng Mù Cang Chải năng lực cạnh tranh doanh nghiệp đổi mới công nghệ ứng dụng khoa học kỹ thuật

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục