Trạm Tấu đổi mới giảng dạy qua chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/9/2023 | 3:53:57 PM

YênBái - Với nhận thức chuyển đổi số (CĐS) giáo dục sẽ đổi mới cách thức giảng dạy truyền thống hướng tới phổ cập hóa và cá nhân hoá dịch vụ học tập suốt đời tới từng người học, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Trạm Tấu đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ CĐS, ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành.

Thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc Bán trú TH&THCS Khấu Ly, xã Bản Mù trong giờ Tin học.
Thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc Bán trú TH&THCS Khấu Ly, xã Bản Mù trong giờ Tin học.

Bên cạnh có 94,04% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trở lên thì cơ sở vật chất của các đơn vị trường học trên địa bàn Trạm Tấu cơ bản đáp ứng các yêu cầu cho việc thực hiện CĐS với phòng học thông minh; phòng học bộ môn Ngoại ngữ; phòng học bộ môn Tin học. Các phòng học khác đều đã có hệ thống đường truyền mạng Internet. 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường có điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn sử dụng trong mục đích cá nhân cũng như ứng dụng vào giải quyết công việc. 100% trường học được trang bị máy tính phục vụ quản lý, hành chính.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trạm Tấu Bùi Thanh Tùng cho biết, Phòng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác CĐS ngành GD&ĐT giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, quy định về các yêu cầu cơ bản đối với các đơn vị trường học, cán bộ quản lý trường học, giáo viên trong thực hiện nhiệm vụ CĐS để định hướng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về CĐS của ngành cũng như xác định đối tượng, chương trình, yêu cầu về tập huấn, bồi dưỡng, bổ trợ kiến thức, kỹ năng và đánh giá hiệu quả thực hiện CĐS trong trường học.

Cô giáo Nguyễn Thanh Huệ - Hiệu trường Trường Phổ thông dân tộc Bán trú TH&THCS Khấu Ly, xã Bản Mù cho biết: "Còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã khai thác dữ liệu, ứng dụng công nghệ số bằng nhiều hình thức; tập trung vào kĩ năng sử dụng thiết bị thông minh, học liệu thông minh dành cho học sinh lớp 1, 2, 6, học liệu điện tử vào quản lý và dạy học; kỹ năng thiết kế bài giảng Powerpoint, E-Learning và sử dụng kho học liệu số, cổng thông tin điện tử; ứng dụng các nền tảng số trong xây dựng học liệu điện tử, thiết bị dạy học số, ứng dụng các nền tảng số trong việc dạy và học…”.
 
Các trường đã đồng loạt thực hiện nền tảng, ứng dụng dùng chung: sổ điểm điện tử đối với tất cả các khối lớp, học bạ điện tử đối với các lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7, lớp 8. Cấp mầm non đã thực hiện triển khai phần mềm quản lý trường học VnEdu đối với nội dung điểm danh điện tử. 

So với các tiết học thông thường, tiết học triển khai trong phòng học thông minh, phòng học tương tác đã tạo được hứng thú cao cho cả giáo viên và học sinh do nguồn tư liệu phong phú được lấy trực tiếp từ ngân hàng hiện có hoặc khai thác từ hệ thống Internet trực tiếp từ màn hình thông minh, phát huy tối đa hiệu quả phần mềm quản lý trường học và các ứng dụng khác của các đơn vị đang sử dụng trong công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục…

Hiện, Trạm Tấu đã có trên 50% học sinh toàn ngành được trang bị kiến thức và bảo vệ trên môi trường mạng (từ lớp 3 đến lớp 9) và thực hiện 100% đối với Trường TH&THCS thị trấn Trạm Tấu; 100% học sinh phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 9) có học bạ điện tử và sổ điểm điện tử; trên 80% -100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành khai thác, sử dụng hiệu quả các phần mềm liên quan đến nhiệm vụ được giao. 

Các trường thực hiện trên 80% -100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, trừ văn bản mật. Có 55% buổi giao ban và sinh hoạt chuyên môn được triển khai không in tài liệu họp (trừ các tài liệu mật và các trường hợp phải in) và thực hiện 100% đối với Trường TH&THCS thị trấn Trạm Tấu. 100% học sinh phổ thông tại các trường được điểm danh điện tử. 

Bên cạnh những kết quả tích cực, ngành GD&ĐT huyện Trạm Tấu cũng còn một số khó khăn như: nguồn nhân nhân lực công nghệ thông tin còn thiếu; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chưa thực sự thành thạo sử dụng các phần mềm phục vụ dạy và học; hạ tầng mạng, trang thiết bị công nghệ thông tin cho nhà trường, giáo viên, học sinh - đặc biệt ở các vùng khó khăn còn thiếu, chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu cho CĐS cả về quản lý giáo dục và dạy - học; nguồn lực đầu tư cho mua sắm thiết bị, bảo trì hệ thống còn hạn chế...

"Bên cạnh tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cài đặt sử dụng các nền tảng, ứng dụng dùng chung cho các đơn vị nhà trường, kịp thời cung cấp các phần mềm, nền tảng dùng chung để các đơn vị thực hiện đảm bảo và đồng bộ như Sổ tay đảng viên điện tử Yên Bái..., ngành GD&ĐT Trạm Tấu rất cần sự hỗ trợ đầu tư kịp thời phục vụ công tác CĐS trong nhà trường hoặc cấp thêm các thiết bị: tivi, bảng tương tác để nhà trường lắp đặt cho 100% phòng học; cấp bổ sung thêm máy tính cho các trường hiện tại phòng máy còn thiếu so với định mức tối thiểu của cấp học…” - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trạm Tấu Bùi Thanh Tùng cho biết thêm.

Thành Trung

Tags Trạm Tấu giảng dạy chuyển đổi số giáo dục và đào tạo công nghệ thông tin

Các tin khác
Bộ TTTT đề xuất, chỉ doanh nghiệp được cấp phép mới được sử dụng dịch vụ phát video trực tiếp. (Ảnh minh họa: ST).

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đề xuất quy định, người dùng mạng xã hội phải xác thực tài khoản bằng số điện thoại di động tại Việt Nam.

Từ 15/9, được xuất trình bằng lái xe trên VNeID khi CSGT yêu cầu.

Dưới đây là hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên VNeID từ 15/9/2023 thay cho giấy tờ giấy mà người dân cần biết.

Tuổi trẻ Đoàn Khối và Thành đoàn Yên Bái hỗ trợ người dân cấp chữ ký
số miễn phí; Scan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số hóa hồ sơ đất đai.

Sáng 9/9, tại Nhà văn hóa tổ dân phố số 10, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Thành đoàn Yên Bái tổ chức hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính.

Yên Bái là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành chính sách quy định hỗ trợ cho Tổ Công nghệ số cộng đồng.

Để hỗ trợ người dân tiếp cận, thực hiện chuyển đổi số và triển khai ứng dụng Yên Bái-S, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, đến nay 173/173 xã, phường, thị trấn của Yên Bái đã thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng (CNSCĐ) cấp xã với 1.744 thành viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục