Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xương thủy tinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/9/2022 | 2:53:12 PM

Ngày 22-9, Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn cho biết, vừa phẫu thuật cho bệnh nhân biến dạng cẳng chân do bệnh lý tạo xương bất toàn chân phải (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương).

BS.CKII Nguyễn Thành Tâm và ê kíp phẫu thuật cho em L.
BS.CKII Nguyễn Thành Tâm và ê kíp phẫu thuật cho em L.

Trước đó, trên chuyến thiện nguyện mang yêu thương đến vùng sâu, vùng xa của các bạn trẻ trong Nhóm Bạn - nhóm tổ chức phát quà, bánh kẹo, quần áo cũ ngay sân nhà của em  L. (dân tộc Mông) và vô tình phát hiện ra hoàn cảnh của em.

Em Sùng Seo L. là con út trong gia đình có 8 anh chị em. Cha mẹ L. năm nay 57 tuổi. Hiện tại em L. đang học lớp 3, tháng 2-2022 em bị gãy chân, gia đình không có điều kiện điều trị nên cho em ở nhà.

Người nhà cho biết, ngay sau khi chào đời, 2 chân của L. không cử động được, 1 tháng sau đó thì chân em bắt đầu cử động nhưng em khóc rất nhiều. Lúc em biết đi thì 2 cẳng chân liên tục bị gãy, biến dạng. Em L. đã được mổ xương đùi phải cách đây 3 năm.

Tại bệnh viện, sau quá trình khám và thực hiện các cận lâm sàng, em L. được chẩn đoán "Biến dạng cẳng chân do bệnh lý tạo xương bất toàn chân phải” (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương).


Chân của em L. trước và sau phẫu thuật.

Theo BSCKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, trẻ em mắc bệnh lý tạo xương bất toàn bẩm sinh từ trong bụng mẹ, liên quan đến nhiễm sắc thể, vì vậy xương của trẻ rất mong manh, dễ gãy.

Gãy xương ở bệnh nhi xương thủy tinh là một dạng gãy xương đặc biệt, không thể điều trị và phẫu thuật như gãy xương thông thường. Trường hợp của em L. khá phức tạp vì xương cẳng chân bị cong, biến dạng nghiêm trọng, gãy nhiều lần. Sau phẫu thuật, em L. đã được xuất viện.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Robot do nhóm nghiên cứu tại Đại học Tô Châu cùng các đồng nghiệp chế tạo có thể thay đổi hình dạng để di chuyển qua những lối nhỏ.

Robot mềm điều khiển bằng nam châm có thể tự chia tách thành nhiều phần nhỏ để luồn lách qua lối hẹp, sau đó tái hợp khi đến đích.

Hình minh họa các dấu vết của hạt hạ nguyên tử Neutrino

Neutrino là những hạt hạ nguyên tử cực nhỏ, thường được gọi là "hạt ma', có khả năng đi xuyên qua Trái đất và cơ thể người. Mỗi giây có khoảng 100 nghìn tỉ neutrino đi qua cơ thể con người một cách vô hại.

Một nhà khoa học đang nghiên cứu mộ phần của Nữ Hoàng Đỏ. Ảnh: ANCIENT ORIGINS.

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí quốc tế Frontiers in Environmental Science cho thấy lòng đất ở các thành phố cổ của người Maya đã bị ô nhiễm thủy ngân nặng do thói quen sử dụng chất này rộng rãi, có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cư dân cổ xưa.

Đồ gốm được tìm thấy trong hang động được cho là chôn cùng với những người đã khuất.

Các nhà khảo cổ học ở Israel đã phát hiện ra một hang động "đặc biệt" mà người cổ đại đã niêm phong cách đây 3.300 năm, để cất giấu đồ đạc và có thể là nơi chôn cất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục