Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/9/2022 | 10:04:27 AM

Kính thiên văn ALMA trên dãy núi Andes của Chile đã phát hiện một vài điều "thực sự khó hiểu" liên quan tới siêu hố đen Sagittarius A* ở trung tâm của Dải Ngân hà, cách Trái Đất 27.000 năm ánh sáng.

Các nhà khoa học phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.
Các nhà khoa học phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí "Astronomy and Astrophysics" ngày 22/9, các nhà thiên văn học cho biết họ vừa phát hiện một bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.

Nhà vật lý thiên văn Maciek Wielgus tại Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck (Đức), tác giả nghiên cứu, nêu rõ kính thiên văn vô tuyến ALMA trên dãy núi Andes của Chile đã phát hiện một vài điều "thực sự khó hiểu" liên quan tới siêu hố đen Sagittarius* ở trung tâm của Dải Ngân hà, cách Trái Đất khoảng 27.000 năm ánh sáng.

Chỉ vài phút trước khi ALMA bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu vô tuyến, kính thiên văn không gian Chandra đã nhận thấy các tia X tăng đột biến.

Vụ nổ năng lượng này đã tạo ra một bong bóng khí nóng quanh xung quanh hố đen. Bong bóng khí - còn được gọi là một điểm nóng - có quỹ đạo tương tự như quỹ đạo của sao Thủy quay xung quanh Mặt Trời.

Tuy nhiên, trong khi Sao Thủy quay quanh Mặt Trời một vòng hết 88 ngày (trên Trái Đất) thì chu kỳ quay của bong bóng khí này chỉ trong vòng 70 phút. Điều đó đồng nghĩa nó di chuyển với vận tốc tương ứng khoảng 30% vận tốc ánh sáng.

Các nhà thiên văn học cho biết bong bóng nói trên chỉ tồn tại trong khoảng một vài giờ. Tuy nhiên, họ hy vọng phát hiện này sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của những "quái vật" thiên hà không thể quan sát được với vận tốc cực lớn như vậy.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Robot do nhóm nghiên cứu tại Đại học Tô Châu cùng các đồng nghiệp chế tạo có thể thay đổi hình dạng để di chuyển qua những lối nhỏ.

Robot mềm điều khiển bằng nam châm có thể tự chia tách thành nhiều phần nhỏ để luồn lách qua lối hẹp, sau đó tái hợp khi đến đích.

Hình minh họa các dấu vết của hạt hạ nguyên tử Neutrino

Neutrino là những hạt hạ nguyên tử cực nhỏ, thường được gọi là "hạt ma', có khả năng đi xuyên qua Trái đất và cơ thể người. Mỗi giây có khoảng 100 nghìn tỉ neutrino đi qua cơ thể con người một cách vô hại.

Một nhà khoa học đang nghiên cứu mộ phần của Nữ Hoàng Đỏ. Ảnh: ANCIENT ORIGINS.

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí quốc tế Frontiers in Environmental Science cho thấy lòng đất ở các thành phố cổ của người Maya đã bị ô nhiễm thủy ngân nặng do thói quen sử dụng chất này rộng rãi, có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cư dân cổ xưa.

Đồ gốm được tìm thấy trong hang động được cho là chôn cùng với những người đã khuất.

Các nhà khảo cổ học ở Israel đã phát hiện ra một hang động "đặc biệt" mà người cổ đại đã niêm phong cách đây 3.300 năm, để cất giấu đồ đạc và có thể là nơi chôn cất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục