Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang đặt ra rủi ro lớn với quyền con người

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/2/2023 | 8:34:17 AM

Những bước phát triển mới đây của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra rủi ro lớn đối với quyền con người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người Volker Turk đưa ra cảnh báo trên ngày 18/2, trong bối cảnh tuần qua có hơn 60 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc kêu gọi phải có quy định về AI để đảm bảo công nghệ này "không phương hại an ninh, ổn định và mức độ đáng tin cậy quốc tế".
 
Ông Turk bày tỏ quan ngại trước những nguy cơ tiềm ẩn từ sự phát triển gần đây của AI. Ông cho rằng cần hối thúc mạnh mẽ các chính phủ và doanh nghiệp phát triển nhanh chóng các công cụ bảo vệ quyền con người hiệu quả trước AI.

Công nghệ AI ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống, tạo bước đột phá về công cụ tìm kiếm qua mạng Internet, thay đổi cách con người theo dõi sức khỏe và mang lại không ít sáng kiến, ví dụ như ứng dụng có khả năng viết mọi nội dung văn bản chỉ trong vài giây, dựa trên những yêu cầu đơn giản.

Đã có nhiều ý kiến chỉ trích liên quan đến những vấn đề như vi phạm quyền riêng tư hay các thuật toán mang tính thiên vị.

Đại diện Liên hợp quốc khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng hiện nay, hỗ trợ chuyên môn để đảm bảo rằng khía cạnh quyền con người sẽ luôn là yếu tố trung tâm, dù cho công nghệ này có phát triển đến đâu.

(Theo VTC)

Các tin khác
Bức ảnh toàn cảnh của Curiosity - Ảnh: NASA

Robot săn tìm sự sống ngoài hành tinh Curiosity của NASA tiếp tục có một phát hiện "để đời", cho thấy một cảnh quan y hệt Trái Đất từng tồn tại ở một hành tinh khác.

Sông Hualai nằm trên cao nguyên Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, dài hơn 17km nhưng nơi hẹp nhất của nó chỉ rộng 4cm.

Dấu chân khổng lồ 166 triệu năm tuổi được tìm thấy trên bờ biển ở hạt Yorkshire, Anh. Ảnh: Marie Woods/University of Manchester.

Một dấu chân khổng lồ do một loài khủng long ăn thịt để lại cách đây khoảng 166 triệu năm đã được tìm thấy trên bờ biển Anh, CNN đưa tin ngày 15/2.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra biện pháp ngăn không cho tinh trùng bơi. Điều này mở cơ hội tiềm năng cho việc phát triển thuốc tránh thai dành chon nam giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục