Siêu máy tính Fugaku dự báo mưa lớn trước 12 giờ

  • Cập nhật: Chủ nhật, 2/4/2023 | 7:58:42 AM

Siêu máy tính 31,1 petaflop Fugaku do công ty Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản phát triển, có thể dự báo và phân tích các hiện tượng thiên nhiên như dải mây mưa và các cơn bão.

Siêu máy tính giúp dự báo dải mây mưa. Ảnh: Fujitsu
Siêu máy tính giúp dự báo dải mây mưa. Ảnh: Fujitsu

Mới đây, trang Interesting Engineering đưa tin Nhật Bản vừa trang bị siêu máy tính mới dự đoán mưa lớn cùng nhiều hình thái thiên tai khác.

Do nằm trong khu vực có một số mảng kiến tạo gặp nhau, Nhật Bản thường xuyên hứng chịu thiên tai như động đất, sóng thần. Theo đó, Công ty công nghệ Fujitsu ra mắt một hệ thống siêu máy tính được giao cho Cơ quan Khí tượng Nhật (JMA) dùng trong công tác dự báo dải mưa tuyến tính.

Dải mưa tuyến tính là các đám mây vũ tích di chuyển chậm hoặc đứng yên có thể gây mưa lớn. Hệ thống mới bắt đầu hoạt động ngày 1/3, giúp dự đoán thiên tai trước 6 - 12 tiếng.

Từ tháng 6/2022, Nhật Bản đã sử dụng siêu máy tính tên Fugaku nghiên cứu công nghệ dự báo dải mưa tuyến tính. Hệ thống mới dùng bộ xử lý (CPU) A64FX như Fugaku, do Fujitsu hợp tác với Viện nghiên cứu RIKEN phát triển.

Hệ thống mới gồm 24 tủ máy có thể đạt hiệu suất tối đa khoảng 31,1 petaflop, tổng dung lượng lưu trữ 42.3 petabyte, được bảo vệ khỏi các thiên tai - gồm cả động đất lẫn lũ lụt - đảm bảo hoạt động ổn định suốt ngày đêm.

"Với hệ thống mới, Công ty sẽ hỗ trợ JMA trong nỗ lực đưa ra dự báo chính xác và nhanh chóng, cho phép cơ quan chức năng nâng cao khả năng chuẩn bị ứng phó mưa lớn, đưa ra các cảnh báo thảm họa sớm hơn”, Fujitsu tuyên bố.

(Theo vietnamdaily)

Các tin khác
Lượng phát thải khí nhà kính trung bình hàng năm lên tới 54 tỷ tấn trong thập kỷ qua, 1.700 tấn mỗi giây.

Từ năm 2013 đến năm 2022, tình trạng nóng lên toàn cầu do con người gây ra đã gia tăng với tốc độ chưa từng có với trên 0,2 độ C trong mỗi thập kỷ.

Đồng chí Vũ Xuân Hợi – Giám đốc Sở KH&CN bàn giao nhiệm vụ KH&CN đã kết thúc cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Ngày 8/6, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái tổ chức Hội nghị bàn giao sản phẩm, kết quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) đã kết thúc, nghiệm thu năm 2022.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, cá chạch bùn hay còn gọi là cá chạch sụn phân bố tự nhiên ở miền Bắc, miền Trung. Trong tự nhiên, cá chạch bùn sống đáy, ở khu vực nước nông của sông, ao, hồ, kênh mương, ưa nước sạch; không thích hợp với môi trường bùn đáy ô nhiễm nhiều mùn bã hữu cơ.

TS Ngô Thị Thúy Hường nhận giải thưởng.

TS Ngô Thị Thúy Hường cùng cộng sự tại Trường Đại học Phenikaa vừa được trao giải King of Thailand Awards (Nhà vua Thái Lan) cho công trình công nghệ xử lý thực vật bằng cỏ Vetiver để giảm thiểu dioxin trong đất bị ô nhiễm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục