9 người chết, 1 người mất tích do bão số 10

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/10/2013 | 1:57:31 PM

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, tổng hợp từ các địa phương đến sáng 2-10 đã có 9 người chết, 1 người mất tích do bão số 10 và mưa lũ gây ra.

Trong số 8 người chết có 5 người ở Quảng Bình, 2 người ở Thanh Hóa và 2 người ở Nghệ An (trong đó có Phó giám đốc Sở Công thương đã tìm được thi thể sáng nay). Còn 1 người mất tích ở Quảng Bình. Bên cạnh đó có  199 người bị thương (Nghệ An: 2 người, Hà Tĩnh: 18 người,  Quảng Bình: 140 người, Quảng Trị: 37 người, Thừa Thiên Huế: 2 người).

Về nhà cửa có  372 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 25.783 nhà bị ngập; 194.137 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 795 trường học, trụ sở cơ quan, bệnh viện, công trình công cộng bị ngập, hư hại, tốc mái.

Về nông nghiệp có 4.258 ha lúa bị ngập, đổ; 12.751 ha ngô, sắn và hoa mầu bị ngập, đổ;  20.391 con gia cầm bị chết, cuốn trôi;  2.164 ha ao cá, tôm bị ngập, hư hại. Có 120 tàu thuyền bị lật, chìm, gặp sự cố

Do ảnh hưởng mưa của bão số 10, hầu hết các hồ chứa thủy lợi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã đầy nước và đã xảy ra một số sự cố công trình hồ chứa tại Thanh Hoá và Nghệ An.

Cụ thể, Thanh Hóa bị vỡ 2 hồ chứa nước ở huyện Tĩnh Gia là hồ Đồng Đáng ( dung tích 300.000m3 và  hồ Thung Cối dung tích 200.000m3). Bên cạnh đó tại huyện Tĩnh Gia còn có 4 hồ, đập bị hư (hồ Cây Trầu dung tích 400.000m3 bị vỡ cống lấy nước qua đập, hỏng tiêu năng tràn xả lũ; hồ Khe Tuần dung tích 500.000m3 và hồ Ông Già dung tích 200.000m3 nước tràn qua mặt đập 30-40cm; hồ Kim Giao II dung tích  2,4 triệu m3 bị vỡ tiêu năng).

Ngày 1-10, địa phương đã huy động 370 bộ đội và dân quân tự vệ cùng 18 xuồng các loại giúp dân sơ tán. Đến 15g30 cùng ngày, các lực lượng đã di dời tất cả người già và trẻ em của trên 1.000 hộ dân đến khu vực an toàn, bảo đảm các nhu cầu lương thực - thực phẩm. Đến 1 giờ sáng 2-10 nước đã rút dần nhưng nhiều khu vực vẫn còn ngập sâu 1m.

Tại Nghệ An hồ Vực Mấu ngày 1-10 đã vượt mực nước thiết kế  1,62m và phải mở 5 cửa xả tràn với lưu lượng xả 2.900m3/giây.  Đến sáng 2-10, đã đóng các cửa xả tràn. Một số hồ thuộc huyện Nghi Lộc phải xử lý để đảm bảo an toàn như: hạ tràn hồ Đá Hàn, mở rộng tràn sự cố hồ Nghi Công, Khe Làng. Các hồ ở huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa đều đã chảy tràn, đặc biệt có 3 hồ bị tràn qua đỉnh đập từ 15-30cm là hồ Đồng Sằng 2, đập Hóc Nghĩa Thuận và hồ Khe Chanh.

Cùng với mưa lớn, việc các hồ bị vỡ và tràn nước đã làm ngập sâu nhiều khu vực ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) và Quỳnh Lưu (Nghệ An), khiến đường sắt và quốc lộ 1 qua đây bị ách tắc trong ngày 1-10.

Đến 23 giờ ngày 1-10 đường sắt qua khu vực này đã thông. Tuy nhiên đến sáng nay (2-10),  quốc lộ 1 đoạn qua Tĩnh Gia, Thanh Hóa mới thông tuyến khi nước đã rút. Còn đoạn quốc lộ 1 qua Hoàng Mai, Nghệ An vẫn ngập sâu 30cm.

Hiện ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hầu hết các hồ chứa đạt từ 60-90% dung tích thiết kế; một số hồ đã vượt mức thiết kế và đang xả tràn như: hồ Tiên Lang (Quảng Bình), hồ Hòa Mỹ (Thừa Thiên Huế).

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội - cho biết, đến 23g đêm 1-10 đoạn đường sắt cuối Thanh Hóa, đầu Nghệ An đã thông đường sau khi nước rút. Tuy nhiên đến sáng sớm 2-10 tuyến đường sắt Bắc Nam lại bị ách tắc ở giữa hai ga Hương Phố và La Khê (Hà Tĩnh) do nước ngập và xói lở hỏng đường.

Theo ông Bính tại ga La Khê nước ngập sâu trên đường ray 50cm, nhiều đoạn đường tàu giữa hai ga này bị nước xói lở trôi nền, trơ ray. Vì vậy nhiều đoàn tàu phải nằm chờ ở hai đầu.

Ông Bính cho biết, cùng với việc cung cấp thức ăn, nước uống cho hành khách bị kẹt, hiện nay ngành đường sắt đang phối hợp với Sở GTVT Hà Tĩnh khảo sát đường và thuê ô tô khách để chuyển hành khách qua chỗ ngập để tiếp tục đi tàu. Dự kiến quãng đường hành khách phải chuyển tải bằng ô tô khoảng 20km.

Đây là lần thứ 3 đường sắt Bắc Nam bị ách tắc do bão số 10 và mưa lũ gây ra kể từ chiều 30-9.

(Theo TTO -TNO)

Các tin khác
Công an huyện triển khai biện pháp đảm bảo an ninh cơ sở.

YBĐT - Những năm qua, Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các hoại hình tội phạm, góp phần ổn định địa bàn.

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 được dự kiến sẽ tổ chức ngày 9/10 tới tại trường Trung học cơ sở Trưng Vương, Hàng Bài, Hà Nội, với chủ đề “Hãy viết thư để diễn tả âm nhạc có thể lay động tới cuộc sống”.

345 nhà bị đổ sập và hơn 150 ngàn ngôi nhà bị tốc mái.

Tin từ Ban Phòng chống lut bão và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình cho biết, tính đến 16h30' chiều 1/10, bão số 10 đã khiến 5 người chết, 2 người người mất tích và 140 người bị thương. Con số thiệt hại ban đầu ước tính gần 4.600 tỉ đồng.

Đồng chí Tạ Văn Long, phát biểu tại buổi đối thoại

YBĐT - Ngày 1/10, UBND tỉnh đã tiếp dân, đối thoại trực tiếp vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Dung, trú tại tổ 12 phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, với hộ bà Đinh Thị Tuyết, cùng địa bàn cư trú.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục