Giảm ăn muối sẽ cứu sống khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/3/2018 | 1:14:14 PM

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo báo chí về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 27-3 tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo diễn ra ngày 27-3
Toàn cảnh hội thảo diễn ra ngày 27-3


Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch (như: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...). Hiện tại ở Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Và cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Thậm chí, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra toàn quốc tại Việt Nam, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối/ngày (cao gấp đôi so với khuyến cáo của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là dưới 5g muối/ngày). Hầu hết mọi người đều ăn thừa muối (chiếm 90%).

Theo đại diện của WHO tại Việt Nam, nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu. Do đó, mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hằng ngày để phòng chống bệnh tật. Hãy giảm muối từ bữa cơm bằng cách cho ít muối khi chế biến, chấm nhẹ tay khi ăn ở trên bàn, lựa chọn các thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối…

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện có 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất một sản phẩm chủ yếu là bánh mỳ; 11 quốc gia giảm muối trong thịt chế biến, các loại ngũ cốc, nước sốt và bữa ăn làm sẵn. Ngoài ra, tại một số nước quy định việc dán nhãn lượng muối có trong thực phẩm theo 3 màu (xanh, vàng, đỏ). Với sản phẩm có màu đỏ thì người dân không nên ăn. Còn tại nước ta, hiện Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.
 
(Theo HNMO)

Các tin khác
21/4 hàng năm được chọn là Ngày sách Việt Nam.

Với chủ đề "Sách với gia đình”, Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 được tổ chức nhằm tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập.

Dự kiến một loại vaccine mới thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem sẽ được thí điểm từ tháng 4 tới. Đây là thông tin vừa được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết.

Chương trình biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ.

Tối 26/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2018) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Cán bộ Trạm Y tế xã An Thịnh, huyện Văn Yên khám, tư vấn sức khỏe cho nhân dân.

YBĐT - Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục