Văn Yên: Hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/1/2021 | 3:41:45 PM

YênBái - Việc gắn kết giữa dạy nghề với tạo việc làm ngay tại địa phương đã có kết quả thiết thực trong chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Văn Yên.

Cùng với việc đào tạo các ngành nghề phổ biến, huyện Văn Yên cũng chủ động, linh hoạt lựa chọn, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế của người dân địa phương. 


Sau nhiều lần tham gia các lớp học về quản lý trang trại, chăn nuôi do địa phương tổ chức, ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên đã ứng dụng những kiến thức đã học vào mô hình, đồng thời mở rộng diện tích mô hình kinh tế tổng hợp lên hơn 1 ha.

Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Văn Yên liên tục tăng. Năm 2010, tỷ lệ này là 30,5% thì đến năm 2020 đã là 70%, trong đó tỷ lệ có bằng cấp chứng chỉ đạt 30%; tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo nghề đạt trên 90%. Trên địa bàn huyện hiện có 6 cơ sở tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Nhiều nghề có quy mô đào tạo mở rộng. Nhờ được đào tạo bài bản, người dân Văn Yên  đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Các lớp dạy nghề bước đầu đã trang bị cho nông dân những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách phòng trừ các loại dịch bệnh thường xảy ra ở địa phương. Nhiều học viên sau học nghề đã tự mở xưởng sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã tạo thêm việc làm cho các lao động khác. Việc gắn kết giữa dạy nghề với tạo việc làm ngay tại địa phương đã có kết quả thiết thực trong chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được xem là chìa khóa thành công cho nhiều chương trình mục tiêu quốc gia khi đáp ứng nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề. Văn Yên đã và đang chọn cách đi đúng hướng, có tính bền vững, tạo nền tảng con người cho quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Thu Trang – Đức Toàn

Tags Văn Yên Đề án đào tạo nghề lao động nông thôn

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân, nhiều tuyến tàu đã được bổ sung vào chạy dịp này.

Bắc Bộ sắp bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài trong nhiều ngày, có nơi đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ sắp bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài nhiều ngày, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân tại phiên tòa xét xử lưu động.

Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp thiết thực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của hoạt động tự pháp và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động.

Theo quy định hiện hành, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bắt đầu từ ngày 2 của tháng. Vì vậy, dự kiến lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5/2024 sẽ được chi trả sau dịp nghỉ lễ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục