Phụ nữ Tô Mậu tích cực xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 1/6/2023 | 7:50:16 AM

YênBái - Hội Phụ nữ xã Tô Mậu chung tay xây dựng nông thôn mới bằng việc phát huy nhiều phong trào, cuộc vận động trong hội viên phụ nữ.

Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Hội Phụ nữ (HPN) xã Tô Mậu, huyện Lục Yên hiện có 624 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, HPN xã đã chỉ đạo các chi hội phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. 

Trong công tác tuyên truyền, tổ chức hội luôn chú trọng cả chiều rộng lẫn chiều sâu, bằng nhiều hình thức thông qua các buổi họp tổ, nhóm, sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã... để mọi người chủ động tham gia đóng góp sức người, sức của thực hiện XDNTM. 

Bà Đoàn Thị Mến - Chủ tịch HPN xã Tô Mậu cho biết: "Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, thời gian qua, HPN xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em hội viên thực hiện tốt Cuộc vận động "5 không, 3 sạch” gắn với các hoạt động như: trồng cây xanh xây dựng cảnh quan môi trường đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; vận động hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn về nhà ở; vận động hỗ trợ phụ nữ làm chủ hộ phát triển kinh tế...”.

Trong phong trào xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, HPN xã đã đồng hành cùng với các đoàn thể ra quân đầu năm trồng nhiều cây xanh tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, nơi công cộng. Vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 100% cán bộ và 545 lượt hội viên, phụ nữ tham gia học tập, đăng ký thực hiện. 

Để sớm hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong chương trình XDNTM gắn với tiêu chí "3 sạch” của HPN về "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, Hội đã phối hợp với các đoàn thể tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh trong tháng cao điểm thu hút 895 lượt hộ tham gia thực hiện thu gom xử lý khoảng 45 m3 rác thải các loại, phát quang vệ sinh 5 km đường giao thông. Đồng thời, tổ chức vệ sinh các tuyến đường phụ nữ tự quản tại các chi hội theo định kỳ và tổ chức trồng thêm 1 tuyến đường hoa với chiều dài 400 mét, tổng chi phí là 9,2 triệu đồng trong đầu năm 2023.

Góp phần giúp chị em hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn về nhà ở có chỗ ở ổn định, HPN xã đã kết hợp với các chi hội tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ được hơn 39 triệu đồng tiền mặt, 4 tấn xi măng, 2.500 viên gạch, 24 khối cát và 31 ngày công giúp đỡ hộ bà Hoàng Thị Hồng san gạt nền nhà, đào móng xây nhà mới. 

Xác định việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên là nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí căn bản trong XDNTM nên cùng với chú trọng vận động chị em hội viên nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình thì Hội cũng đã hoàn thiện 24 bộ hồ sơ để Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ kinh phí mua 49 con dê giống với tổng giá trị 120 triệu đồng trao cho 24 hộ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; làm tốt công tác ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lục Yên cho hội viên vay vốn với tổng dư nợ 5.569 triệu đồng; vận động 320 chị em gửi tiền tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế với tổng số tiền 150,9 triệu đồng cho 37 hội viên khó khăn vay; giúp 150 con gà cho 2 hộ hội viên Hoàng Thị Lịch thôn Ngòi Thắm và Vi Thị Dung thôn Làng Mường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế... 

Ngoài ra, HPN xã còn tập trung giới thiệu hội viên tham gia các lớp tập huấn về kinh doanh trong thời kỳ công nghệ 4.0 về áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để giúp cho các chị em thêm tự tin khởi nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả lao động sản xuất.

Những hoạt động thiết thực của HPN xã Tô Mậu đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, giúp xã đạt 14/19 tiêu chí NTM - tiền đề quan trọng để Tô Mậu sớm cán đích xã NTM.

A Mua

Tags Phụ nữ Tô Mậu nông thôn mới Chương trình mục tiêu quốc gia

Các tin khác
Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ dân phố 7, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn là một trong số những thương, bệnh binh của tỉnh được hưởng đồng thời 2 chế độ.

Ngày 30/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Trong Nghị định số 131/2021/NĐ-CP có quy định thêm chế độ trợ cấp đối với thương binh đồng thời là bệnh binh.

Cán bộ BHXH huyện Lục Yên tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia BHXH và BHYT tự nguyện

Với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị ở Lục Yên, chắc chắn mục tiêu 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ hoàn thành, góp phần để bà con không bị gián đoạn thụ hưởng quyền lợi trong khám chữa bệnh, tạo động lực tốt để huyện đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội trên toàn địa bàn...

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay có chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm - không cần thuốc lá”. Đây là một thông điệp ý nghĩa trong bối cảnh việc sử dụng thuốc lá còn phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đối với tỉnh Yên Bái, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (THCTL) luôn được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Đại biểu Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TP. HCM.

Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục