Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Văn Yên vì sự an toàn và phát triển của trẻ em

  • Cập nhật: Thứ năm, 1/6/2023 | 7:50:40 AM

YênBái - Những ngày tháng 5 khi học sinh chuẩn bị bước vào thời gian nghỉ hè - thời gian cao điểm của các tai nạn, thương tích ở trẻ, huyện Văn Yên đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh để chủ động phòng, chống những rủi ro đáng tiếc cho trẻ em.

Hoạt động truyền thông phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại Trường Tiểu học Xuân Ái.
Hoạt động truyền thông phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại Trường Tiểu học Xuân Ái.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình yêu thương bao la cho thế hệ măng non - những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác từng nói: "Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”.

Học và làm theo Bác, những năm qua, huyện Văn Yên coi nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu. Nhờ đó, trẻ em trên địa bàn ngày càng được cải thiện toàn diện về điều kiện đời sống vật chất, tinh thần, công tác trẻ em luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và mọi tầng lớp nhân dân.

Những ngày tháng 5 khi học sinh chuẩn bị bước vào thời gian nghỉ hè - thời gian cao điểm của các tai nạn thương tích ở trẻ, huyện Văn Yên đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh để chủ động phòng, chống những rủi ro đáng tiếc cho trẻ em. 

Tham dự một buổi truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại Trường Tiểu học Xuân Ái có thể thấy rõ không khí rộn ràng, hào hứng của các em học sinh. Thông qua các tiểu phẩm hài, bài thuyết trình do chính các em học sinh, thầy cô nhà trường dàn dựng, thể hiện học sinh toàn trường được cung cấp, trang bị các kiến thức để nhận diện về bạo lực, xâm hại, các hình thức xâm hại trẻ em; kỹ năng ứng phó với các tình huống trong thực tế. 

Em Triệu Anh Tú - Lớp 4B cho biết: "Qua các tình huống của tiểu phẩm tại buổi truyền thông em hiểu rõ bạo lực trẻ em không chỉ là đánh, ngược đãi, gây tổn hại sức khỏe, tính mạng mà các hành động như kỳ thị, miệt thị, mắng, chửi, xúc phạm, đe dọa, hay tạo áp lực căng thẳng cũng là bạo lực trẻ em. Qua đây em biết để phòng, tránh bạo lực trẻ em nên tích cực rèn luyện kỹ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo; tránh xa bạo lực, nói không với bạo lực; nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay với người lớn, nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp, xử lý ạ!”. 

Cùng với hoạt động truyền thông tại Trường Tiểu học Xuân Ái, tại các nhà trường, địa phương khác trên địa bàn huyện Văn Yên cũng diễn ra nhiều hoạt động truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích như: đuối nước, tai nạn giao thông, điện giật, xâm hại trẻ em… cho học sinh toàn trường. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ chính mình của các em. 

Ngoài ra, hè năm 2023, huyện còn chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương phối hợp tuyên truyền lồng ghép nâng cao nhận thức cho phụ huynh; chỉ đạo các địa phương có bể bơi tăng cường mở các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ trong dịp hè; rà soát 85 điểm có nguy cơ đuối nước để cắm biển cảnh báo… 

Đặc biệt, với số lượng trên 31.000 trẻ em trong đó có 983 trẻ em khuyết tật, 385 trẻ em nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 40 trẻ em mồ côi, 6 trẻ em bị nhiễm HIV, để mọi trẻ em đều được quan tâm, chăm sóc, giáo dục, huyện đã đẩy mạnh vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) các cấp, vận động ủng hộ xã hội hóa các hoạt động chăm sóc trẻ em từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đến đầu năm 2023, Quỹ BTTE huyện có hơn 817 triệu đồng. 

Hiện nay, tổng số 1.414 trẻ khuyết tật, trẻ em nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, nhiễm HIV trên địa bàn đều được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định của Nhà nước. 

Ông Cao Văn Chỉ - Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: "Tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em cấp tỉnh năm 2023 được tổ chức tại huyện Văn Yên, có 150 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện được Quỹ BTTE Việt Nam trao 150 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng, 30 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Công ty Bảo việt Nhân thọ Yên Bái trao tặng 30 xe đạp. Vừa qua, Quỹ BTTE cấp huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng 2 bếp ăn cho 2 điểm trường tại xã Xuân Tầm và Lang Thíp với tổng trị giá 400 triệu đồng và dự kiến hết tháng 6 sẽ tặng 110 suất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện”. 

Thời gian tới, Văn Yên sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật, HIV; tập trung giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tệ nạn xã hội, tổ chức các sân chơi lành mạnh nhằm tạo cơ hội phát triển bình đẳng, phát huy quyền của trẻ em…

Lê Thương

Tags Yên Bái Văn Yên trẻ em Quốc tế Thiếu nhi 1/6 Văn Yên bạo lực xâm hại trẻ em

Các tin khác
Hội viên phụ nữ xã Tô Mậu vệ sinh giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Hội Phụ nữ xã Tô Mậu chung tay xây dựng nông thôn mới bằng việc phát huy nhiều phong trào, cuộc vận động trong hội viên phụ nữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ dân phố 7, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn là một trong số những thương, bệnh binh của tỉnh được hưởng đồng thời 2 chế độ.

Ngày 30/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Trong Nghị định số 131/2021/NĐ-CP có quy định thêm chế độ trợ cấp đối với thương binh đồng thời là bệnh binh.

Cán bộ BHXH huyện Lục Yên tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia BHXH và BHYT tự nguyện

Với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị ở Lục Yên, chắc chắn mục tiêu 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ hoàn thành, góp phần để bà con không bị gián đoạn thụ hưởng quyền lợi trong khám chữa bệnh, tạo động lực tốt để huyện đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội trên toàn địa bàn...

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay có chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm - không cần thuốc lá”. Đây là một thông điệp ý nghĩa trong bối cảnh việc sử dụng thuốc lá còn phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đối với tỉnh Yên Bái, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (THCTL) luôn được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục