“Lá chắn thép” giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 3:21:34 PM

YênBái - Với lực lượng tinh nhuệ, trực tiếp tham gia chiến đấu và thường xuyên đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, những chiến sỹ cảnh sát cơ động (CSCĐ) Yên Bái được ví như là những “lá chắn thép” giữ gìn và bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái triển khai nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh
Cán bộ, chiến sỹ Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái triển khai nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh

Vì cuộc sống bình yên 

Thành phố lên đèn, tại khu vực ngã tư, điểm nối các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Điện Biên, Ngô Gia Tự và đường Yên Ninh …của thành phố Yên Bái, các chiến sỹ trong trang phục xanh thẫm của lực lượng cảnh sát cơ động thuộc Phòng CSCĐ - Công an tỉnh đã tập trung sẵn sàng chờ lệnh. 

Nhiệm vụ của các anh là hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ an toàn giao thông, phát hiện người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm, thực hiện tuần tra trên các tuyến phố để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn giao thông; tham gia bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông và có mặt nhanh nhất tại những nơi "điểm nóng”, thường xuyên xảy ra các vụ việc phức tạp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. 


Đại tá Nguyễn Đức Vỹ - Trưởng phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và cơ động lực lượng trấn áp các hành động vi phạm trật tự xã hội, đơn vị đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện tốt công tác thường trực chiến đấu, công tác huấn luyện nghiệp vụ; tham gia các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. 

Lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ, công an cấp huyện khảo sát, lựa chọn địa điểm thao trường xây dựng kế hoạch huấn luyện; kịch bản thuyết minh phương án A2 (xử lý tình huống chống gây rối, biểu tình, khủng bố bắt cóc con tin) trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và tại các địa phương.  

Đại úy Trần Thị Hoa - Đại đội CSCĐ, Phòng CSCĐ cho biết: "Đối với lực lượng CSCĐ là lực lượng vũ trang, tập trung chiến đấu, thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, nguy hiểm đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải có sức khỏe tốt, thường xuyên tập luyện, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Bản thân tôi là nữ nên phải cố gắng hơn các đồng nghiệp nam để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Về công tác bảo vệ mục tiêu luôn đảm bảo, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát bảo vệ mục tiêu đã tổ chức thực hiện trên 91.600 ca vũ trang tại các vọng gác cố định; gần 17.300 ca với trên 38.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra trong và xung quanh mục tiêu; bảo vệ an toàn cho 117 chuyến vận chuyển hàng đặc biệt; bảo vệ an toàn cho 38 buổi tiếp công dân của UBND tỉnh; 3.965 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố vũ trang bảo vệ an toàn tuyệt đối cho 76 đoàn khách cấp cao của Đảng và Nhà nước, 19 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh. 

Lực lượng CSCĐ đã tổ chức 1.884 ca vũ trang tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên các địa bàn trọng điểm. Tiến hành kiểm tra, xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm Luật giao thông, tạm giữ 8 xe mô tô, 113 giấy tờ các loại. 

Lực lượng CSCĐ thực hiện tốt nhiệm vụ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến sẵn sàng nhận lệnh và thực hiện nhiệm vụ nhanh, hiệu quả. 
Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái tương đối ổn định song hoạt động của các đối tượng phạm tội còn nhiều diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSSĐ, Công an tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với phương châm "ở đâu có điểm nóng, phức tạp là ở đó có lực lượng CSCĐ”; thực hiện tốt nhiệm vụ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến sẵn sàng nhận lệnh và thực hiện nhiệm vụ nhanh, hiệu quả. 

Đại úy Đào Mạnh Cường - Đại đội phó Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, lực lượng CSCĐ chúng tôi tăng cường, huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị đã được trang cấp tiến hành tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; thường xuyên tiến hành rà soát, xây dựng các phương án, các tình huống trong quá trình tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp phần  bảo vệ và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. 

Xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Không khí tập luyện hăng say, nghiêm túc là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi được chứng kiến lực lượng CSCĐ huấn luyện nghiệp vụ trong những ngày hè nắng gắt. Lực lượng CSCĐ xác định công tác huấn luyện là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để xây dựng lực lượng CSCĐ ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phòng CSCĐ đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ tại đơn vị. 

Để tăng cường khả năng chiến đấu, mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng CSCĐ luôn nêu cao tinh thần luyện tập, chăm chỉ rèn luyện, tham gia diễn tập thực binh đầy đủ các phương án, rèn kỹ năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang cấp, thực hành kỹ năng vượt sông nước, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những điều kiện khó khăn. 

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng CSCĐ đã tổ chức được 8 lớp huấn luyện nâng cao, huấn huyện thường xuyên và huấn luyện bơi cho các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Quá trình huấn luyện đã bổ sung mới các nội dung bài bắn, ứng dụng võ thuật, các bài tập chiến thuật được chắt lọc từ thực tiễn vào chương trình huấn luyện. Đồng thời, cử 110 cán bộ, chiến sĩ tham gia phối hợp huấn luyện diễn tập phòng thủ khu vực tại tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình, Mù Cang Chải. 

Quá trình tổ chức huấn luyện luôn làm tốt công tác quản lý cán bộ, chiến sĩ, trang thiết bị, bảo đảm an toàn cho các lực lượng, phương tiện trong suốt quá trình diễn tập và tổ chức bắn đạn thật. 

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện, nuôi dưỡng và sử dụng động vật nghiệp vụ được duy trì thường xuyên, theo đúng quy định. Thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, chăm sóc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó nghiệp vụ đúng quy định. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng CSCĐ đã sử dụng 564 lượt chó nghiệp vụ tham gia 353 ca tuần tra vũ trang tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Đại tá Nguyễn Đức Vỹ - Trưởng phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Đơn vị đã xây dựng phương án tác chiến phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, của địa bàn nơi đóng quân, đảm bảo an ninh trật tự, chủ động nắm tình hình để kịp thời phát hiện, đấu tranh đẩy lùi các hoạt động tiêu cực, các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ nhận thức sâu sắc về những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; triển khai nghiêm túc hiệu quả Đề án "Hiện đại hóa lực lượng CSCĐ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. 

Chủ động nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, các chuyến vận chuyển hàng đặc biệt, các hội nghị, các sự kiện chính trị quan trọng. Hoàn thiện các dạng bảo vệ mục tiêu theo quy định của Bộ Công an, đồng thời triển khai cho cán bộ, chiến sỹ nghiên cứu, thực hành thành thạo các phương án đề ra. 

Đồng thời, đảm bảo quân số ứng trực, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; duy trì công tác vũ trang tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện kỹ, chiến thuật và năng lực chỉ huy; thực hiện tốt công tác huấn luyện thường xuyên, huấn luyện nâng cao, huấn luyện thể lực, huấn luyện phương án tác chiến, phương án tuần tra, bảo vệ mục tiêu và sử dụng thành thạo trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật… xây dựng lực lượng CSCĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng là "lá chắn thép”, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Mạnh Cường - Minh Tuyên 
(Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Yên Bái)

Tags Yên Bái Công an tỉnh CSCĐ tinh nhuệ hiện đại lá chắn thép

Các tin khác
Người có uy tín trong đồng bào DTTS và già làng, trưởng thôn, bản ở Văn Yên luôn phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua của địa phương.

Thời gian qua, huyện Văn Yên đã thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Trong đó đặc biệt quan tâm đến thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, các đại biểu dành một phút mặc niệm nạn nhân.

Sáng nay 18 - 9, tại công sở, trường học, cán bộ, công chức, học sinh dành một phút mặc niệm nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

Lực lượng DQTV Văn Chấn tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Đến nay, 100% cơ sở dân quân tự vệ của huyện Văn Chấn đã hoàn thành công tác huấn luyện trong đó: 23 cơ sở, bằng 76,66% đạt loại khá; 7 cơ sở đạt, bằng 23,34%.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa - Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái.

Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/8/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện cấp trên 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục