Tết trồng cây - xây ước mơ xanh

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/2/2024 | 9:49:17 AM

YênBái - 65 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, Tết trồng cây đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng. Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn và ra quân trồng rừng năm 2024 sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 15/2 (tức mùng 6 tết) tại thôn Tân Việt, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên.

Ông Nguyễn Văn Toàn là một trong những hộ trồng cây tre măng Bát độ đầu tiên ở thôn Tân Việt, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên. Hiện gia đình ông đã có hơn 1,5 ha măng tre cho thu hoạch. Mùa xuân năm nay, thôn Tân Việt được lựa chọn là địa phương phát động Tết trồng cây cấp tỉnh. Để hướng ứng phong trào, gia đình ông Toàn đã tập trung phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị cây giống để triển khai trồng rừng đảm bảo tiến độ.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho trồng cây vụ xuân ở xã Quy Mông đã cơ bản hoàn tất. Cây giống đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo chất lượng. Việc trồng rừng của bà con cũng được thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật. Cơ cấu giống được áp dụng hợp lý. Giống cây trồng được lựa chọn phù hợp với điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng.


Cán bộ kiểm lâm tỉnh Yên Bái hướng dẫn bà con nhân dân chọn giống đảm bảo trồng cây nào tốt cây ấy.


Những năm qua, trồng rừng đã trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, sôi nổi và bền vững, đem lại thu nhập ổn định cho người dân huyện Trấn Yên. Năm 2024, huyện đặt mục tiêu trồng trên 2.800 ha rừng, trong đó diện tích trồng tre măng Bát Độ khoảng 300 – 350ha, tập trung ở 6 xã trọng điểm là: Kiên Thành, Hồng Ca, Tân Đồng, Y Can, Hưng Khánh, Lương Thịnh và dự kiến sẽ mở rộng diện tích ra một số xã lân cận. Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân, ngay từ cuối năm 2023, huyện Trấn Yên đã giao chỉ tiêu trồng rừng cho từng xã, thị trấn; tăng cường chỉ đạo trồng rừng sản xuất theo phương châm trồng hết diện tích, trồng phân tán kết hợp với trồng tập trung, trồng đảm bảo kỹ thuật, khai thác đến đâu, trồng mới đến đó. 

Năm 2024, tỉnh Yên Bái phấn đấu trồng mới trên 15 nghìn ha rừng, trong đó vụ xuân phấn đấu trên 8.500 ha, đạt gần 60% diện tích. Để thực hiện mục tiêu này, các địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, rà soát các quỹ đất trong dân để xây dựng kế hoạch trồng rừng. Đặc biệt, công tác chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn và ra quân trồng rừng năm 2024 sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 15/2 (tức mùng 6 tết) đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo cho Tết trồng cây diễn ra đồng loạt tại cả 9 huyện, thị, thành phố với diện tích trồng 350 ha. 


Măng tre Bát Độ đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân huyện Trấn Yên.

65 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, Tết trồng cây đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng. Qua đó tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ và phát triển vốn rừng, góp phần cải tạo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra một nền kinh tế xanh phát triển bền vững. Trong những ngày đất trời, con người vẫn đang hoà quyện trong hương sắc mùa xuân, màu xanh bạt ngàn của cây rừng đang trải dài trên những triền đồi giúp chúng ta nhận thấy được giá trị của cuộc sống để mọi người, mọi nhà cùng chung tay xây thêm nhiều ước mơ xanh.

Thu Trang - Mạnh Cường

Tags Tết trồng cây xây ước mơ xanh tỉnh Yên Bái huyện Trấn Yên

Các tin khác
Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam phải đóng đủ 35 năm BHXH, lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH. Ảnh minh họa: Internet.

Khi lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 30 năm, muốn về hưu lúc 55 tuổi thì có được hưởng lương hưu tối đa 75%?

Người dân Nghệ An trong đợt nắng nóng gay gắt hồi cuối tháng 4. Ảnh: Quốc Huy

Dự báo thời tiết hôm nay (26/5/2024), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông, cục bộ có mưa to. Vùng núi từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Lực lượng chức năng thả cá thể khỉ về môi trường tự nhiên.

Ngày 24/5, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu và UBND xã Bản Công đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ quý hiếm về tự nhiên.

Lãnh đạo đại diện Quân khu 2 và huyện Yên Bình trao hỗ trợ và chia vui cùng gia đình bà Nghiên.

Sáng 25/5, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình phối hợp với UBND xã Hán Đà tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao tiền hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nghiên ở thôn Tân Lập, xã Hán Đà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục