TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây làm bằng giả qua mạng quy mô lớn
- Cập nhật: Thứ bảy, 7/3/2009 | 12:00:00 AM
Ngày 5-3, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 14, CA TP Hồ Chí Minh) cho biết, đã triệt phá một đường dây làm bằng giả đại học (ĐH) qua mạng với quy mô lớn.
Cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Thành Trung (32 tuổi, quê An Giang, tạm trú P.11, Q.5 ) và Lâm Thị Ngọc Hạnh (26 tuổi, ở xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Tiến hành khám xét nơi ở của Trung, các trinh sát thu giữ 73 con dấu của các trường ĐH bằng xi măng, 115 con dấu giả bằng silicon, 200 mẫu bằng tốt nghiệp chưa có nội dung…
Nguyễn Thành Trung khai nhận, từ tháng 9-2008, khi lên các trang web: muaban.com, raovat.com, raovat123.com… Trung thấy nhiều người có nhu cầu làm bằng ĐH, nên nảy sinh ý định làm trung gian giữa những người này với các đối tượng có khả năng làm bằng giả. Thông qua internet, Trung quen với Hạnh và từ đây hình thành đường dây làm bằng ĐH giả qua mạng. Sau khi Trung nhận thông tin về người có nhu cầu làm bằng giả, Trung giao cho Hạnh để Hạnh giao lại cho 2 người đàn ông tên Long và Giang làm với giá từ 400 nghìn đồng đến 4 triệu đồng. Bằng hình thức này, Trung đã đặt cho Hạnh làm giả 100 bằng ĐH các loại.
Đến tháng 1-2009, Trung bắt đầu tìm hiểu cách làm giả bằng ĐH. Theo đó, Trung sử dụng máy vi tính để in lên mẫu bằng có sẵn (do một đối tượng tên Tuấn cung cấp mẫu, chưa xác định lai lịch) rồi tự ký giả chữ ký và đóng dấu giả. Để có được nhiều người làm bằng giả, Trung thông qua mạng internet để quảng cáo. Khi nhận được yêu cầu của người làm bằng giả, Trung yêu cầu những người này cung cấp bằng ĐH bản chính của trường đó để Trung lấy mẫu làm giả theo.
(Theo HNMĐT)
Các tin khác
Vụ án được phát hiện vào khoảng 14 giờ ngày 14/11/2006, tại bến xe khách Sơn La (ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ngày 5/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Quàng Thị Sơ bị truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.
Theo báo cáo của Bộ Công an, đã xuất hiện một số vụ buôn bán cocain và ma túy tổng hợp dạng đá (ICE). Đáng chú việc việc gửi Cocain qua đường bưu kiện chuyển phát nhanh từ nước ngoài.
![Công an Yên Bình triển khai kế hoạch phá các tụ điểm ma túy.
(Ảnh: Huy Văn)](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/52063_nu-sinh.jpg)
YBĐT - Là học sinh lớp 11 của một trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Yên Bái, Hoàng Thị Ngọc M chẳng những là một học sinh tiên tiến, một cán bộ lớp được bạn bè, thầy cô quý mến. Hoàng Thị Ngọc M đã bị chính người mẹ đẻ của mình lợi dụng sự chăm ngoan của con để ép M phải “giúp mẹ” bán...ma tuý.
YBĐT - Ba thanh niên người Mông có tên là Ly Seo Páo, Vù Seo Củi và Ly Seo Sính đều trú tại huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), nơi nổi tiếng với sản phẩm rượu ngô Bắc Hà say đắm lòng người, cả ba đã xây dựng gia đình từ rất sớm theo tập tục của người Mông, lập nghiệp bằng nghề trồng trọt. Tuy nhà ở xa nhau nhưng do có mối quan hệ mật thiết với đồng bào người Mông Bắc Hà nên cả ba kết thân, coi nhau như anh em ruột thịt. Cuộc sống cứ diễn ra bình thường, êm ả nếu như không có lần gặp gỡ định mệnh làm thay đổi số phận của ba thanh niên chưa một lần phạm tội.