Giáo đường Do Thái thời trung cổ ở Đức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 7:46:31 AM

Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 17/9 đã công nhận quần thể gồm một số vị trí ở thành phố Erfurt, phía Đông nước Đức là Di sản Thế giới.

Đây là lần thứ hai di sản của người Do Thái ở Đức được đưa vào danh sách của ủy ban trên trong những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong số các địa điểm được công nhận có Giáo đường Do Thái Cổ ở Erfurt, một tòa nhà bằng đá được xây dựng từ thế kỷ 13 minh họa cuộc sống gia đình người Do Thái trong thời trung cổ và phòng tắm nghi lễ truyền thống.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới ở Riyadh, Saudi Arabia, dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Các di sản của người Do Thái ở Erfurt có lịch sử lâu đời nhưng phần lớn đã bị lãng quên. Sau các cuộc tàn sát vào thế kỷ 14 đẩy phần lớn người Do Thái ở Erfurt ra khỏi thành phố, Giáo đường Do Thái cổ được sử dụng làm nhà kho, sau đó là nhà hàng và vũ trường. Tầm quan trọng lịch sử của nó chỉ được khám phá lại và phục dựng vào năm 1988.

Ông Maria Boehmer, Chủ tịch ủy ban UNESCO của Đức, cho biết: "Các di tích của người Do Thái ở Erfurt gần như bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Việc khám phá lại chúng là một món quà tuyệt vời”.

Trong khi đó, Đại sứ của Đức tại UNESCO Kerstin Puerschel, trong một tuyên bố cùng ngày cho biết: "Việc UNESCO đưa Giáo đường Do Thái cổ tại Erfurt vào Danh sách di sản thế giới đóng góp quan trọng hơn nữa trong việc làm cho nguồn gốc chung của người Do Thái và Cơ đốc giáo ở Đức và châu Âu trở nên rõ ràng và bảo tồn chúng cho tương lai”.

Theo đó, quyết định của UNESCO nâng tổng số Di sản thế giới ở Đức lên 52.

(Theo VOV)

Các tin khác

Sáng nay – 17/9, thành phố Yên Bái tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà văn hoá Hạnh Phúc tại Khu đô thị Hạnh Phúc, tổ dân phố số 6, phường Yên Ninh. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 – 25/9/2023).

Bức tượng trong trạng thái mới được khai quật - Ảnh lấy từ trang website của Bộ Nội vụ Mỹ

Chiều 13/9 (giờ địa phương), tại London, đã diễn ra buổi lễ chuyển giao cho Đại sứ quán Việt Nam bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ thứ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250 kg.

Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc và Triển lãm ảnh tư liệu về các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Từ ngày 28/9 đến 2/10 tại Quảng trường Bông lúa, khu đô thị Golden Field, tổ Tông Co, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái năm 2023.

Lãnh đạo huyện Lục Yên trao giải Nhất toàn đoàn cho đội xã Minh Xuân

Trung tuần tháng 9, miền quê đất Ngọc Lục Yên trời mưa to nhưng không cản bước được những dòng người từ các xã, thị trấn về cổ vũ cho đội mình tham dự Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Lục Yên lần thứ XIV, năm 2023 tại Hội trường trung tâm huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục