Giáo đường Do Thái thời trung cổ ở Đức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 7:46:31 AM

Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 17/9 đã công nhận quần thể gồm một số vị trí ở thành phố Erfurt, phía Đông nước Đức là Di sản Thế giới.

Đây là lần thứ hai di sản của người Do Thái ở Đức được đưa vào danh sách của ủy ban trên trong những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong số các địa điểm được công nhận có Giáo đường Do Thái Cổ ở Erfurt, một tòa nhà bằng đá được xây dựng từ thế kỷ 13 minh họa cuộc sống gia đình người Do Thái trong thời trung cổ và phòng tắm nghi lễ truyền thống.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới ở Riyadh, Saudi Arabia, dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Các di sản của người Do Thái ở Erfurt có lịch sử lâu đời nhưng phần lớn đã bị lãng quên. Sau các cuộc tàn sát vào thế kỷ 14 đẩy phần lớn người Do Thái ở Erfurt ra khỏi thành phố, Giáo đường Do Thái cổ được sử dụng làm nhà kho, sau đó là nhà hàng và vũ trường. Tầm quan trọng lịch sử của nó chỉ được khám phá lại và phục dựng vào năm 1988.

Ông Maria Boehmer, Chủ tịch ủy ban UNESCO của Đức, cho biết: "Các di tích của người Do Thái ở Erfurt gần như bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Việc khám phá lại chúng là một món quà tuyệt vời”.

Trong khi đó, Đại sứ của Đức tại UNESCO Kerstin Puerschel, trong một tuyên bố cùng ngày cho biết: "Việc UNESCO đưa Giáo đường Do Thái cổ tại Erfurt vào Danh sách di sản thế giới đóng góp quan trọng hơn nữa trong việc làm cho nguồn gốc chung của người Do Thái và Cơ đốc giáo ở Đức và châu Âu trở nên rõ ràng và bảo tồn chúng cho tương lai”.

Theo đó, quyết định của UNESCO nâng tổng số Di sản thế giới ở Đức lên 52.

(Theo VOV)

Các tin khác
Toàn cảnh Hội nghị

Phục vụ Chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023, vừa qua, Công an thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức Hội nghị hiệp đồng phân công nhiệm vụ cho các lực lượng nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT) trước, trong và sau Lễ hội.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao của Đức vua Ngô Quyền.

Ngày 28-9 (tức ngày 14 tháng 8 âm lịch), tại đền thờ và lăng Ngô Quyền ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Sơn Tây trang trọng tổ chức Lễ dâng hương nhân 1079 năm ngày mất Đức vua Ngô Quyền (944-2023).

Tiết mục hát múa

Thời gian qua, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Văn Yên đã đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút đông đảo, cán bộ hội viên tham gia.

Ngày 28/9, thành viên Lisa của nhóm nhạc Blackpink đã thiết lập thêm một kỷ lục Guinness thế giới, khi ca khúc "Money" của cô trở thành bài hát K-pop đầu tiên của nghệ sĩ solo đạt 1 tỷ lượt nghe trên nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục