Văn Yên phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng đời sống văn hóa

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 2:16:10 PM

YênBái - Thời gian qua, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Văn Yên đã đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút đông đảo, cán bộ hội viên tham gia.

Tiết mục hát múa
Tiết mục hát múa "Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của Hội NCT Văn Yên tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh lần thứ nhất năm 2023.

Vừa qua, tại Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh lần thứ nhất năm 2023 những tiết mục đặc sắc của NCT huyện Văn Yên đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Nhất là, tiết mục hát múa "Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của đội, đã cho thấy sự chuẩn bị công phu, chu đáo của những người tuổi cao yêu đời và tràn đầy nhiệt huyết. 

Ông Trần Ngọc Đại, xã Xuân Ái chia sẻ: "Chúng tôi rất vui khi được tham gia Liên hoan tiếng hát NCT. Vì vậy, ngay từ khi có kế hoạch chúng tôi đã lựa chọn những hạt nhân văn nghệ từ các câu lạc bộ của NCT trong xã, tập trung tập luyện. Ai cũng vui khi được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, phát huy khả năng sáng tạo của mình”.

Để lựa chọn được đội xuất sắc nhất tham gia Liên hoan cấp tỉnh, Ban đại diện Hội NCT huyện đã tổ chức liên hoan  tại 5 cụm với tất cả 25 xã, thị trấn tham gia. Sau đó, mỗi cụm chọn 1 đội nhất, nhì về thi cấp huyện. Liên hoan đã thu hút sự tham gia đông đảo NCT địa phương. Qua đó, đóng góp tích cực vào việc xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tại cơ sở. 

Bên cạnh việc nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, Hội NCT các cấp còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thực hiện quy ước, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng gia đình văn hóa góp phần xây dựng làng, khu phố văn hóa. Số lượng các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ của NCT ngày càng tăng qua các năm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 35 câu lạc bộ (CLB) văn nghệ, thể thao, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh và câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau… tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi, giúp hội viên sống vui, sống khỏe và sống hạnh phúc.

Bà Vương Thị Nam, Chủ nhiệm CLB văn hóa văn nghệ NCT xã Lâm Giang cho biết: "CLB văn nghệ đã được 5 năm nay. Mỗi tuần chúng tôi sinh hoạt chung 1 lần. Tuy nhiên, khi được mời tham gia các hoạt động của thôn, của xã hay đi giao lưu với xã bạn, chúng tôi luyện tập nhiều hơn. 40 thành viên CLB với độ tuổi từ 70 đến 85 nhưng các cụ ai nấy đều rất nhiệt tình tham gia. Năm 2022, CLB văn hóa văn nghệ NCT xã Lâm Giang đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội NCT”.

Hiện toàn huyện Văn Yên có trên có 25 cơ sở Hội, 172 chi hội, với 12.953 hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có 285 hội viên mới kết nạp đầu năm 2023. Ban đại diện Hội NCT huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội NCT phối hợp với MTTQ, cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; vận động hội viên, con cháu trong gia đình và nhân dân địa phương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xóa bỏ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa…

Năm 2022, toàn huyện có trên 95% gia đình NCT đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 90% gia đình NCT đạt danh hiệu "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; 95% hội viên đạt danh hiệu "Tuổi cao, gương sáng”.

Không chỉ vậy, Hội viên NCT cũng luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt Chương trình "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời tích cực tham gia phong trào NCT thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Văn Yên thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền nâng cao vai trò, vị thế NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo phong trào sôi động, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng; vận động nguồn lực chăm lo cho NCT, nhất là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, chữa bệnh miễn phí cho NCT. 

Ngoài ra, Hội NCT các xã, thị trấn tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh phù hợp với người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình, xã hội; tổ chức các câu lạc bộ dưỡng sinh, văn hóa, văn nghệ ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi ở địa phương.

Với những việc làm thiết thực và ý nghĩa, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Văn Yên đã và đang phát huy được vai trò trong xây dựng nếp sống văn hóa tại cộng đồng dân cư, sống mẫu mực, nuôi dạy con cháu nên người, góp phần kết nối các giá trị truyền thống về đạo đức, lịch sử và văn hóa giữa các thời đại, tạo khối đoàn kết vững mạnh tại địa phương.

Minh Huyền

Tags Văn Yên người cao tuổi văn nghệ đời sống văn hóa vùng quế

Các tin khác
15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn được công bố trong hoạt động bình chọn trực tiếp.

Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan toả những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua.

Văn Mai Hương là ca sĩ Việt Nam tham gia dự án của Liên hợp quốc.

Ca sĩ Văn Mai Hương là nghệ sĩ Việt Nam được Liên hợp quốc mời tham gia thể hiện bài hát chủ đề của Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023.

Ông Trần Hoàng (bìa phải) - thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - và ông Dương Duy Lâm Viên (bìa trái) - tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam - trao bằng kỷ lục thế giới cho kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

Mô hình Bản đồ Việt Nam do gần 12.000 người tham gia thực hiện với hơn 115.000 cây tăm giang của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới.

Google vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Ngày 5/12, Google đổi biểu tượng trang chủ Google Tiếng Việt thành hình ảnh của môn nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục