Nội các Thái Lan phân bổ ngân sách tổ chức Tổng tuyển cử năm 2023

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/1/2023 | 8:07:58 AM

Ngày 24/1, Nội các Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách 5,9 tỷ baht, khoảng 179 triệu USD phục vụ cho cuộc Tổng tuyển cử năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dự trù phân bổ, Ủy ban Bầu cử quốc gia Thái Lan sẽ nhận khoản kinh phí 5,104 tỷ baht (khoảng 154,7 triệu USD) để chi cho công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên toàn quốc. Các bộ, ngành và cơ quan Nhà nước sẽ được phân bổ 840 triệu baht (24,3 triệu USD) để tiến hành các hoạt động hỗ trợ tổ chức bầu cử.

Các hoạt động hỗ trợ bầu cử bao gồm chi phí tổ chức bầu cử cho công dân Thái Lan ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì tiến hành; chi phí tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, giáo dục về cuộc bầu cử do Bộ Giáo dục tiến hành.

Ngoài ra, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cũng sẽ được cung cấp kinh phí để tổ chức ứng trực, duy trì hòa bình, trật tự an toàn xã hội trong toàn bộ tiến trình tổ chức bầu cử.

Theo luật pháp Thái Lan, nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện sẽ kết thúc vào ngày 23/3. Cuộc bầu cử sau đó sẽ phải được tổ chức trong vòng 45 ngày.

Tháng 9/2022, Ủy ban Bầu cử đã ấn định thời gian dự kiến tổ chức Tổng tuyển cử tiếp theo vào ngày 7/5 trong trường hợp Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ vào đúng ngày 23/3. Theo lộ trình này, các chính đảng sẽ đăng ký danh sách ứng cử viên tranh cử từ ngày 3-7/4. Sau đó, Ủy ban Bầu cử sẽ xét duyệt và công bố vào ngày 14/4.

Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử sớm vào ngày 30/4 cho những cử tri không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày 7/5 hoặc những cử tri không thể bỏ phiếu tại khu vực bầu cử của mình.

(Theo VOV)

Các tin khác
Đồng tiền kip của Lào.

Trong bối cảnh lạm phát leo thang tới 40,3% trong tháng 1-2023, Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phải giải quyết những thách thức mà nước này đang đối mặt và làm việc tích cực hơn để khôi phục nền kinh tế.

Chuyển người bị thương ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Idlib, Syria ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Em bé hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện ở thị trấn Afrin (Syria). Ảnh: AFP

Một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn dính với người mẹ đã chết vừa được cứu sống thần kỳ từ đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng ở Syria. Đứa bé là thành viên duy nhất còn sống sót trong gia đình của em.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội ngày 7/2.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trước quốc hội, cam kết bảo vệ lợi ích của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc, cũng như đề cập đến các vấn đề kinh tế, cải cách cảnh sát, Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục