Nội các Thái Lan phân bổ ngân sách tổ chức Tổng tuyển cử năm 2023

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/1/2023 | 8:07:58 AM

Ngày 24/1, Nội các Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách 5,9 tỷ baht, khoảng 179 triệu USD phục vụ cho cuộc Tổng tuyển cử năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dự trù phân bổ, Ủy ban Bầu cử quốc gia Thái Lan sẽ nhận khoản kinh phí 5,104 tỷ baht (khoảng 154,7 triệu USD) để chi cho công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên toàn quốc. Các bộ, ngành và cơ quan Nhà nước sẽ được phân bổ 840 triệu baht (24,3 triệu USD) để tiến hành các hoạt động hỗ trợ tổ chức bầu cử.

Các hoạt động hỗ trợ bầu cử bao gồm chi phí tổ chức bầu cử cho công dân Thái Lan ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao chủ trì tiến hành; chi phí tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, giáo dục về cuộc bầu cử do Bộ Giáo dục tiến hành.

Ngoài ra, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cũng sẽ được cung cấp kinh phí để tổ chức ứng trực, duy trì hòa bình, trật tự an toàn xã hội trong toàn bộ tiến trình tổ chức bầu cử.

Theo luật pháp Thái Lan, nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện sẽ kết thúc vào ngày 23/3. Cuộc bầu cử sau đó sẽ phải được tổ chức trong vòng 45 ngày.

Tháng 9/2022, Ủy ban Bầu cử đã ấn định thời gian dự kiến tổ chức Tổng tuyển cử tiếp theo vào ngày 7/5 trong trường hợp Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ vào đúng ngày 23/3. Theo lộ trình này, các chính đảng sẽ đăng ký danh sách ứng cử viên tranh cử từ ngày 3-7/4. Sau đó, Ủy ban Bầu cử sẽ xét duyệt và công bố vào ngày 14/4.

Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử sớm vào ngày 30/4 cho những cử tri không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày 7/5 hoặc những cử tri không thể bỏ phiếu tại khu vực bầu cử của mình.

(Theo VOV)

Các tin khác
Hạ tầng cơ sở của Ukraine thiệt hại nặng do xung đột.

Ủy ban châu Âu công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 83 triệu euro ban đầu để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine trong năm 2024.

Người dân chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 14/2/2024.

Các bệnh viện ở Gaza đã bị tàn phá trong chiến tranh, trong khi hơn 85% trong số 2,3 triệu dân ở đây mất nhà cửa và số ca mắc các bệnh như tiêu chảy, suy dinh dưỡng gia tăng tại những nơi trú ẩn đông đúc, chật chội.

Cuộc họp của HĐBA LHQ để bỏ phiếu về nghị quyết ngừng bắn do các nước Arab đề xuất.

Đúng với dự đoán, đêm 20-2 (giờ Việt Nam), với sự phủ quyết của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không thông qua nghị quyết về ngừng bắn tại dải Gaza theo đề xuất của các nước Arab.

Ảnh minh họa

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai một phái bộ nhằm giúp bảo vệ việc vận chuyển hàng hóa tại Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen. Trên mạng xã hội X, bà Ursula von der Leyen khẳng định, EU sẽ bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đỏ cũng như phối hợp với các đối tác quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục